Từ khóa: Bahnar

Bình yên làng Lơ Pơ

Bình yên làng Lơ Pơ

(GLO)- Nằm sâu giữa đại ngàn Trường Sơn, làng Lơ Pơ (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn còn giữ vẻ bình yên đến lạ. Để vào được làng, du khách phải men theo nhiều đoạn đường đất uốn lượn rồi vượt qua những con đường mòn vắt vẻo giữa đồi núi quanh co.

Bảo tồn trống da

E-magazineBảo tồn trống da

(GLO)- Đối với người Tây Nguyên, tiếng trống đã trở thành thanh âm cội nguồn, không tách rời khỏi đời sống văn hóa tinh thần của cư dân nơi núi rừng Trường Sơn. Vì vậy, việc bảo tồn các loại trống da trong cộng đồng Bahnar, Jrai được thực hiện với những cách thức rất đặc biệt.

Bảo tồn nhà rông Bahnar ở Kon Măh

Bảo tồn nhà rông Bahnar ở Kon Măh

(GLO)-

Nhà rông được ví như “hồn của làng”, vừa là không gian linh liêng vừa rất gần gũi với mỗi người Bahnar ở vùng đất Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Cộng đồng cũng luôn có ý thức gìn giữ, bảo tồn nhà rông để tiếp nối mạch nguồn văn hóa truyền thống

Ngôi làng đẹp như tranh vẽ bị bỏ hoang

Ngôi làng đẹp như tranh vẽ bị bỏ hoang

(GLO)- Làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có tuổi đời trăm năm với những nét đẹp hoang sơ, giàu bản sắc của người Bahnar từng được kỳ vọng sẽ trở thành địa điểm du lịch hiện rơi vào cảnh hoang tàn.
Niềm vui đón Tết của đồng bào Jrai, Bahnar

Niềm vui đón Tết của đồng bào Jrai, Bahnar

(GLO)- Với bà con người Jrai, Bahnar trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Tết cổ truyền của dân tộc là một ngày trọng đại, nên dù ở nơi xa, con cháu trong các gia đình đều tụ họp về nhà đông đủ để chung niềm vui sum vầy.

Một lần về làng Groi

Một lần về làng Groi

(GLO)- Đã gần 12 năm trôi qua nhưng tôi vẫn không quên chuyến thăm làng Groi (xã Đak Smar, huyện Kbang) năm ấy. Đó là năm 2012, tôi đi cùng với một đồng nghiệp trẻ cùng cơ quan. Bấy giờ, xã Đak Smar có 1 thôn người Kinh và 3 làng Bahnar. Và trong 3 làng thì đã có 2 làng tái định cư sau khi nhường đất để xây dựng thủy điện Ka Nak là làng Groi và làng Cam.
Lễ Et kơ mai của đồng bào Bahnar

Lễ Et kơ mai của đồng bào Bahnar

(GLO)- Với đồng bào dân tộc Bahnar ở Gia Lai, lễ Et kơ mai (cắt đứt duyên phận với người đã khuất) có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Những trường hợp có vợ hoặc chồng chết đi, khi chưa làm lễ Et kơ mai mà đã có người “ưng ý” để đi bước nữa thì sẽ bị con cái oán trách, cộng đồng lên án; họ hàng quay lưng, xem như người xa lạ.
Tơmăr: Nét đẹp văn hóa ứng xử của người Bahnar

Tơmăr: Nét đẹp văn hóa ứng xử của người Bahnar

(GLO)- Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người khó có thể tránh được những việc làm sơ ý, gây thương tích cho những người xung quanh. Để tỏ lòng xin lỗi, thương cảm với những người không may bị đau vì sự sơ ý đó, người Bahnar có một tập tục xin lỗi rất đặc biệt, đó là tơmăr.
Tính nhân văn trong lời khấn ở các lễ hội của người Tây Nguyên

Tính nhân văn trong lời khấn ở các lễ hội của người Tây Nguyên

(GLO)- Trong các nghi lễ của các dân tộc bản địa ở Tây Nguyên, lời khấn là một thành tố nghi thức không thể thiếu, dù đó là của riêng thành viên hay của chung cộng đồng buôn làng. Hầu hết những lời khấn đều có nội dung gần giống nhau và mang giá trị nhân văn sâu sắc, mong muốn đem đến sự bình yên cho con người và cộng đồng, hướng đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Mài sáng những “viên ngọc” văn học dân gian

Mài sáng những “viên ngọc” văn học dân gian

(GLO)- Cũng như các dân tộc anh em trong cả nước, đồng bào Jrai, Bahnar ở Gia Lai sở hữu kho tàng văn học dân gian rất phong phú song chưa được sưu tầm, biên dịch đầy đủ. Với việc UBND tỉnh xây dựng dự thảo kế hoạch “Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2030”, những “viên ngọc” văn học dân gian được kỳ vọng ngày càng tỏa sáng và phổ biến trong cộng đồng.
Hát ru: Nét văn hóa độc đáo của người Bahnar

Hát ru: Nét văn hóa độc đáo của người Bahnar

(GLO)- Nếu có dịp về thăm các buôn làng Bahnar, chúng ta sẽ được thưởng thức những làn điệu hát ru êm đềm, lắng đọng như tâm hồn và cốt cách của những người gắn bó với núi rừng, sông suối trên cao nguyên hùng vĩ.