Ân tình giọt nước làng Thung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung tuần tháng 6 vừa qua, Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 3) và Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang tiến hành xây dựng lại công trình giọt nước làng Thung (xã Hnol) đã bị sạt lở, bồi lấp. Qua đó, các đơn vị đã giải tỏa nỗi lo của dân làng về nguồn nước sinh hoạt.
Già Rớt dẫn chúng tôi xuống khu vực giọt nước nằm ở cuối làng lúc chiều muộn. Theo già Rớt, dân làng chỉ tập trung lấy nước vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Giọt nước chung của làng có tên gọi Đak Hminh (nước của bà Hminh). Đó là cách bà con ghi nhớ công ơn người đầu tiên phát hiện ra giọt nước này. “Trước đây, người làng Thung sử dụng nhiều nguồn nước giọt khác nhau phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Nhưng khi uống thử nước ở đây, mọi người đều khen nước ngọt, không bị mùi hôi. Khi còn làm trưởng thôn, mình từng lấy mẫu nước ở đây gửi đi kiểm tra và cho kết quả đảm bảo an toàn thực phẩm. Bao thế hệ trong làng cũng uống nước từ giọt mà lớn lên nhưng chưa ai bị đau bụng”-già Rớt khẳng định.
Đúng như lời già Rớt nói, xung quanh khu vực nước giọt có khá đông phụ nữ mang theo chai lọ để lấy nước. Tiếng nói cười rộn rã như xua tan một ngày làm việc mệt nhọc. Xếp từng chai nước đầy vào gùi, bà Amơk phấn khởi: “Cảm ơn các cấp, các ngành quan tâm xây dựng lại giọt nước cho làng mình. Bà con có chỗ rộng rãi, sạch sẽ để chờ đợi; nguồn nước cũng được che chắn cẩn thận không sợ bị ô nhiễm. Dân làng vui lắm!”. Ngày 2 lần, bà Amơk cùng phụ nữ trong làng đều có mặt tại đây. Với họ, giọt nước không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt mà còn là nơi để trò chuyện, gắn kết tình cảm buôn làng. “Nhà nào cũng có giếng song bà con vẫn thích dùng nước giọt hơn”-bà Blen bộc bạch.
Người dân làng Thung lấy nước giọt về sử dụng. Ảnh: Anh Huy
Người dân làng Thung lấy nước giọt về sử dụng. Ảnh: Anh Huy
Ông Nguyễn Duy Hùng-Phó Chủ tịch UBND xã Hnol: Việc các đơn vị chung sức giúp xây dựng lại công trình giọt nước làng Thung không chỉ góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa tốt đẹp của người bản địa mà còn củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng bền chặt, tạo động lực để người dân chung sức xây dựng nông thôn mới.
Để người dân được sử dụng nguồn nước đảm bảo, năm 2008, chính quyền địa phương đã đầu tư xây dựng hệ thống tường gạch bao quanh, làm các nắp đậy bằng bê tông phía trên và lắp ống dẫn nước. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, đất đá sạt lở, cây cối xung quanh gãy đổ khiến giọt nước bị hư hỏng. Nguồn nước dù không bị cạn nhưng dòng chảy bị bồi lấp, phải mất nhiều thời gian mỗi người mới hứng đủ gùi nước mang về. “Lo sợ giọt nước sẽ bị ô nhiễm và cũng không thể thiếu nước uống mỗi ngày, gần như tất cả 117 hộ trong làng đồng kiến nghị chính quyền địa phương sớm hỗ trợ xây dựng lại công trình. Nhờ sự giúp đỡ của các lực lượng, khu vực giọt nước đã được xây dựng lại đẹp và rộng hơn trước. Ngoài 9 vòi nước tự chảy, các đơn vị còn xây thêm 2 điểm để người dân tắm giặt, thay quần áo”-già Rớt cho hay.
Người dân làng Thung đều phấn khởi khi Đak HMinh được xây sửa. Ảnh: Anh Huy
Người dân làng Thung rất phấn khởi khi công trình giọt nước được xây dựng lại. Ảnh: Anh Huy
Nói về công trình ý nghĩa này, ông Nguyễn Văn Nga-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa-cho biết: Khi biết được nhu cầu, nguyện vọng của người dân, Hội phối hợp với Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 3) và Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang giúp xây dựng lại công trình. Dân làng cũng tích cực tham gia ngày công. Họ chia theo từng tổ, mỗi ngày 1 tổ khoảng 20 hộ cùng bộ đội vận chuyển gạch, đá, xi măng... Sau gần 3 tuần, công trình giọt nước làng Thung với tổng kinh phí gần 70 triệu đồng đã hoàn thành.
ANH HUY

 

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Bác sỹ tàu SAR 631 chăm sóc cho thuyền viên Phan Văn Tính. Ảnh Bảo Long.

Tàu SAR 631 cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

(GLO)- Tối 20-10, tàu SAR 631 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm, Cứu nạn Hàng hải khu vực II đã đưa một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển về Hải đoàn 48 Bộ đội Biên phòng để tiếp tục chuyển vào Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh, có những người từng có đôi mắt sáng nhưng bất ngờ mất thị lực ở tuổi thanh niên hoặc trung niên. Việc phải làm quen với bóng tối khi đã trưởng thành là cú sốc không dễ vượt qua. Bằng nghị lực và quyết tâm, họ đã từng bước tìm lại thăng bằng, viết tiếp cuộc đời mình.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2025), các cấp Hội phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động, công trình và phần việc thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và khát vọng cống hiến của phụ nữ trong thời kỳ mới.

null