XBB là dòng biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các biến thể phụ XBB của Omicron đang là những biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Trung Quốc và hiện không có sự thay đổi lớn nào đối với khả năng gây bệnh của những biến thể trên.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Trung Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Trung Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, chuyên gia Trung Quốc cho biết các biến thể phụ XBB của Omicron đang là những biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại nước này và hiện không có sự thay đổi lớn nào đối với khả năng gây bệnh của những biến thể trên.

Nhà nghiên cứu Chen Cao tại Viện Kiểm soát và phòng ngừa bệnh do virus thuộc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc nêu rõ tỷ lệ nhiễm biến thể phụ XBB tại Trung Quốc đã tăng từ 0,2% vào giữa tháng Hai lên 74,4% vào cuối tháng Tư.

Trong số các ca nhập cảnh, có tới 97,5% số ca ghi nhận vào cuối tháng Tư là nhiễm biến thể phụ XBB, tương tự như xu hướng dịch bệnh hiện nay trên toàn cầu.

Chuyên gia Chen Cao cho hay Trung Quốc đã thiết lập hệ thống giám sát và cảnh báo liên quan COVID-19 tại các bệnh viện và địa điểm quan trọng, các phòng khám, khu xử lý nước thải đô thị, đồng thời khuyến nghị người dân cần duy trì thói quen vệ sinh và ứng phó thận trọng với tình hình dịch bệnh.

Một quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch COVID-19, song virus SARS-CoV-2 gây bệnh vẫn có hại và Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi cũng như tăng cường tiêm chủng cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Theo hãng tin Reuters của Anh, trả lời phỏng vấn ngày 6/5 trên truyền hình quốc gia CCTV, ông Lương Vạn Niên, người đứng đầu hội đồng chuyên gia phản ứng với COVID-19 thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nêu rõ việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp không đồng nghĩa dịch bệnh này sẽ biến mất, nhưng đã có thể kiểm soát hiệu quả ảnh hưởng của nó.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi các đột biến của virus, tăng cường tiêm chủng cho các nhóm có nguy cơ cao, đồng thời tìm cách cải thiện khả năng điều trị COVID-19.

Trước đó, ngày 12/4, Trung Quốc ban hành hướng dẫn mới liên quan đến đại dịch COVID-19, theo đó việc đeo khẩu trang sẽ không còn là quy định bắt buộc đối với người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Hướng dẫn của Cơ chế chung Phòng ngừa và Kiểm soát COVID-19 nêu rõ những trường hợp và tình huống người dân nên đeo khẩu trang hoặc có thể lựa chọn đeo/không đeo khẩu trang.

Theo hướng dẫn này, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, trong siêu thị, nhà hát, rạp chiếu phim và những không gian kín tụ tập đông người.

Các cá nhân có quyền tự do quyết định việc đeo hay không đeo khẩu trang ở những khu vực ngoài trời như quảng trường và công viên. Học sinh, sinh viên không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, việc đeo khẩu trang là bắt buộc. Những trường hợp này bao gồm: người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đang có những triệu chứng liên quan COVID-19, trong thời gian bùng dịch ở địa phương hoặc khi đến các cơ sở y tế và nhà dưỡng lão.

Lần đầu tiên WHO đưa ra mức cảnh báo cao nhất về COVID-19 vào ngày 30/1/2020.

Mức cảnh báo này được hội đồng chuyên gia y tế toàn cầu của WHO duy trì tại các cuộc họp tổ chức 3 tháng một lần kể từ đó đến nay.

Vào tháng 3/2020, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch khi virus SARS-CoV-2 gây bệnh lây lan mạnh trên toàn thế giới.

Theo dữ liệu của WHO, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ mức kỷ lục hơn 100.000 người/tuần trong tháng 1/2021 xuống còn hơn 3.500 người/tuần trong tuần từ ngày 14-21/4 vừa qua.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

null