Bác sĩ IVF Việt Nam được mời biên soạn sách thụ tinh ống nghiệm thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai bác sĩ Việt Nam vừa được mời tham gia biên soạn sách về thụ tinh ống nghiệm uy tín hàng đầu thế giới.

Cụ thể, thạc sĩ - bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức và Phó giáo sư - tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Y, Trường Đại học Y Dược TP.HCM là hai đại diện của Việt Nam tham gia biên soạn một chương của "Textbook of Assisted Reproductive Techniques Sixth Edition". Đây là cuốn sách uy tín của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới, có lịch sử hơn 20 năm kể từ lần xuất bản thứ nhất vào năm 1999. Đây là tài liệu tham khảo trong ngành do một tập đoàn xuất bản sách về khoa học và kỹ thuật nổi tiếng nước Mỹ phát hành.

Sách dự kiến sẽ xuất bản vào đầu năm 2024. Phiên bản thứ 6 là 1 bộ sách gồm 2 quyển, tổng cộng hơn 900 trang về hầu hết các vấn đề và kỹ thuật quan trọng trong hỗ trợ sinh sản.

Hai bác sĩ của Việt Nam được mời tham gia biên soạn một chương của sách với chủ đề: "Use of in vitro maturation of oocytes in a clinical setting - What is its Role in ART?". Chương này trình bày chi tiết lịch sử phát triển, cơ sở lý thuyết, phác đồ thực hiện và kết quả của kỹ thuật nuôi trưởng thành noãn trong ống nghiệm - IVM (In Vitro Maturation). IVM được đánh giá là một phát kiến mới, nổi bật và có vai trò quan trọng trong tương lai của ngành IVF.

Phó giáo sư - tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan tư vấn cho một cặp đôi. Ảnh: NVCC

Phó giáo sư - tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan tư vấn cho một cặp đôi. Ảnh: NVCC

So với IVF, IVM có nhiều lợi thế hơn. Thứ nhất, IVM không kích thích buồng trứng, nhờ đó nguy cơ quá kích buồng trứng ở bệnh nhân buồng trứng đa nang (PCO) hoặc PCOS được loại trừ. Thứ hai, việc không sử dụng thuốc hormone giúp giảm hơn 40% chi phí điều trị hỗ trợ sinh sản. Thứ ba, IVM thuận tiện cho bệnh nhân vì không cần siêu âm và xét nghiệm máu thường xuyên, vừa giảm căng thẳng tâm lý, vừa tiết kiệm được chi phí điều trị và đi lại cho bệnh nhân.

Việc hai tác giả Việt Nam được mời tham gia viết một chương sách về một kỹ thuật được xem là tương lai của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới là niềm tự hào của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam. Điều này cũng chứng tỏ trình độ chuyên môn và uy tín học thuật của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam trên thế giới.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: M.C

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: M.C

"Phác đồ IVM cải tiến của Việt Nam được trình bày trong quyển sách này được xem là một trong những phát kiến quan trọng của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới gần đây và mở ra khả năng thay đổi thực hành trên thế giới trong những năm tới. Việt Nam đi sau thế giới 20 năm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, nhưng chúng ta đã không ngừng vươn lên làm chủ kỹ thuật và hiện đi đầu thế giới về một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản quan trọng", bác sĩ Tường chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

(GLO)- Ông Nguyễn Bá Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt ruột thừa viêm (RTV) bằng phương pháp nội soi đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

(GLO)- Ngày 19-12, tại phường Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng (PHCN) theo nhóm đa ngành với chủ đề “Phát triển PHCN theo nhóm đa ngành hướng tới hệ thống Y tế bền vững”.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

null