Bệnh viêm da nổi cục: Nhập 6 triệu liều vaccine, tiêm phòng cho toàn bộ trâu, bò trên cả nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiện nay, tình hình bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, gần đây nhất bệnh đã lây lan vào các tỉnh miền Trung và miền Nam là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.


Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, bệnh viêm da nổi cục xuất hiện ở Việt Nam tháng 10/2020.

Kể từ đó đến nay dịch bệnh đã xảy ra tại 308 hộ của 24 tỉnh, thành phố, tổng cộng đã có trên 4.200 con gia súc mắc bệnh (381 con đã chết, buộc phải tiêu hủy).

 

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, 200.000 liều vaccine đã được sử dụng để phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Hiện, còn 500.000 liều đã về đến cửa khẩu và đang chờ đánh giá chất lượng.
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, 200.000 liều vaccine đã được sử dụng để phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Hiện, còn 500.000 liều đã về đến cửa khẩu và đang chờ đánh giá chất lượng.


Hiện nay, tình hình bệnh viêm da nổi cục xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, gần đây nhất bệnh đã lây lan vào các tỉnh miền Trung và miền Nam là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

"Để kiểm soát và phòng chống dịch bệnh các địa phương đã tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ NNPTNT", ông Long cho hay.

Theo ông Long, viêm da nổi cục là bệnh mới, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, căn cứ vào tình hình dịch bệnh cũng như quy định của pháp luật, đến thời điểm hiện nay Cục Thú y đã báo cáo Bộ NNPTNT quyết định cho phép nhập khẩu trên 6 triệu liều vaccine.

"Hiện nay, tổng số đàn trâu, bò của nước ta khoảng 6 triệu con, vì vậy việc nhập 6 triệu liều vaccine sẽ cơ bản đáp ứng cho tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên cả nước", ông Long nói.

Sau khi nhập vaccine về, các cơ quan kiểm nghiệm của Cục Thú y đã tổ chức tiến hành đánh giá chất lượng vaccine dựa vào chỉ số vô trùng, an toàn hiệu lực.

Tính đến ngày 26/2/2021 các cơ quan kiểm nghiệm của Cục Thú y đánh giá vaccine Lumpyvac của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã đáp ứng những yêu cầu, do đó Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ NNPTNT chỉ đạo các địa phương căn cứ diễn biến, nguy cơ tình hình dịch bệnh để quyết định việc sử dụng vaccine chống dịch khẩn cấp.


 

Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước.



Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 200.000 liều vaccine đã được đưa vào sử dụng thực tế.

"Cuối tuần vừa qua, chúng tôi cũng nhận được thông báo từ các doanh nghiệp, đó là, 500.000 liều vaccine đã về đến cửa khẩu, số vaccine này phải trải qua quá trình đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng theo quy định", ông Long cho biết.

Cũng theo ông Long, đối với các loại vaccine khác hiện nay đang được tổ chức đánh giá theo đúng quy định trước khi quyết định sử dụng chống dịch khẩn cấp.

Trả lời câu hỏi của PV về việc tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện bệnh viêm da nổi cục, người dân đang có đôi chút hoang mang và "quay lưng" với thịt trâu và thịt bò?

Ông Long cho hay, bệnh viêm da nổi cục chỉ xảy ra trên trâu bò, vi rút gây bệnh viêm da nổi cục không lây nhiễm và lây bệnh ở người.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên sử dụng gia súc bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh, nhưng do vi rút này không có khả năng gây nhiễm bệnh ở người, do đó, cũng mong bà con yên tâm việc tiêu thụ sản phẩm giá súc, đặc biệt là trâu, bò thì không có quan ngại gì liên quan đến sức khỏe".


Ngay khi chưa có nguy cơ bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện ở Việt Nam, Bộ NNPTNT, Cục Thú y đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra năng lực chẩn đoán xét nghiệm và tổ chức đánh giá hiệu lực, hiệu quả của các loại vaccine. Bên cạnh đó, ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương để nhận biết cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh.


https://danviet.vn/benh-viem-da-noi-cuc-nhap-6-trieu-lieu-vaccine-tiem-phong-cho-toan-bo-trau-bo-tren-ca-nuoc-20210315142444991.htm



Theo Minh Ngọc (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

null