"Cánh chim đầu đàn" của làng Ếch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từng là làng đặc biệt khó khăn và tồn tại nhiều hủ tục, nhưng đến nay, làng Ếch (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đổi mới, người dân suy nghĩ tiến bộ và thi đua phát triển kinh tế. Trong sự đổi mới này có vai trò của Bí thư Chi bộ Đặng Thành Phước.
Xóa làng “trắng” đảng viên
Chúng tôi được ông Trịnh Bá Hoa-Bí thư Đảng ủy xã Ia Khai dẫn vào tham quan làng Ếch. Làng có nhiều nhà xây kiên cố, hàng rào cây xanh bao quanh. “Làng Ếch có được như ngày hôm nay là nhờ sự tận tâm, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ Đặng Thành Phước. Việc nào tốt cho dân, cho làng, ông cũng đều xông xáo để thực hiện”-ông Hoa cho biết.
Gặp chúng tôi, ông Phước hồ hởi chia sẻ: “Trước đây, tôi làm ở Công ty 715 (Binh đoàn 15). Sau khi nghỉ hưu vào cuối năm 2015, tôi về sinh hoạt tại Chi bộ làng Ếch. Lúc này, làng chỉ có một đảng viên sinh hoạt ghép với Chi bộ làng Tung Chúc. Để có thể thành lập chi bộ, Đảng bộ xã Ia Khai tăng cường 6 đảng viên của xã đến sinh hoạt, lãnh đạo, xây dựng các phong trào tại làng Ếch”.
Ông Đặng Thành Phước làm tủ sách báo để người dân nâng cao kiến thức. Ảnh: Phan Lài
Ông Đặng Thành Phước làm tủ sách báo để người dân nâng cao kiến thức. Ảnh: Phan Lài

Ông Phước đã cùng các đảng viên trong Chi bộ phát huy phương châm “Đảng viên đi trước làng nước theo sau”. Tất cả mọi hoạt động của làng, đảng viên đi trước thực hiện làm gương, lồng ghép tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con vào mỗi cuộc họp làng. Qua các hoạt động phong trào, đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu để lựa chọn, tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Nhờ sự sâu sát, tận tâm của ông Phước, số lượng đảng viên ở làng Ếch đến nay đã tăng lên 17 người, đều là đảng viên tại chỗ. Chi bộ làng Ếch được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liền. Từ đó, việc triển khai, thực hiện nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương đến được với bà con thuận lợi, hiệu quả.
Làng Ếch chuyển mình
Hủ tục chôn chung mộ, ốm đau nhờ thầy cúng, tảo hôn… đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân làng Ếch khiến đời sống của họ cứ quẩn quanh trong đói nghèo, lạc hậu. Đây không phải là chuyện ngày xửa ngày xưa mà 5 năm trước đã từng diễn ra ở làng Ếch. Tuy nhiên, đầu năm 2016, khi về sinh hoạt ở làng, biết hủ tục này, ông Phước đã quyết tâm thay đổi nhận thức của người dân. Ông Phước vận động mỗi hộ dân đóng góp 50.000 đồng để làm ma chay khi làng có người chết. Số tiền quyên góp 8 triệu đồng dùng để mua quan tài, còn lại hỗ trợ gia đình mua thực phẩm. Việc này đến nay vẫn được duy trì.
Cũng 5 năm về trước, học sinh trong làng ít chú tâm việc học, nhiều em đến lớp 8-9 đã bỏ ở nhà lấy vợ, lấy chồng. Ông Phước đã cùng Chi bộ, Ban Nhân dân thôn đến từng nhà để vận động, nói về hệ lụy của việc tảo hôn. Nhiệt tình vận động, mưa dầm thấm lâu, đến nay, các gia đình đều nỗ lực chăm lo việc học của con cái. Hiện tại, làng Ếch có 8 em đang theo học tại các trường THPT, cao đẳng, đại học.
Sự thay đổi trong nhận thức của người dân là tiền đề để làng Ếch đổi mới như hôm nay. Làng hiện có 168 hộ, hơn 161 ha cây trồng, trong đó 90 ha điều, 15 ha cao su, còn lại là các loại cây trồng khác và không có đất bỏ hoang. Nhiều gia đình trong làng khấm khá nhờ vào vườn điều, vườn cao su, ruộng lúa với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Làng hiện chỉ còn 19 hộ nghèo.
Bà Nguyễn Thị Lành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ia Grai-nhận xét: Ông Đặng Thành Phước là Bí thư Chi bộ gương mẫu, việc gì có lợi cho bà con thì làm. Từ một làng vùng biên đói nghèo, tồn tại nhiều hủ tục nhưng nay làng Ếch đã chuyển mình tiến bộ. Sự tận tâm, trách nhiệm với công việc chung của ông Phước xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo. Vừa qua, ông Phước là 1 trong 46 cá nhân được khen thưởng vì đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.