Ngộ độc sau khi ăn ve sầu rang lá chanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi ăn ve sầu rang lá chanh, người phụ nữ xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở phải nhập viện điều trị ngộ độc.

Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) đang điều trị cho một bệnh nhân nữ 29 tuổi (thường trú tại phường An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), bị dị ứng vì ăn ve sầu.

Bệnh nhân ngộ độc ve sầu điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân ngộ độc ve sầu điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo trình bày của bệnh nhân, trước khi nhập viện, chị đã ăn khoảng 10 con ve sầu rang lá chanh. Mặc dù bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm nhưng vì món ve sầu rang lá chanh thơm ngon nên chị đã dùng thử.

Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở… Ngay lập tức, chị được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn, khó thở.

Bác sĩ Ma Thị Oanh (Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, hiện tại đang là mùa ve sầu nên nhiều người bắt ve sầu về làm thức ăn và món nhậu. Tuy nhiên, nhiều người khi ăn ve sầu (hoặc ăn phải ve sầu chứa ký sinh trùng) có thể bị dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người. Với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.