Binh đoàn 15 quan tâm định hướng tư tưởng cho người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để cán bộ, công nhân, người lao động yên tâm công tác, chia sẻ khó khăn, gắn bó với đơn vị, đồng lòng chung sức xây dựng vùng biên giới bình yên, phát triển, 3 năm qua, Binh đoàn 15 đã thực hiện có hiệu quả Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”.

Cán Bộ Binh đoàn 15 trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho bà con địa phương. Ảnh: Lê Quang
Cán Bộ Binh đoàn 15 trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho bà con địa phương. Ảnh: Lê Quang

Đại tá Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15-cho biết: Thời gian qua, giá mủ cao xuống thấp, cùng với phương án “tái cơ cấu” lại đơn vị nên một số công nhân, người lao động (NLĐ) có biểu hiện dao động. Trước thực tế đó, Đảng ủy Binh đoàn đã ra nghị quyết, xác định nội dung, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể nhằm đổi mới và đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng. Trong đó, lấy nhận thức về nhiệm vụ, hiệu quả sản xuất của công nhân, NLĐ để đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

"Với phương châm “khó thì vượt, sai phải sửa”, tăng cường cán bộ về thôn, làng để lắng nghe, tìm hiểu bà con, NLĐ đang cần gì để giúp đỡ. Giáo dục đi đôi với quan tâm xây dựng niềm tin đối với NLĐ bằng cách tất cả mọi việc đều công khai, dân chủ, công bằng, qua đó tạo nên sự đoàn kết, thống nhất. Đảng ủy cũng chỉ đạo các đơn vị coi trọng tìm kiếm thị trường và việc làm; đầu tư sản xuất có trọng tâm, trọng điểm, cơ cấu lại cây trồng hợp lý; nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm để nâng cao thu nhập cho NLĐ, để họ chia sẻ khó khăn, gắn bó với đơn vị, với vùng biên giới của Tổ quốc”-Đại tá Hoàng Văn Sỹ chia sẻ.

Đến các đơn vị của Binh đoàn 15 trong những ngày đầu tháng 10, chúng tôi cảm nhận những chuyển biến rõ nét về trách nhiệm của cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù công việc cuối năm rất nhiều, nhưng tại trụ sở các Công ty chỉ có một số cán bộ trực để giải quyết công việc, còn lại được tăng cường về các tổ, đội sản xuất và thôn, làng. Với bà con dân tộc thiểu số (DTTS) thì “cầm tay chỉ việc” là chưa đủ, mà “nói đi đôi với làm”. Xuống cơ sở, đội ngũ cán bộ đã tích cực hướng dẫn, bồi dưỡng cho NLĐ cách trồng, chăm bón, khai thác cao su, hồ tiêu, cà phê; mô hình trồng cây lúa nước, lúa xen canh. Phối hợp tuyền truyền nhiệm vụ “kết hợp kinh tế với quốc phòng”, truyền thống của quân đội, Binh đoàn…, tạo không khí lao động, sản xuất vui vẻ, tình đoàn kết quân dân bền chặt. Bỏ qua những khó khăn hiện tại, NLĐ gắn bó với công ty, với Binh đoàn, hồ hởi nhận khoán, đầu tư thêm phân bón, thời gian, kỹ thuật chăm sóc vườn cây, nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Cán bộ Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) hướng dẫn bà con địa phương cạo mủ cao su. Ảnh: Lê Quang
Cán bộ Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) hướng dẫn bà con địa phương cạo mủ cao su. Ảnh: Lê Quang


Cùng với đó, Binh đoàn 15 còn chỉ đạo các đơn vị, các tổ chức quần chúng như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn “sân khấu hóa” các nội dung về giáo dục chính trị, chấp hành pháp luật nhà nước, nhiệm vụ, quy định của đơn vị, sức mạnh của tình đoàn kết quân dân… vào các chương trình văn hóa văn nghệ, hội thi, hội thao để phục vụ người dân. Trước đây, mỗi lần quán triệt nghị quyết của Binh đoàn, những chủ trương, quy định, nhiệm vụ đơn vị… thì phải tập trung công nhân, NLĐ vừa mất thời thời gian, hiệu quả lại không cao. Đến nay, Binh đoàn chủ động phối hợp với các ban, ngành của địa phương chuẩn bị nội dung tuyên truyền, giáo dục cụ thể, ngắn ngọn, có hình ảnh minh họa, kết hợp tuyên truyền, giáo dục trong những ngày lễ, Tết của dân tộc, của địa phương, đơn vị. Đây được coi là phương pháp mới, phù hợp với nhận thức, tập quán NLĐ và hiệu quả cao.

Ông Rơ Mah Pen-già làng Nẻ (xã Ia Din, huyện Đức Cơ) chia sẻ: Làng hiện có 137 hộ, đa số hộ làm công nhân cho Công ty 75 (Binh đoàn 15). Thời gian gần đây, sản xuất gặp khó khăn, nhưng nhờ đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục, định hướng tư tưởng nên bà con vẫn bám vườn cây, gắn bó và chia sẻ khó khăn với Công ty. Cán bộ về với dân, bám dân, tích cực tuyên truyền, giáo dục nên đã nâng cao nhận thức cho NLĐ và bà con địa phương. Ngày trước bà con dân tộc mình thường đẻ nhiều con nhưng nuôi con rất khó. Nay một cặp vợ chồng chỉ sinh 2 con thôi nên các cháu được chăm sóc, học hành chu đáo. Hàng ngày bà con đi làm từ 3-4 giờ sáng, có tiền đem gửi tiết kiệm, đầu tư sản xuất và cho con đi học. Đây cũng là cái mới, cái làm được của quân dân vùng biên giới.

Từ thực tế đổi mới phương pháp, hình thức giáo dục, định hướng tư tưởng phù hợp nên nhận thức của NLĐ được nâng lên, chia sẻ và gắn bó với công ty, với đơn vị. Ba năm qua, không có trường hợp nào vi phạm các quy định của đơn vị, kỷ luật Quân đội, pháp luật của Nhà nước đến mức phải xử lý. Đặc biệt, những địa phương có đơn vị của Binh đoàn 15 đứng chân không có tình trạng người dân tụ tập gây rối, không có người vượt biên trái phép. Công nhân, NLĐ đã biết chia sẻ khó khăn, gắn bó với đơn vị, đoàn kết chung sức xây dựng vùng biên giới ổn định, phát triển.  

LÊ QUANG

 

Có thể bạn quan tâm

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

null