Ấn Độ và Trung Quốc lại đụng độ ở khu vực biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều báo Ấn Độ ngày 12-12 đưa tin về vụ đụng độ giữa binh lính Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra ở khu vực gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa hai nước tại Arunachal Pradesh và lực lượng 2 bên đã ngay lập tức rời khỏi khu vực sau khi xảy ra sự cố.

Xe tải Ấn Độ ở gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh: TPO
Xe tải Ấn Độ ở gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh nguồn TPO

Cuộc đối đầu diễn ra tại khu vực Tawang, Arunachal Pradesh. Theo các nguồn tin, quân đội Trung Quốc dường như đã vượt qua LAC khiến binh sĩ Ấn Độ phản ứng cứng rắn và kiên quyết.

Báo The Hindu dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên xác nhận sự việc, cho biết số người bị thương "phía Trung Quốc cao hơn nhiều so với phía Ấn Độ"- dù không cung cấp thông tin cụ thể.

Theo một nguồn tin khác, một số binh sĩ Ấn Độ đã bị gãy tay chân trong cuộc đụng độ và đang hồi phục sức khỏe tại một bệnh viện ở Guwahati, thành phố lớn nhất đông bắc Ấn Độ. Nguồn tin cho biết khoảng 600 binh sĩ Trung Quốc đã có mặt khi vụ đụng độ diễn ra.

Trong khi đó, báo Times of India dẫn các nguồn tin trong quân đội cho biết phía Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ càng với khoảng 300 binh sĩ nhưng không ngờ rằng phía Ấn Độ cũng đã có sự chuẩn bị. Các nguồn tin cho biết, ít nhất 6 binh sĩ Ấn Độ đã bị thương và được đưa đến Guwahati để điều trị, nhưng số người bị thương phía Trung Quốc cao gấp đôi.

Sau sự vụ, chỉ huy của lực lượng Ấn Độ tại khu vực đã tổ chức cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc để thảo luận tình hình, đề nghị tuân theo các cơ chế chặt chẽ nhằm "khôi phục hòa bình và yên ổn".

Ấn Độ và Trung Quốc có biên giới chung dài 3.800 km chưa được phân định và quân đội của họ trước đây tuân thủ quy định tránh nổ súng dọc theo LAC. Trong vài năm gần đây, hai bên đã nâng cấp đáng kể hỏa lực và cơ sở hạ tầng dọc theo ranh giới thực tế này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với một phần lớn diện tích bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và cho rằng những khu vực này thuộc về vùng đất mà Trung Quốc gọi là Tạng Nam (phía nam cao nguyên Tây Tạng).

Tháng 6-2020, binh lính Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả bằng gậy gộc trong thung lũng Galwan thuộc Ladakh, tiếp giáp với cao nguyên Tây Tạng mà Trung Quốc đang quản lý, khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng, còn Trung Quốc công bố mức thương vong thấp hơn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi hiện chưa đưa ra phát biểu cụ thể nào về vụ đụng độ mới đây.

 

T.S (từ Dân trí điện tử, TPO, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

null