Cần giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi heo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước tình hình giá heo hơi giảm mạnh trong thời gian qua, gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo các cấp, các ngành nhanh chóng tìm giải pháp nhằm giảm thiểu áp lực cũng như thiệt hại cho nông dân.

Liên kết để ổn định giá

Thành phố Pleiku là địa bàn tập trung khá nhiều trang trại nuôi heo lớn. Vì thế, khi giá heo hơi rớt thảm xuống còn 28.000-30.000 đồng/kg, nông dân chịu thiệt hại nặng nề. Ông Nguyễn Ninh Nhị (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) buồn bã: “Mặc dù không phải mua heo giống nhưng bình quân bán mỗi con vẫn lỗ 600-700 ngàn đồng. Riêng dịp Tết Đinh Dậu, gia đình tôi lỗ đến vài trăm triệu đồng”.

 

 Ông Nguyễn Ninh Nhị lo lắng vì giá heo xuống thấp. Ảnh: L.L
Ông Nguyễn Ninh Nhị lo lắng vì giá heo hơi xuống thấp. Ảnh: L.L

Hiện trang trại của ông Nhị vẫn còn gần 500 con cả heo nái lẫn heo thịt. Nếu cứ tiếp diễn tình trạng giá heo thấp như hiện nay thì trang trại của ông khó trụ vững. Ông mong muốn ngành chức năng có giải pháp hỗ trợ người nuôi heo, trước mắt là liên kết các trang trại trên địa bàn đưa ra giá ổn định, tránh bị ép giá.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Nhân-chủ một trại heo có quy mô lớn ở xã Chư Hdrông (TP. Pleiku) cho rằng: “Bên cạnh việc liên kết, thành lập hiệp hội chăn nuôi cũng là việc làm cần thiết. Thực tế, giá heo rớt thảm một phần cũng do việc tăng đàn quá nhanh. Đồng thời, để ổn định thị trường, tỉnh có thể nghiên cứu xây dựng kho đông lạnh để dự trữ thịt trong trường hợp “khủng hoảng thừa”. Hiện ông Nguyễn Văn Nhân đang nuôi khoảng 500 con, trong đó có đến 400 con heo thịt sắp đến thời kỳ xuất chuồng. Dù giá heo hiện tại có tăng đôi chút so với trước Tết nhưng chi phí bình quân mỗi ngày cho một con heo tốn khoảng 25.000 đồng-30.000 đồng. Theo ông Nhân, giá heo phải trên 40.000 đồng/kg thì mới có lãi.

Hướng đến chăn nuôi sạch

Theo đại diện Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Pleiku, trên địa bàn có 11 trang trại nuôi heo với quy mô 200-300 con đến 1.000- 1.500 con. Trong đó, nuôi heo sạch là hướng đi của rất nhiều hộ chăn nuôi, bởi đây là cách phát triển ngành chăn nuôi ổn định và bền vững nhất. “Bản thân người chăn nuôi ai cũng muốn nuôi heo sạch vì đó là đạo đức của nghề. Về thức ăn cho heo, người chăn nuôi chủ yếu tin tưởng các công ty. Do đó, Nhà nước cần kiểm soát chặt chất lượng cám trên thị trường”-ông Nguyễn Văn Nhân chia sẻ.

Với kinh nghiệm nuôi heo hơn 10 năm nay, từng được đi tập huấn công nghệ nuôi heo sạch ở nhiều nơi, trang trại heo của ông Nguyễn Ninh Nhị được đầu tư với quy mô lớn, có thể nuôi đến 1.000 con. Cùng với hệ thống cho ăn, tắm rửa tự động, hệ thống xử lý nước thải cũng được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, việc chăm sóc, nuôi dưỡng và tiêm vắc xin được thực hiện theo quy trình VietGAP. “Heo của trang trại được nuôi theo đúng tiêu chuẩn sạch, từ việc vệ sinh đến chế độ ăn uống, tiêm vắc xin. Tuy nhiên, nuôi heo là nghề không có bảo hiểm, mọi rủi do người chăn nuôi đều phải gánh chịu, do đó chúng tôi rất xem trọng vấn đề an toàn, cách ly nguồn lây bệnh”-ông Nhị cho biết thêm.

Mặc dù các chủ trang trại trên địa bàn TP. Pleiku đang hướng đến chăn nuôi heo sạch, tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, thịt heo sạch hay không sạch vẫn “vàng thau lẫn lộn”. Cùng với việc cần tăng cường quản lý về giá, mong ước lớn nhất của những người chăn nuôi là ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, cũng như có biện pháp hỗ trợ các trang trại chăn nuôi heo sạch phát triển.  

 Dã Quỳ

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.