Bệnh xá quân-dân y Bình Dương: Địa chỉ tin cậy ở vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày này, nắng biên giới mùa khô thật không dễ chịu. Ấy thế mà vừa bước vào khuôn viên Bệnh xá quân-dân y Bình Dương (Công ty TNHH một thành viên Bình Dương, Binh đoàn 15), không gian xanh mát, sạch sẽ đã khiến chúng tôi có cảm giác thật nhẹ nhàng, thoải mái.  
Sau 16 năm đi vào hoạt động, đến nay, Bệnh xá quân-dân y Bình Dương đã điều trị ban đầu cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân. Đây cũng là nơi tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn giao thông, tai nạn do đi rừng, ngộ độc hóa chất, rắn cắn, những ca sản khó... của người dân các xã Ia Tôr, Ia Me, Ia Vê, Ia Piơr, Ia Púch (huyện Chư Prông). Có nhiều ca bệnh có hoàn cảnh khá đặc biệt đã vượt qua nghịch cảnh nhờ sự tận tâm giúp đỡ của đội ngũ y-bác sĩ ở đây.
 Bệnh xá Quân-dân y Bình Dương phối hợp Bệnh viện Quân y 15 khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới. Ảnh: Đ.Y
Bệnh xá Quân-dân y Bình Dương phối hợp Bệnh viện Quân y 15 khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới. Ảnh: Đ.Y
Thiếu tá, bác sĩ Phạm Văn Bình-Bệnh xá trưởng-cho biết: Năm 2003, Bệnh xá được thành lập với 2 phòng khám và 3 buồng điều trị. Ngoài khám-chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ, Bệnh xá còn trở thành địa chỉ tin cậy của người dân vùng biên, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.
Làm việc tại đây trong 16 năm qua, y tá Rơ Châm Len cho biết, mỗi năm chị đỡ đẻ gần trăm ca, trong đó có nhiều ca sinh khó. Chị Len kể: “Rất nhiều trường hợp sinh khó như đẻ non, thai ngược, song sinh, băng huyết sau sinh... chúng tôi đều đỡ thành công”. Chị vẫn nhớ mãi trường hợp cấp cứu một sản phụ đẻ ngược. Người phụ nữ này khi chuyển dạ đã quyết định tự sinh ở nhà. Sau gần 3 giờ vật lộn do thai ngược, người nhà đưa sản phụ đến Bệnh xá trong tình trạng 2 chân đứa bé đã chòi ra ngoài. “Sau khi kiểm tra, tôi cùng một y tá nữa đã dùng tay lựa hướng để đưa cháu bé ra ngoài một cách an toàn. Trong vòng 10 phút, chúng tôi đã đỡ thành công ca sinh ngược đó”. Cũng theo chị Len, Bệnh xá cũng từng đỡ những ca sinh đôi, đẻ non bằng phương pháp sinh thường. 
Nhờ sự tận tâm của những người thầy thuốc nên Bệnh xá ngày càng nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dân. Chị Rơ Châm Bul (làng Kly, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông) cho biết, chị thường đưa 4 đứa con của mình đến đây để khám-chữa bệnh. Con chị mỗi khi bị ho hay sốt cao đều được các y-bác sĩ thăm khám và cấp thuốc miễn phí. 
Trước nhu cầu khám-chữa bệnh ngày càng cao của người dân, Bệnh xá đã đầu tư và đưa vào hoạt động 10 giường bệnh, trang bị đầy đủ máy siêu âm, máy chụp X-quang, máy đo điện tim, xe cứu thương... Bệnh xá được biên chế 1 bác sĩ, 1 dược sĩ, 2 y sĩ, 2 y tá và 2 điều dưỡng. Các y-bác sĩ ở đơn vị cũng luôn được tạo điều kiện nâng cao về trình độ, tay nghề. Tính riêng năm 2018, Bệnh xá đã tổ chức khám, điều trị, tư vấn sức khỏe cho trên 14.000 lượt người dân ở khu vực biên giới, trong đó các ca cấp cứu, chuyển tuyến đều thành công, không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.
Cùng với khám-chữa bệnh tại Bệnh xá, các y-bác sĩ còn thường xuyên phối hợp với các trạm y tế cơ sở, Đồn Biên phòng xuống các thôn, làng để khám bệnh cho người dân và tiêm chủng mở rộng. Đồng thời tuyên truyền cho người dân địa phương về việc ăn ở hợp vệ sinh, xóa bỏ hủ tục cúng bái khi đau ốm; quan tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; cách phòng tránh một số bệnh thông thường... Vì vậy, Bệnh xá quân-dân y Bình Dương đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng biên khi bị ốm đau. Tấm lòng và sự tận tụy của các y-bác sĩ mang quân hàm xanh nơi đây đã và đang góp phần thắt chặt cảm tình quân dân nơi vùng biên giới.
Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null