Ngộ độc sau khi ăn ve sầu rang lá chanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi ăn ve sầu rang lá chanh, người phụ nữ xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở phải nhập viện điều trị ngộ độc.

Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) đang điều trị cho một bệnh nhân nữ 29 tuổi (thường trú tại phường An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), bị dị ứng vì ăn ve sầu.

Bệnh nhân ngộ độc ve sầu điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân ngộ độc ve sầu điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo trình bày của bệnh nhân, trước khi nhập viện, chị đã ăn khoảng 10 con ve sầu rang lá chanh. Mặc dù bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm nhưng vì món ve sầu rang lá chanh thơm ngon nên chị đã dùng thử.

Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở… Ngay lập tức, chị được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn, khó thở.

Bác sĩ Ma Thị Oanh (Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, hiện tại đang là mùa ve sầu nên nhiều người bắt ve sầu về làm thức ăn và món nhậu. Tuy nhiên, nhiều người khi ăn ve sầu (hoặc ăn phải ve sầu chứa ký sinh trùng) có thể bị dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người. Với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

(GLO)- Cà tím ẩn trong mình một “kho báu” dinh dưỡng nhưng lại ít người để ý. Từ chất chống oxy hóa mạnh, lượng chất xơ dồi dào đến khả năng hỗ trợ tim mạch và kiểm soát cân nặng, loại quả tím sẫm này xứng đáng được đặt đúng vị trí trong thực đơn hằng ngày.

Túi giấy là lựa chọn hiệu quả và dễ thực hiện nhất để bảo quản hành tây.

Bí quyết bảo quản hành tây lâu hỏng

(GLO)- Hành tây là gia vị không thể thiếu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng rất nhanh hỏng và mất mùi vị. Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ hành tây tươi lâu, tiết kiệm và luôn sẵn sàng cho mọi bữa ăn.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia đến năm 2035, tầm nhìn 2045 của UBND tỉnh

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(GLO)- Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng.

null