Học sinh cần nắm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hiện nay, mạng xã hội (MXH) ngày càng phổ biến và có sức hút rất lớn đối với nhiều người, trong đó có không ít học sinh. Thực tiễn này đặt ra câu hỏi: Liệu MXH có phù hợp với học sinh và các em cần trang bị cho mình những kỹ năng nào để đảm bảo an toàn mà vẫn khai thác hiệu quả lợi ích khi sử dụng phương tiện này?

Mới đây, Trường THPT Pleiku tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Kết bạn qua MXH-Những lợi ích và nguy cơ” thu hút trên 1.400 học sinh khối lớp 10 và 11 tham gia. Hoạt động gồm 3 phần: tuyên truyền về lợi ích và nguy cơ kết bạn qua MXH; học sinh thuyết trình, nêu quan điểm về việc sử dụng, kết bạn qua MXH và tham gia giải quyết các tình huống liên quan. Buổi ngoại khóa nhằm giáo dục lối sống văn hóa trên môi trường mạng, ngăn chặn bạo lực học đường, định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh và xây dựng văn hóa học đường lành mạnh. Đồng thời, giúp học sinh hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trên không gian mạng; từ đó chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin xấu, độc và tiếp nhận thông tin tích cực.

Học sinh Trường THPT Pleiku trình bày quan điểm về lợi ích và nguy cơ khi kết bạn qua MXH. Ảnh: M.T

Học sinh Trường THPT Pleiku trình bày quan điểm về lợi ích và nguy cơ khi kết bạn qua MXH. Ảnh: M.T

Theo cô Nguyễn Thị Đông Hải-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku, việc sử dụng MXH và kết bạn trên không gian mạng là nhu cầu chính đáng trong đời sống của mỗi người. Vì thế, nhà trường không thể cấm học sinh sử dụng, kết bạn qua MXH. Thay vào đó, thầy-cô giáo sẽ giúp các em trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết sao cho có thể khai thác được lợi ích của MXH và nhận biết những nguy cơ để không trở thành nạn nhân từ các chiêu trò trên không gian mạng.

“Qua buổi ngoại khóa, các em học sinh đã có sự chuyển biến về nhận thức trong sử dụng MXH hiệu quả và an toàn, song để biến nhận thức ấy thành hành vi thường xuyên thì cần nhiều thời gian hơn. Vì vậy, nhà trường sẽ tiếp tục lồng ghép tuyên truyền, giáo dục về nội dung này trong năm học”-cô Hải cho biết.

Nói về lợi ích và nguy cơ khi sử dụng MXH, em Nguyễn Thị Minh Châu (lớp 11A2, Trường THPT Pleiku) bày tỏ: Không thể phủ nhận rằng MXH mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, kể cả học sinh. Đầu tiên là giúp chúng em mở rộng các mối quan hệ mà không gặp trở ngại nào về khoảng cách địa lý hay thời gian. Thêm vào đó, MXH còn là sợi dây gắn kết những người có cùng sở thích, suy nghĩ hay lối sống thông qua việc tham gia các hội nhóm; giúp chúng em có thể học hỏi, trao đổi, giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện.

Nhiều tài liệu học tập bổ ích được chia sẻ trên MXH cũng là nguồn tài nguyên to lớn để chúng em khai thác phục vụ cho việc học tập. “Tuy nhiên, MXH cũng đem lại cho chúng em nhiều mối nguy tiềm ẩn như: bị đánh cắp thông tin, mạo danh, lừa đảo, quấy rối đe dọa, bạo lực mạng... Vì vậy, em luôn tự cảnh giác, tỉnh táo và chọn lọc thông tin kỹ càng khi sử dụng MXH để tránh hậu quả đáng tiếc xảy đến cho bản thân, gia đình”-Châu nói.

Hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Kết bạn qua mạng xã hội-Những lợi ích và nguy cơ” của Trường THPT Pleiku thu hút đông đảo học sinh tham gia. Ảnh: Mộc Trà

Hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Kết bạn qua mạng xã hội-Những lợi ích và nguy cơ” của Trường THPT Pleiku thu hút đông đảo học sinh tham gia. Ảnh: Mộc Trà

Thực tế ghi nhận, việc sử dụng MXH không đúng cách đã mang lại nhiều mối nguy hại cho người dùng, đặc biệt là học sinh-lứa tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm sống, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình lừa đảo trực tuyến ở nước ta tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 37,82 % so với 6 tháng cuối năm 2022. Bộ Công an cũng chỉ ra 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam, nhằm vào một số nhóm đối tượng, trong đó có trẻ em, học sinh, sinh viên…

Ngoài bị lừa đảo, nhiều học sinh còn vướng vào vòng lao lý vì những hành vi thiếu hiểu biết trên MXH. Một số trường hợp chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trên MXH dẫn đến cãi vã, đe dọa rồi sử dụng hung khí đánh nhau ngoài đời thực, gây hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, “có nên cho con tiếp xúc với MXH hay không” luôn là chủ đề được bàn luận trên khắp các diễn đàn. Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ từng cấm tuyệt đối, không cho phép con dùng điện thoại và MXH, song lại vô tình kích thích tính tò mò, khiến con lén lút sử dụng MXH. Một số khác thì cho rằng, thay vì cấm cản, bố mẹ có thể giới hạn thời gian và hướng dẫn con sử dụng MXH một cách an toàn, hiệu quả, có văn hóa.

Trong thời đại 4.0, công nghệ và MXH đã hỗ trợ học sinh rất nhiều trong học tập, giải trí và kết nối với mọi người. Thế nhưng, để các em trở thành những “công dân số” văn minh rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Trong đó, giáo dục về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, nhận diện những nội dung xấu, độc và các dạng lừa đảo qua mạng để phòng ngừa là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra, học sinh cũng cần nắm vững và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trên MXH do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 17-6-2021 nhằm tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử trên MXH, góp phần xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

(GLO)- Bằng trái tim yêu nghề, mến trò và tinh thần trách nhiệm, những năm qua, đội ngũ nhà giáo đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà. Công tác chăm lo cho đội ngũ này cũng được các ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, qua đó, tiếp thêm động lực để các thầy-cô giáo tiếp tục bám lớp, tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
Nữ hiệu trưởng hết lòng vì học trò

Nữ hiệu trưởng hết lòng vì học trò

(GLO)- Năm 2014, cô Nguyễn Thị Hương được điều động về nhận công tác quản lý tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai). Khi đó, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vừa thành lập, còn bộn bề khó khăn. Gần 10 năm gắn bó, cô Hương cùng với tập thể nhà trường đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa cũng như tranh thủ mọi nguồn lực để thu hút các em học sinh đến lớp.
Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.
Kỷ niệm của một nhà giáo đi B

Kỷ niệm của một nhà giáo đi B

Giáo dục trong thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước ghi dấu trong sự nghiệp trồng người của tỉnh Kon Tum. Thời gian đi qua, song kỷ niệm về những năm tháng không thể nào quên vẫn còn nguyên vẹn trong lòng nhà giáo Phạm Ngọc Thái - nguyên nhà giáo đi B, nguyên cán bộ giáo dục H80.
Cô bé lớp 1 cõng bạn đến trường

Cô bé lớp 1 cõng bạn đến trường

6 giờ rưỡi sáng, Y Juyên (lớp 1, Trường tiểu học - THCS Lê Lợi, ở P.Lê Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đến trường. Trên lưng cô bé là cậu bạn cùng lớp A Đinh và 2 chiếc ba lô đựng đầy sách vở. Kể từ ngày bước vào năm học mới, Y Juyên đã tình nguyện cõng người bạn khuyết tật của mình tới lớp.
Các nước kỷ luật học sinh ra sao?

Các nước kỷ luật học sinh ra sao?

Ngày càng nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, New Zealand từ bỏ hình thức đình chỉ học tập và đuổi học khi xử lý những vụ bạo lực học đường. Nhà trường áp dụng các phương pháp tích cực, ưu tiên tham vấn, phát triển cá nhân và xây dựng môi trường học tập thân thiện.
Phú Thiện: Dư luận trái chiều về công tác xã hội hóa trong trường học

Phú Thiện: Dư luận trái chiều về công tác xã hội hóa trong trường học

(GLO)- Những ngày qua, dư luận tại thị trấn Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) có nhiều ý kiến khác nhau về công tác xã hội hóa mua sắm ti vi phục vụ dạy và học tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Điều này đặt ra câu hỏi: Xã hội hóa giáo dục như thế nào để thực sự hiệu quả, tạo sự đồng thuận của phụ huynh học sinh?
Lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

(GLO)- 64 học sinh ở 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã tề tựu về TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) để tham gia hội thảo “Học sinh với lối sống xanh”. Không ít giải pháp hay về phòng-chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường được các em trình bày góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa và nhân rộng lối sống xanh trong cộng đồng.
Thăm lớp học mầm non làng Chợch

Thăm lớp học mầm non làng Chợch

(GLO)- Nhờ sự chỉ dẫn qua điện thoại của cô giáo Nguyễn Thị Nga, nhóm bạn thiện nguyện 50K của chúng tôi cũng đến được làng Chợch (xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) theo đúng dự kiến ban đầu.