Từ tháng 11, Canada siết quy định cho phép du học sinh ở lại làm việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để được làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, du học sinh một số bậc học phải chọn ngành trong danh sách thiếu hụt lao động dài hạn thay vì tự do như trước.

Sinh viên quốc tế tại ĐH British Columbia (Canada)
Sinh viên quốc tế tại ĐH British Columbia (Canada)

Cơ hội ở lại Canada khó hơn

Thông tin được Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) công bố hôm 4.10, có liên quan đến giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Cụ thể, từ tháng 11, ứng viên nộp đơn xin PGWP phải có thêm chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp theo Khung đánh giá năng lực ngôn ngữ Canada (CBL), lần lượt ở bậc 7 với sinh viên ĐH và bậc 5 với người học CĐ.

Các chứng chỉ ngoại ngữ được IRCC chấp nhận là CELPIP (General), IELTS (General Training), PTE (Core), TEF Canada, TCF Canada. Kết quả các bài thi trên phải có thời hạn dưới 2 năm vào thời điểm nộp đơn.

Tổng cộng, có 966 chương trình đào tạo được IRCC phê duyệt để nộp đơn xin PGWP, chia thành 5 nhóm lớn là: nông nghiệp và nông thực phẩm; chăm sóc sức khỏe; STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học); thương mại; vận tải. Còn những ai nộp đơn xin PGWP trước ngày 1.11 sẽ không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi vừa nêu, IRCC nhấn mạnh.

Trên mạng xã hội LinkedIn, ông Saurabh Malhotra, Giám đốc điều hành Student Direct, nói các trường giờ phải vất vả tìm ra những ngành học "trúng tủ" để sinh viên tốt nghiệp xin được PGWP. Nhiều chuyên gia khác thì lên tiếng rằng một số ngành học quan trọng bị "bỏ quên" trong danh sách mới, ví dụ như ngành dịch vụ khách hàng, theo bà Karen Dancy, Giám đốc tuyển sinh Olds College of Agriculture and Technology.

Bà Dancy cũng cảnh báo rằng cách tiếp cận mới của Canada chỉ tiếp cận ở quy mô quốc gia mà bỏ qua nhu cầu của địa phương. "Điều này sẽ gây ra thảm họa với các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa vốn cần lao động được đào tạo từ các trường CĐ", nữ giám đốc chia sẻ. Các chuyên gia cũng kiến nghị Canada xem xét thêm một số ngành quan trọng khác đang bị bỏ sót để sinh viên, trường học và nền kinh tế cùng có lợi.

Liên tục siết quy định

Hồi tháng 9, Canada cũng thông báo giảm hạn ngạch giấy phép du học, chỉ cấp 437.000 vào năm 2025, ít hơn 10% so với mức được đưa ra cách đây vài tháng. Việc hạn chế sẽ áp dụng với cả bậc thạc sĩ và tiến sĩ, thay vì chỉ ở bậc cử nhân như trước, và nhóm này được ưu tiên dành riêng 12% chỉ tiêu. Đồng nghĩa, nhóm này phải có thư chứng thực từ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ (PAL) trong hồ sơ xin giấy phép du học từ năm 2025.

Bộ trưởng Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada Marc Miller thông báo những biện pháp mới nhằm cắt giảm du học sinh trong giai đoạn 2025-2026
Bộ trưởng Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada Marc Miller thông báo những biện pháp mới nhằm cắt giảm du học sinh trong giai đoạn 2025-2026

Ngoài ra, IRCC còn thắt chặt quy định liên quan đến thân nhân đi cùng, khi chỉ cấp giấy phép lao động cho người có vợ/chồng học thạc sĩ ở các chương trình kéo dài ít nhất 16 tháng. "Chúng tôi đang thực hiện nhiều biện pháp để củng cố các chương trình tạm trú và triển khai một kế hoạch nhập cư toàn diện hơn", ông Marc Miller, Bộ trưởng IRCC, nhận định.

Các thay đổi trên là động thái mới trong loạt biện pháp mà Canada thực hiện trong năm qua để duy trì tính trung thực của hệ thống sinh viên quốc tế. Trước đó, yêu cầu chứng minh tài chính để xin giấy phép du học đã tăng gấp đôi, từ mức 10.000 CAD (180.347.700 đồng) lên 20.635 CAD (371.019.360 đồng). Chính phủ cũng cảnh báo các trường chỉ gửi thư mời nhập học nếu sắp xếp được chỗ ở cho du học sinh và công bố nhiều quy định thắt chặt khác.

Trước đó, theo báo cáo từ ApplyBoard (Canada), chính sách cắt giảm đã ảnh hưởng đến "giấc mơ Canada" của đông đảo du học sinh. Đơn vị này dẫn dữ liệu từ IRCC trong quý 1 năm 2024 để cho thấy rằng, số giấy phép du học được cấp từ tháng 1 đến tháng 4 là 76.307, với tỷ lệ chấp thuận là 50%. Tỷ lệ này thấp hơn 8% so với mức trung bình của năm 2023 và thấp hơn 4% so với năm 2022.

Theo báo cáo từ IRCC, Canada thu hút hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đến học trong năm 2023. Thống kê của IRCC cũng cho thấy số du học sinh Việt ở Canada từng có xu hướng giảm liên tục, từ 21.480 người vào năm 2019, đến 2022 chỉ còn 16.140 người. Nhưng vào 2023, du học sinh Việt tại Canada tăng nhẹ, lên 17.175 người và giữ vị trí thứ 8 về số lượng.

Theo Ngọc Long (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cô Đặng Thị Xuân Thảnh - một trong những người thầy "gieo hạt" yêu thương.

Những người thầy "gieo hạt" yêu thương

(GLO)- Dẫu trải qua nhiều trở ngại nhưng nhiều nhà giáo vẫn hết mình gắn bó với hành trình “trồng người” nơi vùng đất Gia Lai. Họ không chỉ mang đến kiến thức mà còn là người "gieo hạt" yêu thương, là điểm tựa cho bao thế hệ học trò vươn lên nuôi dưỡng ước mơ.

Đội Trường Tiểu học và THCS Đak Jơ Ta với phần thi ý tưởng, truyền tải thông điệp "Kon Ka Kinh hơi thở của đại ngàn", thuyết minh về sự đa dạng sinh học của Vườn.

Học sinh vùng đệm thi tìm hiểu về Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Chiều 31-10, tại Trường Tiểu học và THCS Đak Jơ Ta (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường rừng (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho học sinh các trường học thuộc vùng đệm năm 2025”.

Dự kiến kinh phí hỗ trợ học phí cho học sinh ở các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục gần 75 tỷ đồng. Ảnh: Trần Dung

Gia Lai hỗ trợ gần 75 tỷ đồng học phí cho học sinh các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục

(GLO)- Ngày 27-10, tại Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục dân lập, tư thục trên địa bàn tỉnh từ năm học 2025-2026.

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

(GLO)- Với tấm lòng tận tụy, thiếu tá Nguyễn Văn Luân-Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Lốp, trực tiếp mở lớp xóa mù chữ cho người dân làng Khôn (xã Ia Mơ), dạy họ biết đọc, biết viết; tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn phát triển kinh tế, góp phần vun đắp tình quân-dân bền chặt.

Gia Lai xây dựng dự thảo Nghị quyết về các khoản thu và cơ chế quản lý tài chính trong giáo dục công lập

Gia Lai xây dựng dự thảo Nghị quyết về các khoản thu và cơ chế quản lý tài chính trong giáo dục công lập

(GLO) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa xây dựng dự thảo Nghị quyết về việc quy định chi tiết danh mục các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp.

Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp

(GLO)- Tại dự thảo Thông tư ban hành Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp (giấy) từ 75 ngày xuống còn 30 ngày; thời hạn cấp văn bằng, chứng chỉ số xuống còn 5 ngày, kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp.

Hiệu trưởng bị tố vi phạm tài chính và quy chế dân chủ.

Hiệu trưởng bị tố vi phạm tài chính và quy chế dân chủ

(GLO)- Nhiều giáo viên Trường Tiểu học số 2 Bình Định (phường Bình Định) tố Hiệu trưởng Lê Sơn Khoa thu-chi tài chính thiếu minh bạch và vi phạm quy chế dân chủ. Dù sự việc đã được phản ánh nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nội bộ nhà trường.

Thầy Lê Văn Bình hướng dẫn em đã biết chữ học tiếng Anh tại lớp học tình thương ở làng Khôi.

Lớp học tình thương ở làng Khôi

(GLO)- Giữa vùng đất còn nhiều khó khăn của xã Ia Pia (tỉnh Gia Lai), 1 lớp học nhỏ nhưng ấm áp đã được thắp lên bởi tình yêu thương và kiên trì của thầy Lê Văn Bình. Lớp học xóa mù chữ ở làng Khôi ra đời với mục tiêu mang lại cơ hội được học, được biết chữ cho những đứa trẻ và cả người lớn.

null