Hơn chục người ở Lâm Đồng bị ngộ độc nhập viện do ăn nấm rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 26/5, một nhóm người ở Lâm Đồng vào rừng hái nấm về ăn, sau đó 12 người bị nôn ói, đi ngoài liên tục và phải nhập viện; rất may triệu chứng ngộ độc khá nhẹ nên các bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Sáng 29/5, ông Vũ Đức Nhuần, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Di Linh (Lâm Đồng), cho biết trên địa bàn huyện vừa ghi nhận một vụ ngộ độc do ăn nấm rừng khiến 10 người nhập viện điều trị. May mắn không có trường hợp nguy kịch. Tất cả nạn nhân đã được xuất viện.

Vụ ngộ độc xảy ra ngày 26/5 tại địa bàn xã Sơn Điền (Di Linh) khi một nhóm người tại địa phương đi vào rừng hái nấm về ăn. Sau đó, 12 người xuất hiện tình trạng nôn ói, đi ngoài liên tục, 10 người đã đến Trung tâm Y tế Di Linh và Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng (thành phố Bảo Lộc) thăm khám, điều trị.

Rất may các triệu chứng ngộ độc của các bệnh nhân khá nhẹ nên sau khoảng một buổi đã ổn định sức khỏe, tất cả đã được xuất viện về nhà.

Theo ông Vũ Đức Nhuần, địa phương đã nhiều lần khuyến cáo bà con không nên hái nấm rừng về ăn. Tuy nhiên, đến mùa mưa, họ vẫn đi rừng hái nấm theo thói quen.

Ông Bùi Văn Độ, Chi cục trưởng Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, trước sự việc ngộ độc nấm rừng lần này, Chi cục sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương có phương án cảnh báo, khuyến cáo người dân không nên tự hái nấm rừng về ăn. Đặc biệt, trong mùa mưa, các loại nấm rừng đang mọc rất nhiều.

Liên quan đến vấn đề này, hiện nay trên nhiều trang mạng xã hội, nhóm Facebook đang xuất hiện "trào lưu" thu hoạch nấm rừng thông ở thành phố Đà Lạt.

Các loại nấm với nhiều màu sắc sặc sỡ, thu hút rất nhiều bạn trẻ là người địa phương, du khách đi trải nghiệm hái nấm, chụp hình, quay clip sống ảo để tung lên mạng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc như vụ việc nêu trên.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.