Các nghị sĩ Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và ASEAN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh vừa có các cuộc gặp với ​Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, ​​Hạ nghị Stephanie Murphy, Thành viên Ủy ban Quân lực Hạ viện; cùng đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gặp ​​Hạ nghị Ann Wagner và ​​Hạ nghị Joaquin Castro, Đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN (ASEAN Caucus) tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Các Đại sứ ASEAN gặp Hạ nghị sỹ Wagner và Castro. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)
Các Đại sứ ASEAN gặp Hạ nghị sĩ Wagner và Castro.


Tại các cuộc gặp với Thượng nghị sĩ John McCain và Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông báo về sự phát triển quan hệ hai nước trên các lĩnh vực trong thời gian qua, từ chính trị, kinh tế, đầu tư, đến hợp tác về giáo dục, du lịch, khoa học-công nghệ, an ninh, quốc phòng cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ cũng đã thông báo thông điệp của lãnh đạo Việt Nam mong muốn cùng chính quyền và Quốc hội mới của Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp, nhất là các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump.

Cảm ơn lời chúc của lãnh đạo Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định tình cảm và rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa về các mặt, kể cả chính trị, kinh tế và khắc phục hậu quả chiến tranh; mong muốn sớm quay trở lại thăm Việt Nam.

 

Đại sứ Phạm Quang Vinh và Hạ nghị sĩ Murphy.
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Hạ nghị sĩ Murphy.


Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy chia sẻ ý kiến về tiếp tục đà quan hệ, nhất trí thúc đẩy đối thoại song phương về tất cả các lĩnh vực nhằm tăng cường hợp tác, cũng như hiểu biết, kể cả về những vấn đề còn khác biệt.

Hạ nghị sĩ Murphy cho biết, với tư cách là nữ nghị sĩ người Việt đầu tiên tại Quốc hội liên bang, sẽ rất quan tâm đến gắn kết cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Bà Murphy cho biết sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp bang Florida, khu vực cử tri của mình, với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 26-4, các Đại sứ ASEAN đã có buổi ăn trưa làm việc với Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ.

 

Đại sứ Phạm Quang Vinh và Thượng nghị sĩ TNS McCain.
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Thượng nghị sĩ TNS McCain.


Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ ý kiến của các Đại sứ, đánh giá cao sáng kiến thành lập Nhóm nghị sĩ nhằm tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN và với khu vực Đông Nam Á; khẳng định sẽ tích cực phối hợp và đóng góp vào công việc của Nhóm Nghị sĩ, nhất là triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ ASEAN​-Hoa Kỳ trong năm 2017.

Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro đánh giá cao vai trò của ASEAN, tiềm năng, cơ hội từ ASEAN và tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN; khẳng định sẽ cùng Chính quyền Hoa Kỳ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với ASEAN, trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, khoa học-công nghệ, giáo dục, y tế.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền an toàn giao thông và phòng-chống tội phạm cho đoàn viên, thanh niên tại phường An Nhơn Đông

Tuyên truyền an toàn giao thông và phòng-chống tội phạm cho đoàn viên, thanh niên tại phường An Nhơn Đông

(GLO)- Ngày 30-8, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4, khu vực 2, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Công an phường An Nhơn Đông và Đoàn cơ sở phường An Nhơn Đông tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông và phòng-chống tội phạm cho 250 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường.

 Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tặng quà gia đình Trung tướng Nguyễn Thành Út

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tặng quà gia đình Trung tướng Nguyễn Thành Út

(GLO)- Ngày 29-8, đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, tặng quà gia đình Trung tướng Nguyễn Thành Út-nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Quân khu 5 (đang sinh sống tại phường Thống Nhất).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 28-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại 6 xã: Ia Púch, Ia Mơ, Ia Lâu, Ia Pia, Ia Boòng và Chư Prông.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 28-8, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành và Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành và Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn

(GLO)- Sáng 28-8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành; dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngành Ngoại vụ Gia Lai tiên phong hội nhập quốc tế

Ngành Ngoại vụ Gia Lai tiên phong hội nhập quốc tế

(GLO)- Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) là dịp để nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển, đồng thời khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của công tác đối ngoại trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

null