Kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2023):

Ấm áp những phần quà cho người khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Nhân kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2023), Hội Bảo trợ Người khuyết tật (NKT) và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện: Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh, Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi huyện Đak Pơ và thị xã Ayun Pa tiến hành thăm hỏi, tặng quà các gia đình NKT, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương.
Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà các gia đình NKT tại huyện Chư Pưh. Ảnh: H.P
Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà các gia đình NKT tại huyện Chư Pưh. Ảnh: H.P

Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho biết: “Nhằm chia sẻ những khó khăn với NKT, người nghèo, trẻ em khuyết tật, mồ côi, hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, Hội vận động các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp quỹ để thăm hỏi, tặng quà.... Hoạt động trên ngày càng lan tỏa và đã nhận được sự chung sức, đồng hành của rất nhiều tổ chức, cá nhân. Nhờ vậy, trong dịp này, quỹ hội đã trao tặng gần 300 suất quà với tổng trị giá gần 90 triệu đồng cho các gia đình NKT, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng cùng chăm lo cho những người yếu thế”.

Chuyến xe thiện nguyện của Tỉnh Hội rời phố núi Pleiku từ mờ sáng, chở theo các phần quà, lương thực, thực phẩm... đến chia sẻ với những gia đình NKT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Chư Prông. Tại đây, đoàn đã trao 76 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng (trong đó, 200 ngàn đồng tiền quà gồm nhiều nhu yếu phẩm và 100 ngàn đồng tiền mặt). Những phần quà tuy nhỏ, nhưng tình cảm sẻ chia, sự thăm hỏi ân cần của các thành viên trong đoàn công tác như sưởi ấm lòng các gia đình người yếu thế, giúp họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cầm trên tay túi quà, bà Trần Thị Xưa (làng Tu 2, xã Ia Pia) vui vẻ nói: “Tôi sống với đứa con bị khuyết tật bẩm sinh. Giờ tôi già rồi không làm được việc nặng nữa nên cuộc sống rất khó khăn. Vào các dịp lễ, Tết hàng năm, gia đình tôi thường nhận được phần quà, sự quan tâm động viên của chính quyền địa phương và các tấm lòng hảo tâm gần xa. Có phần quà này sẽ giúp mẹ con tôi vơi bớt khó khăn, tôi vui mừng lắm”.

Đến nhận quà trong dịp này, bà Rơ Com H’Oan (làng Ia Khưng, xã Chư Don, huyện Chư Pưh) không khỏi xúc động. Gia đình bà có 4 người con, trong đó có 1 người bị bại liệt. Hàng ngày, bà phải vất vả buôn bán từng bó rau ở chợ để chăm lo cho các con. Bà H’Oan bộc bạch: “Hôm nay, nhận được quà tôi mừng lắm. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với gia đình tôi. Cảm ơn Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh rất nhiều”.

Ông Nguyễn Công Chung-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Pưh-thông tin: “Toàn huyện hiện có 760 NKT; trong đó, 166 NKT tật đặc biệt nặng. Những suất quà này không chỉ giúp gia đình NKT vơi bớt khó khăn trước mắt mà còn là tình cảm, sự động viên, chia sẻ của cộng đồng đối với người yếu thế; qua đó, tạo niềm tin giúp họ vươn lên trong cuộc sống”.

Những phần quà ý nghĩa giúp gia đình NKT, trẻ em khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P
Những phần quà ý nghĩa giúp gia đình NKT, trẻ em khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau", từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã vận động các sở, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia đóng góp, ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng. Nhờ đó, Hội có điều kiện hỗ trợ cho hơn 2.800 lượt NKT, trẻ mồ côi và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

"Thời gian tới, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tiếp tục vận động xây dựng quỹ Hội đạt hiệu quả, kịp thời trợ giúp NKT, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, làm cầu nối, giới thiệu địa chỉ, kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh trợ giúp NKT, trẻ em khó khăn có thêm động lực để xóa bỏ mặc cảm, tự tin hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống”-Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Công an xã Ia O lan tỏa phong trào thi đua “Ba nhất”

Công an xã Ia O lan tỏa phong trào thi đua “Ba nhất”

(GLO)- Từ phong trào thi đua “Ba nhất”, Công an xã Ia O (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, chăm lo đời sống người dân. Mới đây, đơn vị phối hợp vận động xây dựng giếng nước sạch trị giá hơn 120 triệu đồng, giúp người dân làng Bi thuận lợi trong sinh hoạt.

Rằm tháng 7 - Vu Lan 2026 có gì đáng chú ý?

Rằm tháng 7 - Vu Lan 2026 có gì đáng chú ý?

(GLO)- Ngày mai (27-8) là Rằm tháng 7, chính lễ Vu Lan - Báo hiếu năm Bính Ngọ 2026. Mùa Vu Lan năm nay được Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh tinh thần báo hiếu gắn với tri ân anh hùng liệt sĩ, người có công và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Từ 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

Từ ngày 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

(GLO)- Từ ngày 1-9-2026, BHXH Việt Nam bắt đầu chuyển đổi dữ liệu và vận hành sử dụng số định danh cá nhân, số căn cước thay mã số BHXH trên các phần mềm nghiệp vụ. Đây là thay đổi về phương thức định danh, người tham gia không phải đổi sổ BHXH, thẻ BHYT chỉ vì việc chuyển đổi này.

Học viên tham gia lớp đào tạo nghề tạo sinh kế cho lao động miền núi huyện Kbang (cũ)

Học nghề, mở lối sinh kế

(GLO)- Từ những lớp đào tạo nghề sát với nhu cầu thực tế, nhiều lao động ở các xã miền núi khu vực huyện Kbang (cũ) không chỉ có thêm kỹ năng, cơ hội việc làm mà còn tự tạo sinh kế, thậm chí mở thêm cơ hội việc làm cho những thanh niên khác ngay trên quê hương.

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

(GLO)- Giáo viên từng có thời gian dạy hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trước khi được tuyển dụng vào viên chức không mặc nhiên phải xếp lương từ mức khởi điểm. Theo quy định mới, thời gian công tác trước đó có thể được xem xét để xếp vào bậc lương phù hợp.

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

(GLO)- Sau hơn 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc duy trì nguồn máu ổn định để kịp thời phục vụ cứu chữa người bệnh vẫn là bài toán cần sự chung tay của các cấp, ngành và cộng đồng.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Thiếu cục bộ sách giáo khoa trước năm học mới

Thiếu cục bộ sách giáo khoa trước năm học mới

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào năm học 2026 - 2027, đây là năm đầu tiên thực hiện thống nhất một bộ sách. Một số nơi xuất hiện tình trạng thiếu cục bộ sách giáo khoa khiến phụ huynh phải tìm mua nhiều lần.

null