Bác sĩ IVF Việt Nam được mời biên soạn sách thụ tinh ống nghiệm thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai bác sĩ Việt Nam vừa được mời tham gia biên soạn sách về thụ tinh ống nghiệm uy tín hàng đầu thế giới.

Cụ thể, thạc sĩ - bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức và Phó giáo sư - tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Y, Trường Đại học Y Dược TP.HCM là hai đại diện của Việt Nam tham gia biên soạn một chương của "Textbook of Assisted Reproductive Techniques Sixth Edition". Đây là cuốn sách uy tín của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới, có lịch sử hơn 20 năm kể từ lần xuất bản thứ nhất vào năm 1999. Đây là tài liệu tham khảo trong ngành do một tập đoàn xuất bản sách về khoa học và kỹ thuật nổi tiếng nước Mỹ phát hành.

Sách dự kiến sẽ xuất bản vào đầu năm 2024. Phiên bản thứ 6 là 1 bộ sách gồm 2 quyển, tổng cộng hơn 900 trang về hầu hết các vấn đề và kỹ thuật quan trọng trong hỗ trợ sinh sản.

Hai bác sĩ của Việt Nam được mời tham gia biên soạn một chương của sách với chủ đề: "Use of in vitro maturation of oocytes in a clinical setting - What is its Role in ART?". Chương này trình bày chi tiết lịch sử phát triển, cơ sở lý thuyết, phác đồ thực hiện và kết quả của kỹ thuật nuôi trưởng thành noãn trong ống nghiệm - IVM (In Vitro Maturation). IVM được đánh giá là một phát kiến mới, nổi bật và có vai trò quan trọng trong tương lai của ngành IVF.

Phó giáo sư - tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan tư vấn cho một cặp đôi. Ảnh: NVCC

Phó giáo sư - tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan tư vấn cho một cặp đôi. Ảnh: NVCC

So với IVF, IVM có nhiều lợi thế hơn. Thứ nhất, IVM không kích thích buồng trứng, nhờ đó nguy cơ quá kích buồng trứng ở bệnh nhân buồng trứng đa nang (PCO) hoặc PCOS được loại trừ. Thứ hai, việc không sử dụng thuốc hormone giúp giảm hơn 40% chi phí điều trị hỗ trợ sinh sản. Thứ ba, IVM thuận tiện cho bệnh nhân vì không cần siêu âm và xét nghiệm máu thường xuyên, vừa giảm căng thẳng tâm lý, vừa tiết kiệm được chi phí điều trị và đi lại cho bệnh nhân.

Việc hai tác giả Việt Nam được mời tham gia viết một chương sách về một kỹ thuật được xem là tương lai của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới là niềm tự hào của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam. Điều này cũng chứng tỏ trình độ chuyên môn và uy tín học thuật của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam trên thế giới.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: M.C

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: M.C

"Phác đồ IVM cải tiến của Việt Nam được trình bày trong quyển sách này được xem là một trong những phát kiến quan trọng của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới gần đây và mở ra khả năng thay đổi thực hành trên thế giới trong những năm tới. Việt Nam đi sau thế giới 20 năm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, nhưng chúng ta đã không ngừng vươn lên làm chủ kỹ thuật và hiện đi đầu thế giới về một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản quan trọng", bác sĩ Tường chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

(GLO)- Cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên, các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm, tạo miễn dịch cộng đồng.

Gia Lai ghi nhận 68 ca mắc Covid-19

Gia Lai ghi nhận 68 ca mắc Covid-19

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, từ tháng 5-2025 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19, đặc biệt trong hai tuần qua, số ca mắc Covid-19 có chiều hướng gia tăng với 59 trường hợp mắc được ghi nhận.

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

(GLO)- Tin từ Sở Y tế Gia Lai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 280 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Hiện Gia Lai đã bước vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh, dự báo các ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng trong thời gian đến.

Trung Quốc phê duyệt lưu hành nội địa Vaccine Cecolin 9 ngừa HPV, tự sản xuất. (Ảnh: Global Times)

Sau Mỹ, Trung Quốc là quốc gia thứ hai tự sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV

(GLO)- Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc Trung Quốc thành công nghiên cứu, sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV, là cột mốc đáng chú ý trong cuộc chiến phòng chống ung thư ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) của Mỹ vừa công bố một thiết bị chẩn đoán mới có thể thay đổi hoàn toàn cách phát hiện bệnh Parkinson – căn bệnh thoái hóa thần kinh đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Giữ y đức sáng như gương Bác

Giữ y đức sáng như gương Bác

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai là đơn vị điển hình của ngành Y tế trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thấm nhuần lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều nêu cao y đức, tận tâm trong chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh.

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

Trước tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi đến các đơn vị sản xuất và kinh doanh dược phẩm yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch.