3 lần mổ tim, cậu học trò nghèo tiếp tục nguy kịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mắc bệnh tim bẩm sinh, từ năm 2009 đến nay, em Trần Bảo Đức, học sinh lớp 6 Trường THCS Tôn Đức Thắng (xã Ia Yok, huyện Ia Grai) đã trải qua 3 lần mổ tim. Những ngày gần đây, bệnh của Đức lại tái phát và các bác sĩ chỉ định Đức phải mổ tim gấp, nhưng chi phí cho ca mổ lên tới trên 100 triệu đồng trong khi gia đình em đã khánh kiệt. Giờ đây, tính mạng của cậu học trò nghèo như ngọn đèn trước gió.

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Đăng Khoa-bố Đức-đang chăm con ở Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), khóc nghẹn: “Nuôi mãi mà cháu chậm lớn, lại hay quấy khóc, vợ chồng tôi đưa cháu đi khám thì mới biết Đức bị tim bẩm sinh. Thương con nhưng 2 vợ chồng nghèo quá nên chỉ biết cắn răng nhìn con vật vã. Mãi đến khi Đức 3 tuổi, gia đình mới có đủ tiền để đưa cháu đi phẫu thuật tim”.

 

Anh Khoa đang chăm sóc cháu Đức tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Đ.Y
Anh Khoa đang chăm sóc cháu Đức tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Đ.Y

Ca mổ tim cho Đức được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành lần đầu vào giữa năm 2009. Sau khi trừ tiền bảo hiểm y tế, gia đình phải đóng hơn 40 triệu đồng nhưng may mắn được chương trình “Trái tim cho em” tài trợ. Sau ca mổ, cứ tưởng sức khỏe của Đức sẽ khá hơn, nhưng vết mổ chưa lành thì những cơn đau lại tiếp tục hành hạ em. Một năm sau đó, Đức bị sốt liên miên, khi vào viện thì phát hiện tim hở van 3 lá, hẹp động mạch phổi liên quan đến tình trạng nhiễm trùng. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lần 2 cho Đức, chi phí gần 60 triệu đồng (chưa tính chi phí hậu phẫu). “Số tiền đó là quá lớn so với hoàn cảnh của gia đình tôi, nhưng vì tính mạng của con, vợ chồng tôi chạy vạy khắp nơi để có tiền phẫu thuật, hy vọng con có được trái tim khỏe”-ông Khoa chia sẻ.

Sau đó, Đức phải điều trị bằng kháng sinh suốt 3 tháng trong bệnh viện. Các bác sĩ khuyên để em có sức khỏe tốt phải lắp máy trợ tim. Vậy là vợ chồng ông Khoa lại phải vay nóng khắp nơi để có đủ số tiền 57 triệu đồng mua máy trợ tim cho con. Nhờ vậy, Đức khỏe lại và tiếp tục đến trường. Vợ chồng ông Khoa không còn nỗi mừng nào hơn.

Nhưng khi số tiền vay nóng hơn 100 triệu đồng chưa trả xong thì những ngày qua, bệnh tim của Đức lại tái phát. Gia đình phải gấp rút đưa em ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết Đức bị suy phổi nặng, suy tim, thiếu máu, phải điều trị một thời gian mới có thể phẫu thuật lần 4. Các bác sĩ cũng cho biết, ca mổ tim lần này tốn khoảng trên 100 triệu đồng. Gia đình ông Khoa vốn là hộ nghèo trong xã Ia Yok, thu nhập chỉ trông chờ vào 1 ha cà phê nhận khoán của Công ty Cà phê Ia Sao II và những ngày làm thuê cuốc mướn. Kinh tế vốn đã khó khăn, giờ càng khánh kiệt mà bệnh của Đức thì đang lúc nguy kịch. Rất mong những tấm lòng hảo tâm sẽ dang rộng vòng tay cưu mang Đức thêm một lần nữa.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông Trần Đăng Khoa-ĐT: 01698780437 và Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (hoặc liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Anh Lê Văn Bài được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đ.Y

Lê Văn Bài, gương sáng hiến máu cứu người

(GLO)- Từ năm 2008 đến nay, anh Lê Văn Bài-Công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Pết (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã 25 lần hiến máu tình nguyện (HMTN). Năm 2024, anh được tôn vinh là 1 trong 17 người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Tiệc tất niên của những người mù tại Cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai quan tâm hỗ trợ người mù vui Xuân, đón Tết

(GLO)- Ngoài 660 suất quà do Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm trao tặng; những người mù ở tỉnh còn nhận được hàng nghìn phần quà Tết Ất Tỵ  năm 2025 do các cơ quan, ban, ngành và nhà hảo tâm ở địa phương trao tặng. 

Cho đi là còn mãi

“Cho đi là còn mãi”

(GLO)- Dù bận rộn với công việc kinh doanh song ông Nguyễn Tương Minh-Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn-TNHH một thành viên, Trưởng đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian kết nối những tấm lòng nhân ái để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai.

Những người kết nối thiện lành

Những người kết nối thiện lành

(GLO)- Trong bài “Một khúc ca”, nhà thơ Tố Hữu viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Thông điệp ý nghĩa ấy đã được nhiều người coi như lẽ sống, sẵn sàng sẻ chia, kết nối thiện lành, chung tay vì cộng đồng.

Mang mùa xuân về với người nghèo và học sinh vùng khó

Mang mùa xuân về với người nghèo và học sinh vùng khó

(GLO)- Tết Ất Tỵ đang đến gần. Với truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” vì cuộc sống cộng đồng, nhóm thiện nguyện Đồng Khánh Tâm (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Kông Chro vừa tổ chức chương trình “Xuân sẻ chia-Tết sum vầy 2025”.