Cảnh báo nguy cơ cháy trong khu dân cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn huyện Ia Grai liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà và cháy kho chứa phế liệu. Tuy các vụ cháy chưa gây thiệt hại về người nhưng đây là lời cảnh báo cho chính quyền và người dân cần tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là trong thời điểm mùa khô.

Vụ cháy kho chứa phế liệu của gia đình ông Phạm Văn Quang (làng Del, xã Ia Tô) xảy ra lúc hơn 17 giờ ngày 6-2 gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Theo ông Quang, ngay khi phát hiện khói bốc lên tại kho chứa phế liệu, ông cùng người dân xung quanh đã tìm cách dập lửa và chuyển những bao chứa phế liệu ra khỏi kho. Tuy nhiên, do lượng phế liệu chất đầy trong kho nên đám cháy nhanh chóng bốc cao bao phủ toàn bộ khu vực.

Trước đó, ngày 27-1, tại nhà bà Nguyễn Thị Như (tổ 6, thị trấn Ia Kha) cũng đã xảy ra hỏa hoạn do chập điện, ước tổng thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Đáng chú ý, khoản tiền 70 triệu đồng bà Như mới rút từ ngân hàng về để đầu tư làm ăn đang cất trong tủ cũng bị cháy. Gia đình bà Như thuộc diện hộ cận nghèo, bà sống cùng con trai. Những ngày qua, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã kêu gọi giúp đỡ gia đình bà. “Sau khi xảy ra hỏa hoạn, chính quyền địa phương cùng Mặt trận thị trấn, tổ dân phố 6, Trường Tiểu học Kim Đồng và bà con lối xóm, các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ gia đình với số tiền trên 40 triệu đồng. Đối với số tiền của gia đình bị cháy, Kho bạc Nhà nước tỉnh đồng ý quy đổi thành 10 triệu đồng. Gia đình chúng tôi rất biết ơn, đợi qua tháng 2 âm lịch sẽ sửa chữa căn nhà để ở”-bà Như bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Như (tổ 6, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) quét dọn căn phòng sau hỏa hoạn. Ảnh: Phương Lộc

Bà Nguyễn Thị Như (tổ 6, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) quét dọn căn phòng sau hỏa hoạn. Ảnh: Phương Lộc

Để tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng dân cư, từ cuối năm 2022, Công an huyện Ia Grai phối hợp với UBND các xã, thị trấn và ban nhân dân thôn thành lập các tổ liên gia phòng cháy chữa cháy. Đến nay, 100% xã, thị trấn đều đã thành lập tổ liên gia phòng cháy chữa cháy ở một số khu dân cư có nhà liền kề. Mục đích của tổ là nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy, nêu cao tinh thần cảnh giác với nguy cơ xảy ra cháy, nổ; đồng thời liên kết các gia đình trong cùng một khu dân cư để giúp đỡ nhau khi xảy ra hỏa hoạn.

Ông Mai Văn Ninh-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 7 (thị trấn Ia Kha) thông tin: “Từ khi thành lập đến nay, Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy tổ dân phố 7 đã tuyên truyền, phổ biến cho các hộ dân về các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Mỗi gia đình cần thường xuyên kiểm tra các đường dây điện trong nhà, không để các vật dụng dễ cháy ở khu vực bếp và các nơi dễ xảy ra cháy. Đối với gia đình có điều kiện thì mua bình dập lửa phòng trong nhà”.

Có thể bạn quan tâm

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

null