Vắc xin Vero Cell an toàn, hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vừa qua, 200 ngàn liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm đã được cấp cho tỉnh Gia Lai để “phủ sóng” vắc xin đến người dân. Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng và tiêm phủ rộng tại các tỉnh, thành trong cả nước, vắc xin Vero Cell được đánh giá an toàn, hiệu quả bảo vệ lên đến 79% nếu tiêm đủ 2 mũi.
Vắc xin Vero Cell là 1 trong 8 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Trước khi cấp phép sử dụng, loại vắc xin này đã được các cơ quan chuyên môn kiểm định chặt chẽ, nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế-thông tin: Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Vero Cell an toàn và hiệu quả bảo vệ đạt 79%. Vắc xin này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt ngày 7-5-2021 và đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vắc xin đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng-chống dịch Covid-19 vào tháng 6-2021. Vắc xin Vero Cell của Sinopharm được phát triển theo công nghệ bất hoạt, đây là công nghệ truyền thống được sử dụng trong nhiều thập kỷ và sản xuất được rất nhiều vắc xin bảo vệ con người. Lịch tiêm vắc xin này gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 đến 4 tuần, liều lượng của mỗi lọ vắc xin là 0,5 ml, tiêm bắp. “Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp căn cơ, hiệu quả nhất. Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất. Vì vậy, người dân nên nhanh chóng tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe trước đại dịch”-ông Tuấn nhấn mạnh.
Người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku) ngày 14-10. Ảnh: Như Nguyện
Người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku) ngày 14-10. Ảnh: Như Nguyện
Tính đến sáng 14-10, kho dược của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiếp nhận 100 ngàn liều vắc xin Vero Cell trong số 200 ngàn liều vắc xin do Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cấp. Vắc xin đang được bảo quản theo quy định và lần lượt cấp về các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố để triển khai tiêm cho các đối tượng theo quy định.
Phấn khởi khi đã có vắc xin tiêm phòng Covid-19, bà Trần Thị Hoa-tiểu thương tại chợ Hội Thương (TP. Pleiku) cho biết: “Chúng tôi đang trông chờ được tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19. Ai cũng mong được tiêm để đảm bảo an toàn, có sức khỏe buôn bán lâu dài”. Tương tự, tiểu thương Lê Thị Thuận (chợ Hội Thương, TP. Pleiku) bày tỏ: “Tôi mong được tiêm vắc xin sớm chừng nào tốt chừng đó để yên tâm buôn bán, làm ăn”. Cùng tâm trạng, bà Phạm Thị Tấm-buôn bán nhỏ tại tổ 5 (phường Hội Thương, TP. Pleiku) bày tỏ: “Nghe thông báo được tiêm vắc xin, tôi phấn khởi lắm vì vắc xin bảo vệ cho mình. Có loại nào thì tiêm loại đó, không kén chọn. Mình được tiêm vắc xin thì rủi có mắc bệnh cũng không bị nặng và giảm nguy cơ tử vong”.
Mục tiêu tỉnh ta hướng đến là phủ rộng vắc xin trong thời gian sớm nhất để tạo miễn dịch trong cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Xuân-Phó Trưởng khoa Phòng-chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) thông tin: “Vắc xin Vero Cell đã được WHO công nhận và được Bộ Y tế cấp phép cho tiêm. Đợt này chúng ta nhận 200 ngàn liều vắc xin Vero Cell và sẽ tiêm mũi 1 là 100 ngàn liều, 100 ngàn liều còn lại dành cho các đối tượng tiếp tục tiêm mũi 2 sau 3 đến 4 tuần. Vắc xin Vero Cell sau khi tiêm được 2 mũi có hiệu quả kháng thể gần 80% để phòng bệnh”.
Đến nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 100 ngàn liều vắc xin Vero Cell trong số 200 ngàn liều vắc xin do Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cấp. Ảnh: Như Nguyện
Đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 100 ngàn liều vắc xin Vero Cell trong số 200 ngàn liều vắc xin do Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cấp. Ảnh: Như Nguyện
Sáng 14-10, các xã, phường trên địa bàn TP. Pleiku đã triển khai tiêm vắc xin Vero Cell cho người dân. Ông Lê Thiện Thanh-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku-cho hay: “Chúng tôi triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 22 xã, phường. Trước đó, nhân viên y tế các xã, phường đều đã được tập huấn quy trình đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định. Công tác ứng trực cấp cứu, xử lý các tình huống (nếu có) cũng chủ động nhằm đảm bảo an toàn cho các đối tượng được tiêm”.  
Theo ông Phạm Ngọc Thạch-Trạm trưởng Trạm Y tế phường Hội Thương, sáng 14-10, hàng trăm người dân đã đến tiêm vắc xin tại điểm tiêm Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. “Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn theo quy định. Người dân được giải thích cặn kẽ về việc tiêm vắc xin với các phản ứng phụ có thể xảy ra. Có thể nói, người dân đều phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19”-ông Thạch khẳng định.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

(GLO)- Ăn cơm là sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong bữa ăn lại có thể âm thầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.

null