Bí quyết học song ngành trong 4 năm đại học của nữ sinh ngoại thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
'Học phải đi đôi với hành' là phương châm của nữ sinh viên vừa nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi của Trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội).

Dương Quỳnh Trang (22 tuổi) học 2 chuyên ngành tiếng Anh thương mại và kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương. Hiện tại nữ sinh đã hoàn thành chương trình cả 2 ngành học. Trang còn thành thạo tiếng Trung.

Quỳnh Trang nhận bằng tốt nghiệp ngành tiếng Anh thương mại vào đầu tháng 9.2023. Ảnh: NVCC

Quỳnh Trang nhận bằng tốt nghiệp ngành tiếng Anh thương mại vào đầu tháng 9.2023. Ảnh: NVCC

Quỳnh Trang từng là học sinh lớp chuyên tiếng Trung, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Năm lớp 12, Quỳnh Trang tự ôn luyện thi IELTS và đạt kết quả 7.0 điểm.

Ngay sau khi trúng tuyển vào ngành tiếng Anh thương mại, Quỳnh Trang đã tìm hiểu về chương trình học song ngành. "Học cùng lúc 2 chuyên ngành giúp bản thân tích lũy được kiến thức đa dạng, có cái nhìn tổng quan hơn trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, có thêm những cơ hội nghề nghiệp, xin việc làm trong nhiều lĩnh vực và vị trí công việc khác nhau", Quỳnh Trang nói.

Tuy nhiên, việc học cùng lúc 2 ngành đồng nghĩa với số môn học tăng lên gần gấp đôi, đòi hỏi Trang phải quản lý thời gian một cách hiệu quả, khoa học và chất lượng để theo kịp các bài giảng, hoàn thành tốt bài tập của cả hai, đặc biệt từ năm thứ hai, khi bắt đầu học các kiến thức chuyên môn với nhiều bài tập, dự án lớn.

"Để sắp xếp thời gian hiệu quả, trước hết bản thân cần có mục tiêu và kết quả mong muốn cho công việc cụ thể. Mình thường chia thành những nhóm mục tiêu dài hạn, ngắn hạn và luôn xem lại để có thể điều chỉnh phù hợp ở từng thời điểm", Quỳnh Trang cho biết.

Trang lập một danh sách các học phần của cả 2 chuyên ngành, phân chia rõ ràng những môn học cho mỗi học kỳ để đảm bảo đúng lộ trình, từ đó sắp xếp thời gian biểu sao cho phù hợp. Trang cố gắng sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc, lên danh sách những đầu việc cần làm theo ngày, tuần, tháng và lên trước lịch trình cụ thể bằng Google Calendar.

"Trung bình học 12 môn/học kỳ, mình thường cố gắng sắp xếp các ca học liền nhau, sau đó tham gia hoạt động và đi làm. Nhờ phân bổ thời gian khá hợp lý, mình đã hoàn thành tất cả môn học cho 2 ngành trong vòng chưa đầy 4 năm", Quỳnh Trang chia sẻ.

Dương Quỳnh Trang
Dương Quỳnh Trang

Sau mỗi tuần học, Trang dành thời gian tổng hợp lại kiến thức, thông tin để rà lại cũng như có tài liệu cho mỗi kỳ thi kết thúc học phần. Trang thường sử dụng một số phương pháp như Cornell Note-Taking Method, Mindmap để ghi chú nội dung bài học.

"Mình khó có thể cân bằng được tất cả khía cạnh trong cuộc sống bao gồm công việc, học tập, các mối quan hệ, mà chỉ có thể hài hòa chúng sao cho phù hợp nhất. Mỗi người cần xác định thứ tự ưu tiên của từng việc, hoàn thành các công việc với sự chỉn chu, tập trung nhất, "làm ra làm, chơi ra chơi" để có thể đạt hiệu quả tốt nhất", Quỳnh Trang chia sẻ.

Trong học tập, Trang luôn áp dụng phương châm "Học đi đôi với hành". Sự kết hợp này luôn cho Trang nhận thức và hành động có tính thống nhất, bổ sung nhau, làm cho những kiến thức học được trở nên sâu sắc và vững chắc, từ đó những hành động của bản thân sẽ có cơ sở khoa học, trôi chảy, dễ dàng, logic, sáng tạo, đạt kết quả cao hơn trong học tập.

"Đối với chuyên ngành tiếng Anh thương mại, mình sẽ gắn kiến thức học tập với việc đi dạy để rèn khả năng nói, nghe các bản tin tiếng Anh trên truyền hình để nâng cao kỹ năng nghe và từ chuyên ngành, tham dự các cuộc hội thảo quốc tế. Còn chuyên ngành kinh tế đối ngoại, mình tìm hiểu hoạt động của một số doanh nghiệp, đi thực tế tại những nơi ấy", Trang nói.

Ngoài giờ học tại trường, Trang còn đi làm thêm, tham gia câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng, được học hỏi, trưởng thành hơn sau từng sự kiện.

Để có được kết quả như ngày hôm nay, Trang muốn gửi lời cảm ơn đến các thầy cô đã luôn chú trọng phát triển môi trường năng động, khuyến khích phát huy năng lực, trao nhiều cơ hội khám phá, nuôi dưỡng tiềm năng cho sinh viên và tôi luyện bản lĩnh, cái "chất" của sinh viên ngoại thương.

Thạc sĩ Trần Đắc Lộc, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương, nhận xét: "Quỳnh Trang là người năng nổ, hoạt bát, tích cực tham gia hoạt động phong trào sinh viên. Em biết sắp xếp thời gian hợp lý để vừa học tốt 2 chuyên ngành, vừa tham gia hoạt động Đoàn, Hội. Trong thời gian giữ chức Chủ tịch CLB Diễn đàn sinh viên Trường ĐH Ngoại thương, Trang tích cực hỗ trợ và phối hợp cùng thầy cô tổ chức các hoạt động dành cho sinh viên. Em có tư duy tổ chức hoạt động rất tốt".

Thạc sĩ Đắc Lộc cho biết tháng 9.2023, Trang đã nhận bằng tốt nghiệp ngành tiếng Anh thương mại. Tháng 2.2024, Trang sẽ nhận bằng kinh tế đối ngoại. Hiện tại Trang đã hoàn thành chương trình học của 2 ngành. Tuy nhiên, theo quy định của trường không thể trao 2 bằng tốt nghiệp cùng lúc cho sinh viên nên Trang phải chờ đợi đến 2.2024 mới được nhận bằng tốt nghiệp còn lại.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/bi-quyet-hoc-song-nganh-trong-4-nam-dai-hoc-cua-nu-sinh-ngoai-thuong-185230930194328505.htm

Có thể bạn quan tâm

Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

(GLO)- Bằng trái tim yêu nghề, mến trò và tinh thần trách nhiệm, những năm qua, đội ngũ nhà giáo đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà. Công tác chăm lo cho đội ngũ này cũng được các ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, qua đó, tiếp thêm động lực để các thầy-cô giáo tiếp tục bám lớp, tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
Nữ hiệu trưởng hết lòng vì học trò

Nữ hiệu trưởng hết lòng vì học trò

(GLO)- Năm 2014, cô Nguyễn Thị Hương được điều động về nhận công tác quản lý tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai). Khi đó, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vừa thành lập, còn bộn bề khó khăn. Gần 10 năm gắn bó, cô Hương cùng với tập thể nhà trường đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa cũng như tranh thủ mọi nguồn lực để thu hút các em học sinh đến lớp.
Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.
Kỷ niệm của một nhà giáo đi B

Kỷ niệm của một nhà giáo đi B

Giáo dục trong thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước ghi dấu trong sự nghiệp trồng người của tỉnh Kon Tum. Thời gian đi qua, song kỷ niệm về những năm tháng không thể nào quên vẫn còn nguyên vẹn trong lòng nhà giáo Phạm Ngọc Thái - nguyên nhà giáo đi B, nguyên cán bộ giáo dục H80.
Cô bé lớp 1 cõng bạn đến trường

Cô bé lớp 1 cõng bạn đến trường

6 giờ rưỡi sáng, Y Juyên (lớp 1, Trường tiểu học - THCS Lê Lợi, ở P.Lê Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đến trường. Trên lưng cô bé là cậu bạn cùng lớp A Đinh và 2 chiếc ba lô đựng đầy sách vở. Kể từ ngày bước vào năm học mới, Y Juyên đã tình nguyện cõng người bạn khuyết tật của mình tới lớp.
Các nước kỷ luật học sinh ra sao?

Các nước kỷ luật học sinh ra sao?

Ngày càng nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, New Zealand từ bỏ hình thức đình chỉ học tập và đuổi học khi xử lý những vụ bạo lực học đường. Nhà trường áp dụng các phương pháp tích cực, ưu tiên tham vấn, phát triển cá nhân và xây dựng môi trường học tập thân thiện.
Phú Thiện: Dư luận trái chiều về công tác xã hội hóa trong trường học

Phú Thiện: Dư luận trái chiều về công tác xã hội hóa trong trường học

(GLO)- Những ngày qua, dư luận tại thị trấn Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) có nhiều ý kiến khác nhau về công tác xã hội hóa mua sắm ti vi phục vụ dạy và học tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Điều này đặt ra câu hỏi: Xã hội hóa giáo dục như thế nào để thực sự hiệu quả, tạo sự đồng thuận của phụ huynh học sinh?
Lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

(GLO)- 64 học sinh ở 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã tề tựu về TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) để tham gia hội thảo “Học sinh với lối sống xanh”. Không ít giải pháp hay về phòng-chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường được các em trình bày góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa và nhân rộng lối sống xanh trong cộng đồng.
Thăm lớp học mầm non làng Chợch

Thăm lớp học mầm non làng Chợch

(GLO)- Nhờ sự chỉ dẫn qua điện thoại của cô giáo Nguyễn Thị Nga, nhóm bạn thiện nguyện 50K của chúng tôi cũng đến được làng Chợch (xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) theo đúng dự kiến ban đầu.