Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp 3.646 mã số vùng trồng đối với rau, củ quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, cả nước đã cấp 3.646 mã số vùng trồng đối với rau, củ quả.


Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc đối với hoa quả, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cấp 3.646 mã số vùng trồng được cấp với diện tích 197.000 ha ở 50 tỉnh, thành phố và 1.798 mã số cơ sở đóng gói cho các loại quả tươi xuất khẩu.

Trong đó, Gia Lai có 4 mã số vùng trồng chuối được phê duyệt, gồm: Nông trường chuối Bờ Ngoong (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê); Nông trường chuối Chư Sê (xã Ia Glai, huyện Chư Sê); Nông trường chuối Ia Tiêm (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê); Nông trường chuối Hàm Rồng 4 (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa).


 

 Mô hình trồng chuối ở huyện Đak Đoa được cấp mã số vùng trồng. Ảnh: Lê Nam
Mô hình trồng chuối ở huyện Đak Đoa được cấp mã số vùng trồng. Ảnh: Lê Nam


Cũng theo Bộ Nông nghiệp và PTNT thì sản lượng các sản phẩm từ các mã số vùng trồng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường hiện nay.

Tình trạng ùn tắc hàng hóa ở các cảng biển là khó khăn nhất hiện nay đối với doanh nghiệp xuất khẩu rau quả tươi. Với mặt hàng rau quả, việc bảo quản chỉ có giới hạn nên nếu bị ùn tắc hàng trong thời gian dài sẽ gây thiệt hại rất lớn.

Bởi vậy, các doanh nghiệp nên chọn những mặt hàng có thể bảo quản trên 50 ngày để xuất khẩu. Các sản phẩm bảo quản thời gian ngắn hơn phải chuyển sang đường hàng không.

 

Hiện tại, việc thiết lập và quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đang được thực hiện đối với các sản phẩm xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Để tăng cường quản lý vùng trồng, Quốc hội khóa 14 cũng đã đưa quy định về cấp và quản lý mã số vùng trồng vào Luật Trồng trọt (Điều 64). Theo đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT được giao hướng dẫn cho công tác cấp mã số vùng trồng. Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành Tiêu chuẩn cơ sở quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Ông Hoàng Trung-Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật
 

GIA BẢO (tổng hợp)
 


 

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Các học viên tham gia lớp tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”. Ảnh: Lê Nam

Tập huấn quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu

(GLO)- Sáng 3-4, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”