Campuchia chưa phát hiện chất cấm trong mì ăn liền nhập từ Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Campuchia hoàn toàn chưa triển khai kiểm tra và chưa phát hiện chất cấm trong mì ăn liền của Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia.

Mì ăn liền xuất khẩu sang Campuchia cần chú ý về tiêu chuẩn chất ETO. Ảnh: TL
Mì ăn liền xuất khẩu sang Campuchia cần chú ý về tiêu chuẩn chất ETO. Ảnh: TL



Ngày 24.8.2022, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) - đã ký công văn gửi Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam về tiêu chuẩn ethylen oxide trong mì ăn liền mà Campuchia quy định.

Văn bản ghi rõ: Phúc đáp công văn số 1499/2022/AV-HCM ngày 1.8.2022 của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam về việc xem xét tiêu chuẩn ethylen oxide (ETO) trong mì ăn liền của Campuchia, Văn phòng SPS Việt Nam đã trao đổi với đầu mối SPS của Campuchia, phía bạn đã trả lời như sau:

Số lô mì ăn liền “Mì Hảo Hảo hương vị gà” mà Châu Âu (EU) phát hiện bị nhiễm ETO sẽ không được phép nhập khẩu vào Campuchia, do các biện pháp phòng ngừa vì lợi ích sức khỏe cộng đồng của Campuchia.

Chứng nhận kiểm tra ETO chỉ bắt buộc đối với "Mì ăn liền Hảo Hảo". Theo đó, nhà nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận này với số lô tương ứng cho cán bộ kiểm tra (hải quan và thuế) tại cửa khẩu. Việc kiểm tra thực tế có thể được tiến hành ở các lô hàng cho đến khi nếu 5 lô hàng liên tiếp không bị nhiễm ETO.

Trao đổi với PV Lao Động tối 24.8, ông Ngô Xuân Nam cho hay, thông tin trên tờ Khmer Times hồi cuối tháng 7.2022 cho biết, các cơ quan Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam nếu có chứa chất ETO.

Tổng cục Hải quan Campuchia đã chỉ đạo hải quan các địa phương, yêu cầu mì ăn liền nhập khẩu vào nước này phải có giấy chứng nhận không chứa chất ETO.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, Văn phòng SPS Việt Nam đã khẩn trương liên hệ, trao đổi với Cơ quan đầu mối SPS của Campuchia, đồng thời xử lý kiến nghị của Acecook Việt Nam về việc xem xét tiêu chuẩn ETO của Campuchia.

"Từ tháng 7.2022, Campuchia thông báo sẽ kiểm tra chặt chẽ mì ăn liền của Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp không biết Campuchia sẽ kiểm tra như thế nào nên đã có văn bản gửi Văn phòng SPS để có được thông tin minh bạch. Chính vì vậy, Văn phòng SPS đã trao đổi với phía bạn để có thông tin chính thức gửi các doanh nghiệp, trong đó có Công ty Cổ phần Acecook - đơn vị có tới 70% thị phần mì ăn liền xuất khẩu sang Campuchia" - ông Ngô Xuân Nam nói.

Do vậy, thông tin của Văn phòng SPS Việt Nam về tiêu chuẩn ETO trong mì ăn liền sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, tránh các vi phạm vì không hiểu rõ quy định của phía Campuchia.

“Điều cần chú ý là, Campuchia thông tin sẽ kiểm tra mì ăn liền từ Việt Nam chứ thực tế chưa triển khai kiểm tra. Đến thời điểm này, Campuchia hoàn toàn chưa kiểm tra và chưa phát hiện được lô mì nào từ Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia chứa chất cấm (ETO). Chính vì vậy, báo chí cần thông tin thận trọng và chính xác tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trong 3 năm gần đây, Văn phòng SPS Việt Nam chưa nhận được thông tin cảnh báo nào từ Campuchia về việc mì ăn liền của Việt Nam vi phạm quy định SPS (các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật) của quốc gia này” - ông Ngô Xuân Nam khẳng định.

https://laodong.vn/kinh-doanh/campuchia-chua-phat-hien-chat-cam-trong-mi-an-lien-nhap-tu-viet-nam-1084743.ldo

 

Theo Vũ Long (LĐO)

 

 

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã làm việc với đại diện KDI Group và Tập đoàn Tô Thương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM và AI.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

null