Ngộ độc sau khi ăn ve sầu rang lá chanh

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Sau khi ăn ve sầu rang lá chanh, người phụ nữ xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở phải nhập viện điều trị ngộ độc.

Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) đang điều trị cho một bệnh nhân nữ 29 tuổi (thường trú tại phường An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), bị dị ứng vì ăn ve sầu.

Bệnh nhân ngộ độc ve sầu điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân ngộ độc ve sầu điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo trình bày của bệnh nhân, trước khi nhập viện, chị đã ăn khoảng 10 con ve sầu rang lá chanh. Mặc dù bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm nhưng vì món ve sầu rang lá chanh thơm ngon nên chị đã dùng thử.

Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở… Ngay lập tức, chị được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn, khó thở.

Bác sĩ Ma Thị Oanh (Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, hiện tại đang là mùa ve sầu nên nhiều người bắt ve sầu về làm thức ăn và món nhậu. Tuy nhiên, nhiều người khi ăn ve sầu (hoặc ăn phải ve sầu chứa ký sinh trùng) có thể bị dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người. Với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

(GLO)- Ngày 2-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững”. Dự hội thảo có trên 50 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện công lập tại tỉnh; lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh vừa tổ chức 2 lớp đào tạo về chăm sóc trẻ sơ sinh bệnh lý và hồi sức trẻ sơ sinh cho 40 cán bộ y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai triển khai hiệu quả kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai triển khai hiệu quả kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

(GLO)- Đi vào hoạt động, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai không ngừng đầu tư đồng bộ về mọi mặt, triển khai nhiều kỹ thuật cao trong điều trị. Trong đó, kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu được đơn vị triển khai hiệu quả cứu sống nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch.

Gia Lai: Gần 100 chuyên gia và cán bộ y tế dự hội thảo khoa học Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

Gia Lai: Gần 100 chuyên gia và cán bộ y tế dự hội thảo khoa học Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

(GLO)- Ngày 26-10, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai phối hợp với Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam, Công ty TNHH Baxter Việt Nam Healthcare tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu".