Bờ Ngoong "về đích" nông thôn mới đúng hẹn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ huy động nhiều nguồn lực cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, đến nay, xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM).
Về Bờ Ngoong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của một vùng đất đang khoác lên mình bộ áo mới. Dễ nhận thấy nhất là những con đường khúc khuỷu, lầy lội trước kia nay đã được bê tông hóa phẳng lì, sạch sẽ; những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày càng nhiều. 
 Làm đường giao thông nông thôn ở làng Thoong Nha (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê). Ảnh: T.D
Làm đường giao thông nông thôn ở làng Thoong Nha (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê). Ảnh: T.D
Bờ Ngoong có 1.800 hộ với khoảng 7.800 khẩu, được phân bố ở 12 thôn làng, trong đó có 8 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là một trong 2 xã của huyện Chư Sê đăng ký đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018. Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, hệ thống chính trị của xã đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM; đồng thời, xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Ông Nguyễn Đức Tuần-Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong-cho biết: “Để đạt chuẩn NTM trong năm 2018, Bờ Ngoong quyết tâm dồn mọi nguồn lực hoàn thành các tiêu chí khó. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM. Trên cơ sở rà soát các tiêu chí, xã đã tranh thủ các nguồn lực vốn có, các cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng NTM của tỉnh và huyện nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho các công trình xây dựng cơ bản”.

Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong Nguyễn Đức Tuần: “Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị nhằm giữ vững các tiêu chí đã đạt được; đồng thời tích cực thực hiện các phần việc còn lại để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM trong năm 2018”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-khẳng định: Huyện đã dồn các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh và huyện tập trung phân bổ cho xã Bờ Ngoong để hoàn thành các tiêu chí và đạt chuẩn NTM trong năm 2018. Trên lộ trình “về đích”, không phải tiêu chí nào cũng dễ dàng đạt được nhưng Bờ Ngoong đã làm tốt nhiều tiêu chí khó trong khi các xã khác đang loay hoay tìm giải pháp, trong đó có tiêu chí về hộ nghèo. Năm 2017, toàn xã vẫn còn 175 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 10,59%. Ngay từ đầu năm 2018, xã đã triển khai cho các hộ đăng ký thoát nghèo và có 60 hộ đăng ký. Mỗi hộ được hỗ trợ 1 con bò sinh sản bằng các nguồn hỗ trợ của huyện và xã. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã tập trung lồng ghép các chương trình đầu tư giống cây trồng, vật nuôi, vận động các hộ vay vốn để tăng nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, trên địa bàn xã chỉ còn 111/1.652 hộ nghèo (chiếm 6,54%). “Bờ Ngoong đã tạo được phong trào xây dựng NTM một cách sâu rộng. Người dân hăng hái đóng góp kinh phí, công sức để xây dựng NTM. Trong đó, nhiều nội dung được xã triển khai thực hiện trên diện rộng như: làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao ở địa phương...”-ông Hợp nhấn mạnh.
Đầu năm 2018, sau khi rà soát, xác định trên địa bàn xã có 5 nhà tạm nhà dột nát, UBND huyện đã xuất kinh phí 100 triệu đồng để làm mới và sửa chữa. Đến nay, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 35,6 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế địa phương đang chuyển biến từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn xã đạt trên 1.000 ha, trong đó, diện tích được tưới chủ động đạt 85%. Xã có 100% số thôn, làng có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng; có 11/12 thôn làng có nhà văn hóa đạt chuẩn, còn lại 1 thôn (thôn Đoàn Kết) đang tiến hành xây dựng.
Đến cuối năm 2018, trục đường dài hơn 1 km (thuộc làng Thoong Nha) sẽ là trục đường thôn, làng cuối cùng được cứng hóa bằng hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Ông Đinh Vong (làng Thoong Nha) phấn khởi chia sẻ: “Khi xã có chủ trương làm đường giao thông đi qua làng, gia đình mình đã đóng góp 1,5 triệu đồng để làm đường. Sau khi được vận động, cả làng ai cũng góp tiền, góp công và hiến đất để bộ mặt của làng, xã ngày càng khang trang”. Nói về những đóng góp của người dân trong quá trình xây dựng NTM, ông Hoàng Văn Thạch-Bí thư chi bộ thôn Đoàn Kết-cho hay: “Thôn Đoàn Kết có 167 hộ nhưng đã có tới 20 hộ tình nguyện hiến đất làm đường. Người dân có ý thức rất cao trong việc xây dựng NTM”.
Trần Dung - Gia Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và vận hành chính quyền 2 cấp tại xã Kông Chro và xã Chư Krey ngày 16-1.

Chủ động, linh hoạt, bám sát các mốc thời gian để tổ chức thành công cuộc bầu cử

(GLO)- Ngày 16-1, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và hoạt động sau sáp nhập, thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Kông Chro và xã Chư Krey.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai kết nghĩa với làng Ar Dôch Kơ Tu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai kết nghĩa với làng Ar Dôch Kơ Tu

(GLO)- Chiều 15-1, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Lễ kết nghĩa với làng Ar Dôch Kơ Tu (xã Lơ Pang). Hoạt động được triển khai theo chủ trương của UBND tỉnh nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cơ quan Đảng với cơ sở, đặc biệt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Đak Rong

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Đak Rong

(GLO)- Chiều 15-1, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và hoạt động sau sáp nhập, thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Đak Rong.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc chỉ đạo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2026.

Tập trung thực hiện tốt công tác nội chính, phòng - chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp

(GLO)- Sáng 15-1, Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác nội chính, phòng - chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Chiều 14-1, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam.

Xã Đức Cơ phải nêu cao trách nhiệm, tập trung cao độ trong công tác chuẩn bị bầu cử

Xã Đức Cơ phải nêu cao trách nhiệm, tập trung cao độ trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Ngày 14-1, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và chỉ đạo công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Đức Cơ.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Thống Nhất

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn dẫn đầu đã làm việc với phường Thống Nhất về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 xã Phù Cát và Hội Sơn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Phù Cát và Hội Sơn.

Đồng chí Mai Việt Trung, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Việt Trung kiểm tra công tác bầu cử tại các xã Tuy Phước Đông, Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Tây

(GLO)- Chiều 9-1, Đoàn kiểm tra Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Mai Việt Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Tuy Phước Đông, Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Tây.

Giới thiệu ông Đoàn Hữu Dũng-Bí thư Đảng ủy phường Diên Hồng ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

Giới thiệu Bí thư Đảng ủy phường Diên Hồng Đoàn Hữu Dũng ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 9-1, Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đoàn Hữu Dũng chủ trì hội nghị.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây

(GLO)- Ngày 9-1, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do đồng chí Đặng Vĩnh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây.

Bầu cử và vai trò quyết định của nhân dân

Bầu cử và vai trò quyết định của nhân dân

(GLO)- Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của toàn dân - nơi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp, tập trung và rõ nét nhất.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

(GLO)- Sáng 6-1, tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

null