Ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu, 6 người nhập viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày qua, rộ lên thông tin nấm mọc từ xác nhộng ve sầu nên bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Nhiều người ở Đắk Lắk đào về bán và nấu ăn, gây ra 2 vụ ngộ độc.

Tối 3-6, tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết đang điều trị cho 6 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu.

Một trong 6 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Một trong 6 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Theo đó, trưa cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận 2 nhóm gồm 6 bệnh nhân cùng ngụ tại xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Khi nhập viện, 3 bệnh nhân người lớn có tình trạng lơ mơ, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được. Các bệnh nhân còn lại có các biểu hiện nhẹ hơn, tiếp xúc tỉnh, nói chuyện được nhưng yếu tay chân.

Theo bệnh nhân C.C.R. mấy ngày qua, tại địa phương nhiều người đua nhau đi đào nấm mọc từ xác nhộng ve sầu để bán với giá 70.000 đồng/kg và cho rằng đây là thức ăn bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Trong đó, nhiều người còn đăng bán trên mạng xã hội.

Thấy vậy, người thân trong gia đình anh cũng đi đào được mấy cây nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu quanh nhà và nấu cho mọi người ăn.

Sau khi ăn khoảng 2 giờ, mọi người có biểu hiện bủn rủn chân tay, nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp. Sau đó, các bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.

Loại nấm mọc từ nhộng ve sầu

Loại nấm mọc từ nhộng ve sầu

Bác sĩ CKI Nguyễn Thiên Phúc, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết năm 2022, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận một nhóm bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu.

Vụ 6 bệnh nhân nhập viện cùng một thời điểm nhưng lại ăn tại 2 địa điểm khác nhau cho thấy người dân tại xã Cư KBang khai thác và ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu đang khá phổ biến.

Bên cạnh đó, theo các bệnh nhân, loại nấm này đang có người tìm đặt mua và rao bán như một loại đông trùng hạ thảo, đây là điều hết sức nguy hiểm.

"Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên nhộng ve sầu, chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ. Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ, có thể có lợi cho sức khỏe hoặc gây độc cho con người" - bác sĩ Phúc thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

(GLO)- Ngày 16-2, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku) cho biết: Ê kíp Đơn vị Đột quỵ vừa can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), góp phần cứu sống 1 bệnh nhân nam bị nhồi máu não cấp.

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

(GLO)- Tết là dịp sum vầy với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng cũng dễ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh nếu không kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản trong ăn uống và sinh hoạt, bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn ngày xuân mà vẫn “giữ dáng”, khỏe đẹp.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

null