6 tháng đầu năm, Việt Nam chi khoảng 670 triệu USD để nhập khẩu gạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Dù là quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới nhưng 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vẫn phải chi khoảng 670 triệu USD để nhập khẩu gạo về phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng nội địa.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tháng 6 đầu năm 2024, cả nước thu hoạch 3,48 triệu ha lúa, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái; năng suất bình quân 67,1 tạ/ha, tăng 0,7 tạ/ha; sản lượng trên diện tích đã thu hoạch đạt 23,3 triệu tấn, tăng 1,6%.

Việt Nam chi khoảng 670 triệu USD để nhập khẩu gạo

Việt Nam chi khoảng 670 triệu USD để nhập khẩu gạo

Cũng thời gian này, Việt Nam xuất khẩu được 4,68 triệu tấn gạo các loại, thu về 2,98 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2023, xuất khẩu gạo chỉ tăng 10,4% về lượng nhưng tăng 32% về giá trị nhờ giá xuất khẩu mặt hàng này neo ở mức cao (theo dữ liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ngày 26-6, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của nước ta là 657 USD/tấn, gạo 25% tấm có giá 543 USD/tấn).

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, gạo cũng là 1 trong 5 mặt hàng của ngành nông nghiệp có thặng dư thương mại cao (gỗ và sản phẩm gỗ; cà phê; rau quả; gạo; tôm) trong tháng 6 đầu năm 2024 đạt 2,31 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tức, trong 6 tháng năm nay, nước ta phải chi ra khoảng 670 triệu USD để nhập khẩu gạo, chiếm gần 80% cả năm 2023 (Năm 2023, Việt Nam chi gần 860 triệu USD để nhập khẩu gạo từ các quốc gia, trong đó chủ yếu từ Campuchia và Ấn Độ).

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cho biết, sản xuất lúa gạo của Việt Nam đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo an ninh lương thực và dư lượng lớn gạo để xuất khẩu. Việc nhập khẩu một số sản phẩm gạo từ các quốc gia của Việt Nam chủ yếu để phục vụ nhu cầu sản xuất chế biến và làm thức ăn chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng hôm nay, 12-7: Tăng dữ dội

Giá vàng hôm nay, 12-7: Tăng dữ dội

Giá vàng hôm nay tăng mạnh trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ đi xuống, làm thị trường tăng kỳ vọng quốc gia này sớm hạ lãi suất, đồng USD giảm giá xuống mức thấp nhất trong 4 tuần qua.
Doanh nghiệp bia, nước ngọt lo bị sốc?

Doanh nghiệp bia, nước ngọt lo bị sốc?

Đề xuất tăng lên 100% thuế tiêu thụ đặc biệt khiến ngành rượu bia lo ngại khó chồng khó. Các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát có đường cũng lo trở tay không kịp. Chuyên gia cho rằng, cần có lộ trình áp dụng phù hợp, tránh sốc cho doanh nghiệp trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.
Nhà thầu bị đánh trượt vì không cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu

Nhà thầu bị đánh trượt vì không cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu

(GLO)- Dù được đánh giá đạt yêu cầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia song khi chủ đầu tư yêu cầu đối chứng hồ sơ, tài liệu với thông tin đã cam kết kê khai thì Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Khánh An-Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phát Đạt không cung cấp đầy đủ dẫn đến việc bị đánh trượt.