Xác định nguyên nhân nước biển ở Hoài Nhơn Bắc đổi màu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 25-2, ông Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch UBND phường Hoài Nhơn Bắc - cho biết: Chính quyền địa phương đang kiểm tra và sẽ thông tin chính thức về hiện tượng dải nước màu nâu đỏ xuất hiện ven bờ biển khu phố Thiện Chánh.

Từ ngày 23-2, tại vùng biển ven bờ thuộc địa bàn khu phố Thiện Chánh xuất hiện một dải nước màu nâu đỏ kéo dài hơn 1 km dọc bờ biển, rộng khoảng 20 - 30 m, tạo sự tương phản rõ với màu xanh đặc trưng của biển.

dai-nuoc-mau-nau-do.jpg
Dải nước màu nâu đỏ ven bờ biển Hoài Nhơn Bắc. Ảnh: Đức Nhật

Những ngày qua, hiện tượng này thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là du khách. Nhiều ý kiến được đưa ra để lý giải nguyên nhân của hiện tượng trên, trong đó chia thành 2 quan điểm.

Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Hóa cho biết: Qua xác định ban đầu, đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa, thường gọi là “thủy triều đỏ”.

Theo ông Hóa, đây là hiện tượng bình thường, xuất hiện hằng năm vào sau Tết khi thời tiết bắt đầu nắng ấm, thuận lợi cho tảo nở hoa. Chỉ có khác là năm nay hiện tượng xuất hiện sớm hơn, phạm vi rộng hơn. Chính quyền địa phương sẽ xác định chính xác nguyên nhân và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử của phường để người dân nắm rõ.

dai-nuoc-mau-nau-do-trai-dai-khoang-1-km.jpg
Vùng biển đổi màu có chiều dài khoảng 1 km. Ảnh: Đức Nhật

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương cho rằng đây không phải là hiện tượng thủy triều đỏ, mà do màu của đất đỏ khi tan trong nước biển gây ra.

Nhà ở cạnh vùng biển xảy ra hiện tượng trên, ông Nguyễn Nhân (khu phố Thiện Chánh) lý giải: “Trước đây, người ta sử dụng đất đỏ để đắp một đoạn bờ kè dọc bờ biển. Mùa mưa bão, sóng biển gây sạt lở, lượng đất đỏ bị cuốn ra biển vùi lấp dưới lớp cát ven bờ. Thời gian gần đây, lượng cặn bùn này bị sóng biển khuấy lên”.

Tuy có cách lý giải khác nhau về nguyên nhân, nhưng 2 luồng ý kiến đều có điểm chung là hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Trong khi đó, trên mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng chính quyền địa phương và ngành chức năng cần xác định chính xác hiện tượng và nguyên nhân, thông tin đến người dân cũng như có biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo môi trường và an toàn sức khỏe cho người dân, du khách.

Có thể bạn quan tâm

Mưu sinh ngày đầu xuân

Mưu sinh ngày đầu xuân

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của Tết Nguyên đán, khi nhiều gia đình sum họp, vẫn có những người lặng lẽ bắt đầu ngày mới trên các tuyến phố, góc chợ. Với họ, đầu xuân vừa tranh thủ gặp gỡ người thân, bạn bè nhưng không bỏ lỡ dịp mưu sinh để lo cho cuộc sống gia đình.

Tết ấm đến với bệnh nhi Gia Lai

Tết ấm đến với bệnh nhi Gia Lai

(GLO)- Chiều 14-2, hơn 100 bệnh nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai (phường Pleiku) đã tham gia chương trình Tết ấm-Bính Ngọ 2026 do MC Hoàng Nam và những người bạn phối hợp với bệnh viện tổ chức. Chương trình lan tỏa niềm vui và giúp bệnh nhi có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Giải quyết dứt điểm những bất cập kéo dài tại chợ Chư Sê

Giải quyết dứt điểm những bất cập kéo dài tại chợ Chư Sê

(GLO)- Nhiều năm nay, chợ Chư Sê (huyện Chư Sê cũ, tỉnh Gia Lai) xuống cấp nghiêm trọng. Tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và cháy nổ. Trước thực trạng này, UBND xã Chư Sê đã xây dựng lộ trình chấn chỉnh, sắp xếp hoạt động của chợ theo quy hoạch.

Chợ tự phát trên đường Nơ Trang Long gây mất trật tự đô thị

Chợ tự phát trên đường Nơ Trang Long gây ùn tắc giao thông

(GLO)- Đường Nơ Trang Long (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) có lưu lượng phương tiện qua lại khá lớn. Tuy nhiên, tình trạng họp chợ tự phát tồn tại dai dẳng nhiều năm qua, nhiều tiểu thương bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, xe máy để tràn xuống lòng đường gây ùn tắc cục bộ, nhất là vào sáng sớm.

null