Về với thiên nhiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mẹ hay đùa tôi: “Mày có nốt ruồi chân à con? Sao mà cứ thích xê dịch thế!” Cũng có thể là thế thật. Tôi thuộc tuýp người không ở lâu được một chỗ, dăm bữa nửa tháng chưa được đi đâu là người bứt rứt khó chịu, lại tìm cớ tìm chỗ để đi.
Những chuyến đi của tôi thường cố gắng tối giản mọi chi phí phát sinh. Vậy nên chỉ cần có ý tưởng thì cũng dễ dàng biến mong muốn thành hiện thực và cũng rất dễ kiếm bạn đồng hành cho những cuộc dã ngoại bất thình lình. Thật tình, đa số mọi người đều thích được đi du lịch. Được khám phá cảnh quan thiên nhiên là một cách giải trí tuyệt vời, được đặt chân đến những đất nước xa xôi để mở mang đầu óc lại càng tuyệt vời hơn. Nhưng đâu phải ai cũng có điều kiện để đến những nơi như vậy. Cho nên tôi đã chọn cho mình và gia đình những chuyến khám phá ngoại ô đầy thú vị.
 Minh họa: Kim Hương
Minh họa: Kim Hương
Điểm đến có thể là nơi nổi tiếng như: Biển Hồ, thác Phú Cường, Chư Đang Ya… nhưng cũng có khi lại là nương chè, rẫy cà phê, ao cá, đập thủy lợi… Cứ khoảng hơn một tháng là gia đình tôi lại rời phố. Bỏ lại sau lưng những giờ học thêm của con cuối tuần, bỏ lại những quán cà phê đông đúc, bỏ lại những vội vàng cho kịp giờ công sở của cả tuần, chúng tôi cùng lên xe với lỉnh kỉnh bánh mì, nước suối. Và đi. Trẻ con nhà tôi quen những cuộc đi như vậy của cha mẹ nên rất hào hứng. Ba cha con thể nào cũng rủ rỉ rù rì từ tối hôm trước để bàn tính xem sẽ mang theo những gì cho một cuộc khám phá thiên nhiên. Tôi lẳng lặng chuẩn bị chiếu, võng, mũ, nón… và những thứ vặt vãnh dễ quên để sáng hôm sau cả nhà lên đường sớm nhất có thể.
Thỉnh thoảng, dăm ba gia đình rủ nhau đi cùng cho vui. Những lúc đông người, chúng tôi thường chọn điểm đến là ao hồ, sông suối để có thể thả câu. Bọn trẻ con lâu rồi bị đóng khung bởi phố phường chật chội, được trải nghiệm câu cá, lội chân trần xuống nước và nằm võng đu đưa dưới bóng mát của tàng cây thì quả là không gì tuyệt vời hơn. Người lớn chúng tôi thường trải những tấm bạt to ra khoảng đất trống nhiều bóng cây che mát, bỏ những món đồ khô đã chuẩn bị sẵn từ nhà. Thường thì chúng tôi có chuẩn bị thêm một ít đồ để nướng đã ướp sẵn gia vị cho thấm. Cánh đàn ông thì kê đá cắm cây làm bếp nướng, sau đó thì giao phần còn lại cho chị em phụ nữ. Trong khi đó, cánh đàn ông chia nhau ra tìm chỗ để cắm cần câu. Bọn trẻ con đi theo và háo hức chờ đợi. Những trải nghiệm này sẽ là kỷ niệm khó quên đối với cả người lớn lẫn các con. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng tạo cho con mình có những ngày thật sự vui vẻ, thoải mái cùng thiên nhiên.
Pleiku được thiên nhiên ưu đãi nên có rất nhiều điểm có thể dừng chân thăm thú và cắm trại. Tuy nhiên, những cuộc đi này chỉ có thể thực hiện vào những ngày khô ráo. Mùa mưa, địa điểm được lựa chọn phải là những nơi có mái che để tránh mưa tránh gió. Những điền trang câu cá thư giãn phía xa thành phố cũng là một trong những lựa chọn để tổ chức cho con những ngày xê dịch.
Càng đi, càng trải nghiệm, tôi càng nhận ra một điều: “Đi đâu cũng được, miễn là đi cùng nhau”. Những chuyến đi gia đình như thế vừa giúp các con và cả cha mẹ thư giãn đầu óc, nhưng cái được sâu xa hơn chính là sự gắn kết tình cảm gia đình. Đó chính là lạt mềm buộc chặt, là gia vị của tình yêu, là chất kết nối để mọi thành viên trong gia đình được gần nhau và cảm nhận được sự ấm áp bên nhau. Hạnh phúc đôi khi chỉ giản đơn như vậy. Bạn tin không?
 Lam Anh

Có thể bạn quan tâm

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null