Tỷ phú làng Groi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Nhắc đến ông Đinh Kruôi thì mọi người thường dành cho ông một tình cảm đặc biệt. Ngoài là Chủ tịch Hội Nông dân xã rất có năng lực trong vận động nhân dân phát triển kinh tế, ông ấy còn là tấm gương sáng trong lao động sản xuất và có tấm lòng nhân hậu, luôn sẵn lòng giúp đỡ khi mọi người gặp khó khăn”-ông Đinh Bát-Chủ tịch UBND xã Kông Pla (huyện Kbang, Gia Lai) nhận xét.

Nỗ lực thoát nghèo


Nhìn căn nhà sàn bề thế trị giá 400 triệu đồng cùng 2 chiếc xe tải trị giá 750 triệu đồng và 20 con bò, 6 ha mía, 5 sào lúa cho thu lãi mỗi năm gần 600 triệu đồng, ai cũng trầm trồ, thán phục ông Đinh Kruôi. Thế nhưng, ít ai biết rằng, trước năm 2000, gia đình ông còn thuộc diện hộ nghèo. Lập gia đình năm 1994, vợ chồng Kruôi chỉ biết dựa vào núi để chọc, trỉa hạt bắp, hạt lúa. Cuộc sống của gia đình vì thế luôn bị cái đói, cái nghèo đeo bám. “Lúc đó, mình nghĩ, nếu chỉ phát, đốt, chọc, trỉa thôi thì gia đình sẽ không bao giờ thoát nghèo được. Nghĩ vậy, ngoài những giờ lên rẫy, thỉnh thoảng mình đến các địa phương khác học hỏi cách thức sản xuất để đưa gia đình thoát nghèo”-ông Kruôi bày tỏ.

 

  Ông Kruôi bên cạnh con đường dẫn vào cánh đồng của làng được ông vận động nhân dân đóng góp tiền, công sức làm cống, đổ đất. Ảnh:  Hồng Thương
Ông Kruôi bên cạnh con đường dẫn vào cánh đồng của làng được ông vận động nhân dân đóng góp tiền, công sức làm cống, đổ đất. Ảnh: Hồng Thương

Năm 1996, sau khi đến thăm một số cánh đồng lúa nước của các xã lân cận, ông về bàn với vợ đi khai hoang trồng lúa nước. 2 năm sau, ông đã có 5 sào lúa nước, mỗi năm thu 5 tấn thóc. Năm 1998, thấy nhiều người trồng mía cho năng suất cao, ông lại bàn với vợ đi khai hoang và vay ngân hàng 15 triệu đồng để trồng 1 ha mía, rồi trồng thêm đậu xanh và chăn nuôi bò để tăng thu nhập. Đến năm 2000, gia đình Kruôi hoàn toàn thoát nghèo. Không dừng lại ở đó, ông khai hoang thêm đất trồng mía và đến nay có 6 ha mía, năng suất 80 tấn/ha, mỗi năm lãi trên 200 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập này, năm 2011, ông mua 2 xe tải chở mía, mỗi năm trừ chi phí, lãi gần 400 triệu đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu với chúng tôi, ông Kruôi vui vẻ nói: “Làm gì muốn thành công cũng cần chăm chỉ và ham học hỏi. Cộng với đó, là dám nghĩ, dám làm, vì cái gì người ta làm được thì mình cũng làm được”.

Giúp hội viên phát triển kinh tế

Năm 2000, ông Kruôi được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Kông Pla. Từ đây, ông Kruôi quan tâm xây dựng tổ chức Hội và hướng dẫn hội viên, nông dân phát triển kinh tế. Năm 2014, ông vận động người dân làng Clôm, làng Muôn, làng Groi đóng góp 20 triệu đồng làm cống qua suối để phục vụ cho việc vận chuyển nông sản. Từ những kiến thức, kinh nghiệm có được, mỗi năm, ông tự tổ chức 4 buổi tập huấn cho hội viên, nông dân. “Buổi tập huấn nhằm trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm sản xuất, cách sử dụng và sửa chữa các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp nên hội viên rất tích cực tham gia và nhiều người đã áp dụng có hiệu quả”-ông Kruôi cho biết.

Đặc biệt, ông Kruôi đã giúp nhiều hộ trong xã vay vốn, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đầu tư sản xuất mà không tính lãi. Riêng với làng Groi, từ năm 2010 đến nay, ông đã đầu tư vốn, giống, phân bón cho 20 hộ trồng mía. Đến cuối vụ, ông mua lại nông sản để trừ số tiền đã được đầu tư ngang với giá thị trường. Từ đó, đã góp phần giảm hộ nghèo của làng từ 50 hộ năm 2013 xuống còn 35 hộ năm 2015.

“Ngoài ra, ông Kruôi còn giúp đỡ nhiều người vay tiền để khám-chữa bệnh lúc ốm đau. Con số đó nhiều lắm, không tính hết đâu, chỉ biết, hộ được vay ít là 200.000 đồng, hộ nhiều 15 triệu đồng”-anh Đinh Brơi-hộ nghèo được ông Kruôi đầu tư giống, phân bón trồng mía cho biết thêm. Vậy nhưng, khi đề cập đến vấn đề này, ông Kruôi lại khiêm tốn bảo: “Mình làm được việc đó là cảm thấy vui. Vì vậy giúp người lúc khó khăn cũng chính là giúp mình”.

 Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017

Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017

Thông qua “Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh“ năm 2017, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, giá trị thiết thực của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“ trong nội bộ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh Gia Lai.
Kông Chro đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kông Chro đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(GLO)- Song song với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, thời gian qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh“ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể huyện Kông Chro triển khai nghiêm túc, có nền nếp, mang lại hiệu quả tích cực.
Ia Blang tích cực học tập và làm theo gương Bác

Ia Blang tích cực học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu rộng trong từng cán bộ, đảng viên và người dân xã Ia Blang (huyện Chư Sê), tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Chuyển biến tích cực trong việc học tập và làm theo gương Bác

Chuyển biến tích cực trong việc học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Tại buổi tọa đàm về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã nêu lên những cách làm hay, sáng tạo ở địa phương, đơn vị. Trong đó, cấp ủy các cấp xác định những khâu đột phá để tạo sự chuyển biến, đồng thời tập trung nêu gương, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả.
Học tập và làm theo lời Bác dạy về đại đoàn kết

Học tập và làm theo lời Bác dạy về đại đoàn kết

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước ta đang bị đe dọa trước âm mưu xâm lược lần thứ hai của thực dân Pháp, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và miền Nam Trung bộ, Đại hội đoàn kết chống Pháp của các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam Trung bộ khai mạc ngày 19-4-1946 tại Pleiku.
Thành phố Pleiku: Tổ chức Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Thành phố Pleiku: Tổ chức Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

(GLO)- Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tại Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh, Ban Thường vụ Thành đoàn Pleiku vừa tổ chức vòng sơ khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ“ năm học 2016-2017.
Quân đoàn 3 học theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Quân đoàn 3 học theo Bác bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- L.T.S: Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày truyền thống Quân đoàn 3 (26-3), P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng LÊ QUANG XUÂN-Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn về công tác giáo dục, phát huy truyền thống đơn vị gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Đảng bộ huyện Đức Cơ Làm theo Bác bằng những việc cụ thể

Đảng bộ huyện Đức Cơ Làm theo Bác bằng những việc cụ thể

(GLO)- Khi triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và hiện nay là Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Cơ đã yêu cầu các Đảng bộ trực thuộc xây dựng chương trình hành động và kế hoạch phải cụ thể, sát thực tế ở địa phương, đơn vị. Đồng thời, tăng cường làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, có tác dụng thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn phát triển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.
Phong cách Bác Hồ: Làm gương, lời nói đi đôi với việc làm

Phong cách Bác Hồ: Làm gương, lời nói đi đôi với việc làm

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã cống hiến cho đời bao hình mẫu của những đạo đức quý báu, trong đó phong cách làm gương, lời nói đi đôi với việc làm là nguyên tắc lẽ sống hàng đầu có sức thuyết phục mạnh mẽ, thu phục lòng dân, mỗi người Việt Nam lấy đó soi sáng cho lý tưởng và hành động của mình.