Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp 3.646 mã số vùng trồng đối với rau, củ quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, cả nước đã cấp 3.646 mã số vùng trồng đối với rau, củ quả.


Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc đối với hoa quả, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cấp 3.646 mã số vùng trồng được cấp với diện tích 197.000 ha ở 50 tỉnh, thành phố và 1.798 mã số cơ sở đóng gói cho các loại quả tươi xuất khẩu.

Trong đó, Gia Lai có 4 mã số vùng trồng chuối được phê duyệt, gồm: Nông trường chuối Bờ Ngoong (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê); Nông trường chuối Chư Sê (xã Ia Glai, huyện Chư Sê); Nông trường chuối Ia Tiêm (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê); Nông trường chuối Hàm Rồng 4 (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa).


 

 Mô hình trồng chuối ở huyện Đak Đoa được cấp mã số vùng trồng. Ảnh: Lê Nam
Mô hình trồng chuối ở huyện Đak Đoa được cấp mã số vùng trồng. Ảnh: Lê Nam


Cũng theo Bộ Nông nghiệp và PTNT thì sản lượng các sản phẩm từ các mã số vùng trồng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường hiện nay.

Tình trạng ùn tắc hàng hóa ở các cảng biển là khó khăn nhất hiện nay đối với doanh nghiệp xuất khẩu rau quả tươi. Với mặt hàng rau quả, việc bảo quản chỉ có giới hạn nên nếu bị ùn tắc hàng trong thời gian dài sẽ gây thiệt hại rất lớn.

Bởi vậy, các doanh nghiệp nên chọn những mặt hàng có thể bảo quản trên 50 ngày để xuất khẩu. Các sản phẩm bảo quản thời gian ngắn hơn phải chuyển sang đường hàng không.

 

Hiện tại, việc thiết lập và quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đang được thực hiện đối với các sản phẩm xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Để tăng cường quản lý vùng trồng, Quốc hội khóa 14 cũng đã đưa quy định về cấp và quản lý mã số vùng trồng vào Luật Trồng trọt (Điều 64). Theo đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT được giao hướng dẫn cho công tác cấp mã số vùng trồng. Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành Tiêu chuẩn cơ sở quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Ông Hoàng Trung-Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật
 

GIA BẢO (tổng hợp)
 


 

Có thể bạn quan tâm

Ấm no theo những vườn cao su - Kỳ 1: Những triệu phú người dân tộc thiểu số

Ấm no theo những vườn cao su Kỳ 1: Những triệu phú người dân tộc thiểu số

(GLO)- Cây cao su có mặt trên đất Tây Nguyên từ thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, đến đầu những năm 80 của thế kỷ XX, cây cao su mới được trồng với diện tích lớn. Dù trải qua nhiều thăng trầm về giá cả nhưng cao su vẫn là cây trồng chủ lực, cây xóa đói giảm nghèo trên cao nguyên.
Bán sầu riêng non làm tổn hại cả ngành hàng

Bán sầu riêng non làm tổn hại cả ngành hàng

Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu đang mang về hàng tỷ USD lợi nhuận, nhưng các chuyên gia cảnh báo, tình trạng bán sầu riêng non, chạy theo số lượng - bỏ chất lượng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho cả ngành hàng rất tiềm năng và lợi thế này.
Nông dân xã Ia Tô “đưa bò vào chuồng”

Nông dân xã Ia Tô “đưa bò vào chuồng”

(GLO)- Từ chỗ chăn thả rông trên núi, đến nay, 100% đàn bò của xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã được nuôi nhốt trong chuồng. Việc nuôi nhốt giúp đàn bò được chăm sóc tốt hơn, người dân lại tận thu được nguồn phân bón và tránh được tình trạng mất trộm.