Campuchia chưa phát hiện chất cấm trong mì ăn liền nhập từ Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Campuchia hoàn toàn chưa triển khai kiểm tra và chưa phát hiện chất cấm trong mì ăn liền của Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia.

Mì ăn liền xuất khẩu sang Campuchia cần chú ý về tiêu chuẩn chất ETO. Ảnh: TL
Mì ăn liền xuất khẩu sang Campuchia cần chú ý về tiêu chuẩn chất ETO. Ảnh: TL



Ngày 24.8.2022, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) - đã ký công văn gửi Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam về tiêu chuẩn ethylen oxide trong mì ăn liền mà Campuchia quy định.

Văn bản ghi rõ: Phúc đáp công văn số 1499/2022/AV-HCM ngày 1.8.2022 của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam về việc xem xét tiêu chuẩn ethylen oxide (ETO) trong mì ăn liền của Campuchia, Văn phòng SPS Việt Nam đã trao đổi với đầu mối SPS của Campuchia, phía bạn đã trả lời như sau:

Số lô mì ăn liền “Mì Hảo Hảo hương vị gà” mà Châu Âu (EU) phát hiện bị nhiễm ETO sẽ không được phép nhập khẩu vào Campuchia, do các biện pháp phòng ngừa vì lợi ích sức khỏe cộng đồng của Campuchia.

Chứng nhận kiểm tra ETO chỉ bắt buộc đối với "Mì ăn liền Hảo Hảo". Theo đó, nhà nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận này với số lô tương ứng cho cán bộ kiểm tra (hải quan và thuế) tại cửa khẩu. Việc kiểm tra thực tế có thể được tiến hành ở các lô hàng cho đến khi nếu 5 lô hàng liên tiếp không bị nhiễm ETO.

Trao đổi với PV Lao Động tối 24.8, ông Ngô Xuân Nam cho hay, thông tin trên tờ Khmer Times hồi cuối tháng 7.2022 cho biết, các cơ quan Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam nếu có chứa chất ETO.

Tổng cục Hải quan Campuchia đã chỉ đạo hải quan các địa phương, yêu cầu mì ăn liền nhập khẩu vào nước này phải có giấy chứng nhận không chứa chất ETO.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, Văn phòng SPS Việt Nam đã khẩn trương liên hệ, trao đổi với Cơ quan đầu mối SPS của Campuchia, đồng thời xử lý kiến nghị của Acecook Việt Nam về việc xem xét tiêu chuẩn ETO của Campuchia.

"Từ tháng 7.2022, Campuchia thông báo sẽ kiểm tra chặt chẽ mì ăn liền của Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp không biết Campuchia sẽ kiểm tra như thế nào nên đã có văn bản gửi Văn phòng SPS để có được thông tin minh bạch. Chính vì vậy, Văn phòng SPS đã trao đổi với phía bạn để có thông tin chính thức gửi các doanh nghiệp, trong đó có Công ty Cổ phần Acecook - đơn vị có tới 70% thị phần mì ăn liền xuất khẩu sang Campuchia" - ông Ngô Xuân Nam nói.

Do vậy, thông tin của Văn phòng SPS Việt Nam về tiêu chuẩn ETO trong mì ăn liền sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, tránh các vi phạm vì không hiểu rõ quy định của phía Campuchia.

“Điều cần chú ý là, Campuchia thông tin sẽ kiểm tra mì ăn liền từ Việt Nam chứ thực tế chưa triển khai kiểm tra. Đến thời điểm này, Campuchia hoàn toàn chưa kiểm tra và chưa phát hiện được lô mì nào từ Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia chứa chất cấm (ETO). Chính vì vậy, báo chí cần thông tin thận trọng và chính xác tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trong 3 năm gần đây, Văn phòng SPS Việt Nam chưa nhận được thông tin cảnh báo nào từ Campuchia về việc mì ăn liền của Việt Nam vi phạm quy định SPS (các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật) của quốc gia này” - ông Ngô Xuân Nam khẳng định.

https://laodong.vn/kinh-doanh/campuchia-chua-phat-hien-chat-cam-trong-mi-an-lien-nhap-tu-viet-nam-1084743.ldo

 

Theo Vũ Long (LĐO)

 

 

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku

(GLO)- Giữa cao nguyên cà phê Pleiku, anh Nguyễn Trung Nguyên (tổ 2, phường Pleiku) được biết đến là người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại địa phương. Sau 15 năm theo đuổi, anh đã xây dựng trang trại chồn hương quy mô lớn và từng bước định hình đặc sản cà phê chồn mang dấu ấn riêng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

null