Bệnh viêm da nổi cục: Nhập 6 triệu liều vaccine, tiêm phòng cho toàn bộ trâu, bò trên cả nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiện nay, tình hình bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, gần đây nhất bệnh đã lây lan vào các tỉnh miền Trung và miền Nam là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.


Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, bệnh viêm da nổi cục xuất hiện ở Việt Nam tháng 10/2020.

Kể từ đó đến nay dịch bệnh đã xảy ra tại 308 hộ của 24 tỉnh, thành phố, tổng cộng đã có trên 4.200 con gia súc mắc bệnh (381 con đã chết, buộc phải tiêu hủy).

 

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, 200.000 liều vaccine đã được sử dụng để phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Hiện, còn 500.000 liều đã về đến cửa khẩu và đang chờ đánh giá chất lượng.
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, 200.000 liều vaccine đã được sử dụng để phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Hiện, còn 500.000 liều đã về đến cửa khẩu và đang chờ đánh giá chất lượng.


Hiện nay, tình hình bệnh viêm da nổi cục xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, gần đây nhất bệnh đã lây lan vào các tỉnh miền Trung và miền Nam là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

"Để kiểm soát và phòng chống dịch bệnh các địa phương đã tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ NNPTNT", ông Long cho hay.

Theo ông Long, viêm da nổi cục là bệnh mới, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, căn cứ vào tình hình dịch bệnh cũng như quy định của pháp luật, đến thời điểm hiện nay Cục Thú y đã báo cáo Bộ NNPTNT quyết định cho phép nhập khẩu trên 6 triệu liều vaccine.

"Hiện nay, tổng số đàn trâu, bò của nước ta khoảng 6 triệu con, vì vậy việc nhập 6 triệu liều vaccine sẽ cơ bản đáp ứng cho tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên cả nước", ông Long nói.

Sau khi nhập vaccine về, các cơ quan kiểm nghiệm của Cục Thú y đã tổ chức tiến hành đánh giá chất lượng vaccine dựa vào chỉ số vô trùng, an toàn hiệu lực.

Tính đến ngày 26/2/2021 các cơ quan kiểm nghiệm của Cục Thú y đánh giá vaccine Lumpyvac của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã đáp ứng những yêu cầu, do đó Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ NNPTNT chỉ đạo các địa phương căn cứ diễn biến, nguy cơ tình hình dịch bệnh để quyết định việc sử dụng vaccine chống dịch khẩn cấp.


 

Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước.



Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 200.000 liều vaccine đã được đưa vào sử dụng thực tế.

"Cuối tuần vừa qua, chúng tôi cũng nhận được thông báo từ các doanh nghiệp, đó là, 500.000 liều vaccine đã về đến cửa khẩu, số vaccine này phải trải qua quá trình đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng theo quy định", ông Long cho biết.

Cũng theo ông Long, đối với các loại vaccine khác hiện nay đang được tổ chức đánh giá theo đúng quy định trước khi quyết định sử dụng chống dịch khẩn cấp.

Trả lời câu hỏi của PV về việc tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện bệnh viêm da nổi cục, người dân đang có đôi chút hoang mang và "quay lưng" với thịt trâu và thịt bò?

Ông Long cho hay, bệnh viêm da nổi cục chỉ xảy ra trên trâu bò, vi rút gây bệnh viêm da nổi cục không lây nhiễm và lây bệnh ở người.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên sử dụng gia súc bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh, nhưng do vi rút này không có khả năng gây nhiễm bệnh ở người, do đó, cũng mong bà con yên tâm việc tiêu thụ sản phẩm giá súc, đặc biệt là trâu, bò thì không có quan ngại gì liên quan đến sức khỏe".


Ngay khi chưa có nguy cơ bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện ở Việt Nam, Bộ NNPTNT, Cục Thú y đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra năng lực chẩn đoán xét nghiệm và tổ chức đánh giá hiệu lực, hiệu quả của các loại vaccine. Bên cạnh đó, ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương để nhận biết cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh.


https://danviet.vn/benh-viem-da-noi-cuc-nhap-6-trieu-lieu-vaccine-tiem-phong-cho-toan-bo-trau-bo-tren-ca-nuoc-20210315142444991.htm



Theo Minh Ngọc (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

null