Anh hùng Võ Tiệu và lá cờ nhuộm máu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong bài viết này, tôi xin được kể về khí tiết của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Tiệu-cựu tù chính trị yêu nước, nguyên Bí thư Huyện ủy Mang Yang. Ông là người đã dùng máu của mình và đồng đội để nhuộm vải làm cờ Tổ quốc tại Lễ truy điệu Bác năm 1969 ở Trại giam tù binh Cộng sản Phú Quốc. Từ hành động anh hùng ấy cùng với lòng quả cảm, ông đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang truy phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 25-4-2015.
Vừa rồi, tôi có dịp dự buổi liên hoan gặp mặt của Hội Cựu tù chính trị yêu nước tỉnh tại nhà bà Phạm Thị Năm (đường Nguyễn Trãi, TP. Pleiku)-một cựu tù chính trị yêu nước thời chống Mỹ, quê Bình Định. Ngoài lý do gặp gỡ cuối năm, đây còn là dịp tưởng nhớ ông Võ Tiệu-chồng bà (ông Tiệu mất năm 1984). 
Trong những câu chuyện về lao tù của “người trong cuộc” như ông Phan Kỳ (tức Lúa) khi ấy là Bí thư chi bộ phòng giam, Trần Văn Thu-đoàn viên Đội cảm tử, điều cảm động nhất mà tôi được nghe kể lại chính là chuyện ông Tiệu cùng đồng đội dùng máu nhuộm vải thành cờ Tổ quốc tại Lễ truy điệu Bác ở Trại giam tù binh Cộng sản Phú Quốc năm 1969. Ông Võ Tiệu khi ấy là Bí thư Đảng ủy phân khu V (bí mật) của nhà tù Phú Quốc đã trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo và cùng anh em quyết biến đau thương thành hành động cách mạng. 
  Anh hùng Võ Tiệu (ảnh gia đình cung cấp).
Anh hùng Võ Tiệu (ảnh gia đình cung cấp).
Một khẩu mật từ người Bí thư Đảng ủy Võ Tiệu được truyền nhau khắp trại giam: Hãy lấy chính máu của mỗi tù binh nhuộm vải thành lá cờ đỏ để làm lễ truy điệu Bác. Vậy là, với mảnh thủy tinh đập vỡ, các tù binh ở mỗi phòng giam tự chích máu mình, từng giọt, từng giọt máu đào gom lại để bí mật nhuộm lá cờ bằng vải xé từ màn, sao vàng chiết từ nhựa cây. Hôm đó, Đảng ủy nhà tù đã biến buổi điểm danh của địch thành buổi lễ truy điệu Bác Hồ. Sau tiếng hô “Lễ truy điệu Bác bắt đầu” là những tiếng hô vang “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”, “Đả đảo chế độ hà khắc, tra tấn dã man của nhà tù”. Bọn quân cảnh điên cuồng xả súng xuống tù binh, người trước ngã, người sau đứng dậy. “Hình ảnh những đồng đội hiên ngang phất cao lá cờ, thân thể họ cũng nhuộm máu mãi mãi khắc sâu trong tâm trí chúng tôi. Khí tiết của đồng chí Võ Tiệu là động lực, là linh hồn để tổ chức buổi lễ truy điệu thành công”-ông Kỳ nhớ lại.  
Nghe câu chuyện xúc động nhân tâm này, đọc lại lý lịch và qua lời kể của các nhân chứng là bạn tù năm xưa, trong tôi hình ảnh người anh hùng Võ Tiệu (tên khai sinh là Võ Văn Liêu, bí danh Tương) dần hiện rõ. Ông sinh ngày 28-6-1928 tại xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cha ông bị địch giết năm 1966, em trai hy sinh năm 1967. Bản thân ông từng tham gia khởi nghĩa năm 1945, tham gia kháng chiến chống Pháp, hoạt động tại chiến trường Gia Lai, là một trong 134 người “B trụ” của tỉnh; từng kinh qua nhiều chức vụ, là Bí thư huyện 6 (Mang Yang) từ năm 1962. 
Trong chiến dịch tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, ông cùng đồng đội lãnh đạo 5.000 đồng bào nổi dậy, tiến vào ngoại vi thị xã Pleiku. Mùng 2 Tết năm ấy, ông bị địch bắt. Từ đây, địch đưa ông qua nhiều nhà tù nhưng không khai thác được gì. Do vậy, chúng đẩy ông ra Trại giam tù binh Cộng sản Phú Quốc từ năm 1968 cho đến ngày trao trả tù binh theo Hiệp định Paris năm 1973. Suốt thời gian này, ông luôn là người tiên phong, cùng các đảng viên bí mật thành lập chi bộ, Đảng bộ trong trại giam của kẻ thù. Ông từng bị giam ở “biệt giam 5”  và trải qua hầu hết các phân khu của trại giam (Trại giam Phú Quốc có 12 phân khu, mỗi phân khu giam trên 4.000 tù binh). Nhưng kẻ thù không lường được rằng, dù bị đưa đến phân khu nào, ông cũng đều giữ vai trò là Bí thư Đảng ủy phân khu, tiên phong và trực tiếp chỉ đạo phong trào đấu tranh trong trại tù của địch. Trong phần lý lịch tự khai, ông viết về mình hết sức giản dị: “Lúc bị tra tấn, dù có chết cũng nhất định không gây thiệt hại cho cách mạng và nhân dân, giữ vững khí tiết”.
Mùa xuân năm 2020 này, Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 90 năm thành lập, lịch sử của Đảng gắn liền với lịch sử dân tộc trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay. Sinh thời, Bác đã từng khẳng định: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: “Đảng ta thật là vĩ đại” (Đọc tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng vào tháng 5-1960). Làm nên sự vĩ đại ấy không thể không kể đến tinh thần, nghị lực và ý chí của mỗi đảng viên qua các thế hệ, trong đó có khí tiết của người đảng viên nơi chốn lao tù của thực dân đế quốc như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Tiệu.
QUỐC NINH

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.