Ban Kinh tài tỉnh Gia Lai: Những trang sử vẻ vang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới, tháng 12-1959, Tỉnh ủy Gia Lai quyết định thành lập Ban Kinh tài. Vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đội ngũ cán bộ, nhân viên Ban Kinh tài đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.


Đóng góp to lớn vào cuộc kháng chiến chống Mỹ

Theo ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tài mậu từ năm 1965 đến 1971, sau khi Hiệp định Genève 1954 được ký kết, số kinh phí cấp trên cấp cho tỉnh là 50 ngàn đồng tiền Đông Dương, mỗi huyện là 10 ngàn đồng tiền Đông Dương. Nhưng đến năm 1955, khi địch tiến hành đổi tiền, số tiền trên ta không kịp đổi nên mất hết giá trị. Thời điểm đó, ông Ngô Thành là một trong 134 cán bộ được phân công ở lại chiến trường, bám cơ sở để xây dựng lực lượng. Những yêu cầu về chi tiêu, ăn uống của số cán bộ này phải dựa hẳn vào nhân dân. Cán bộ hoạt động ở làng nào thì dân làng đó góp gạo để nuôi thông qua cơ sở của ta.

Sở Tài chính gặp mặt các thế hệ cán bộ, công chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Ban Kinh tài và 74 năm Ngày truyền thống ngành Tài chính. Ảnh: S.C
Sở Tài chính gặp mặt các thế hệ cán bộ, công chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Ban Kinh tài và 74 năm Ngày truyền thống ngành Tài chính. Ảnh: S.C

Dự án Di tích Ban Kinh tài tỉnh Gia Lai (1959-1975) được xây dựng trong Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong, huyện Kbang. Dự kiến, tổng mức đầu tư của dự án là 1,725 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: đền bù san lấp mặt bằng, Nhà bia di tích, Bia di tích, cầu treo qua sông Ba, hàng rào, đường vào khu di tích. Công trình dự kiến khánh thành vào tháng 10-2019.
 

Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất năm 1959 và đồng khởi năm 1960, hình thành vùng giải phóng, vùng căn cứ do ta làm chủ chiếm 1/2 đất đai, 1/2 dân số toàn tỉnh. Lực lượng vũ trang, lực lượng chính trị phát triển, tháng 12-1959, Tỉnh ủy quyết định thành lập Ban Kinh tài chuyên trách việc sản xuất, chăm lo đời sống nhân dân, đáp ứng các yêu cầu phát triển của lực lượng cách mạng. Cuối năm 1965, Ban Kinh tài chia tách thành 2 ban là Tài mậu và Sản xuất, thành lập Hội đồng cung cấp tiền phương, có bộ phận theo dõi thu chi, kho quỹ, ngân khố, chế độ tiêu chuẩn cấp phát. Trong thời kỳ chiến tranh, địch đánh phá rất ác liệt, việc tiếp tế của Trung ương gặp nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ kinh tài đã dốc sức sản xuất, vừa dựa vào sự đóng góp, giúp đỡ lương thực, thực phẩm của nhân dân, vừa giúp đỡ nhân dân giải quyết đói-đau-lạt khi cần thiết. “Hoạt động kinh tài đã ra đời trong điều kiện hoàn cảnh như vậy nhưng anh em với tinh thần cách mạng đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ để sản xuất bảo đảm hậu cần tại chỗ, phục vụ yêu cầu chiến đấu của cách mạng. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bên cạnh sự nỗ lực, tự lực sản xuất của đội ngũ cán bộ kinh tài với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng thì việc huy động sức mạnh tinh thần và vật chất từ nhân dân là vô cùng to lớn”-ông Ngô Thành nhấn mạnh.

Nỗ lực biên soạn lịch sử Ban Kinh tài

Thông qua những tư liệu, tài liệu còn lưu giữ, hoạt động kinh tài trên địa bàn Gia Lai trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ dần hiện lên rõ nét qua từng con số về thành tích đóng góp nuôi quân, giúp tiền, giúp gạo cứu đói-lạt-rách-đau cho dân, tình hình sản xuất, thu hoạch hoa màu, lúa, mì, bắp và chăn nuôi qua các năm. Hoặc qua từng câu chuyện kể của nhân viên, cán bộ Ban Kinh tài, Ban Tài mậu trước đây, những chuyến băng rừng, vượt sông để nhận chi viện vật chất, hoạt động mậu dịch trao đổi hàng hóa, lương thực, công tác tăng gia sản xuất thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cũng được tái hiện sống động. Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân-nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh, chủ biên viết lịch sử Ban Kinh tài-cho biết: “Quá trình thu thập thông tin, tài liệu gặp nhiều khó khăn vì Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh chỉ có tư liệu sau năm 1975. Việc viết sử khá muộn nên nhân chứng từ năm 1965 về trước còn rất ít và đã cao tuổi nên không thể cung cấp nhiều tư liệu. Bản thân tôi phải sử dụng nguồn tư liệu tích lũy từ rất nhiều năm và nguồn tư liệu gốc lịch sử Khu 10 như các báo cáo, sổ tay.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân trao đổi với ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tài mậu từ năm 1965 đến 1971) về các hoạt động của Ban Kinh tài trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: S.C
Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân trao đổi với ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tài mậu từ năm 1965 đến 1971) về các hoạt động của Ban Kinh tài trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: S.C

Ông Nguyễn Dũng-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính: “Trải qua nhiều giai đoạn, thời kỳ, những mốc son truyền thống vẻ vang của ngành Tài chính luôn gắn với sự đóng góp, nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, công chức. Đây chính là tiền đề, động lực để ngành Tài chính ngày càng phát triển hơn nữa”.
 

Đồng thời, khai thác, thu thập tư liệu từ các nhân chứng là cán bộ, nhân viên các đơn vị trong ngành qua các thời kỳ. Thông qua lời kể của họ đã làm cho bức tranh ngành Tài chính nói riêng, hoạt động kinh tài trong kháng chiến trở nên sinh động hơn, minh chứng cụ thể hơn khi có thể hình dung ra những con đường, những chuyến đi vô cùng vất vả và nguy hiểm của đội ngũ cán bộ Ban Tài mậu. Qua đó, nổi lên tinh thần chiến đấu vì sự nghiệp cách mạng, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của các chú, các anh trong thời kỳ đó. Có những chuyến hàng, gùi trên vai mấy chục ký hàng hóa, tư trang mà phải vượt qua sông suối, đèo dốc, phải ngụy trang khi đi qua những vùng đất trống, đối diện với cái chết trong làn ranh. Sự cam go, gian khổ, anh dũng của đội ngũ làm công tác kinh tài, tài mậu cũng không kém gì các chiến sĩ ngoài mặt trận”.

Thực hiện Kế hoạch số 211-KH/TU của Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, Thông báo số 1080-TB/TU ngày 29-10-2018 của Thường trực Tỉnh ủy kết luận về viết lịch sử Ban Kinh tài, tiền thân của ngành Tài chính-Ngân hàng và lập Bia tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong (huyện Kbang), Sở Tài chính đã chủ trì các cuộc họp với lãnh đạo ngành Tài chính qua các thời kỳ, thành lập Ban chỉ đạo viết lịch sử Ban Kinh tài. Bên cạnh đó, Sở trưng tập cán bộ, công chức các đơn vị trong ngành Tài chính, Ngân hàng, Công thương, Nông nghiệp, mời cán bộ lão thành cách mạng qua các thời kỳ đóng góp ý kiến, lấy tư liệu, tài liệu, sưu tầm, truy tìm hơn 1.000 trang tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh nhằm phục vụ cho việc biên soạn lịch sử Ban Kinh tài.

Ngoài ra, Sở Tài chính tổ chức khảo sát thực địa do ông Phạm Hồng Nam-nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn để chọn vị trí xây dựng Nhà bia tưởng niệm Ban Kinh tài trong quần thể Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh. Nơi đây còn lưu dấu các nền nhà, hầm trú ẩn, kho tiền, đối diện với cánh đồng 3 ha bên kia bờ sông Ba mà cán bộ, nhân viên Ban Kinh tài đã khai hoang sản xuất tự túc và tích trữ lương thực thời kỳ chống Mỹ. Công trình Nhà bia tưởng niệm Ban Kinh tài nhằm tưởng nhớ công lao của các thế hệ cán bộ Ban Kinh tài đã hy sinh xương máu để góp phần giành độc lập, tự do cho dân tộc. Đây còn là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, ý thức tự lực, tự cường, lòng yêu quê hương đất nước đối với cán bộ, công chức của ngành Tài chính-Ngân hàng hôm nay.
 

 SƠN CA
 

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null