Trường TH và THCS Phan Bội Châu “giam” tiền thừa giờ của giáo viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều giáo viên Trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang, huyện Chư Prông) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu viết đơn xin nghỉ việc do chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ trong học kỳ 1, năm học 2023-2024.

Điều này dấy lên những nghi ngờ về sự khuất tất trong công tác điều hành, chi trả chế độ của giáo viên ở trường này.

CHI TRẢ CHƯA ĐỦ TIỀN THỪA GIỜ CHO GIÁO VIÊN

Thầy Siu Bir thông tin: Năm 1995, với tấm bằng Trung cấp sư phạm, thầy Bir được nhận vào công tác tại ngành Giáo dục và Đào tạo huyện theo diện giáo viên hợp đồng. Năm 2008, trúng tuyển biên chế, thầy được phân công về dạy học tại trường này. Từ đó đến nay, thầy luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Cách đây ít hôm, tổ khối trưởng thông báo là Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu tôi tự nguyện viết đơn xin nghỉ việc với lý do chưa đạt chuẩn trình độ chuyên môn theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP ngày 3-6-2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế. Thời hạn nộp đơn xin nghỉ việc là hết tuần này. Tôi thấy việc này chưa đúng và lo lắng sẽ không có tiền để nuôi 3 đứa con đang ăn học nếu phải nghỉ việc. Ngoài ra, nhà trường chi trả tiền thừa giờ cũng không khớp với bản kê khai có sự thống nhất của Hiệu phó phụ trách chuyên môn khối tiểu học. Số tiền thừa giờ của tôi trong học kỳ I năm học này là khoảng 8 triệu đồng nhưng thực nhận hơn 4 triệu đồng. Chúng tôi đã hỏi nhiều lần mà chưa được Ban giám hiệu, Công đoàn trường giải thích thấu đáo”-thầy Bir nói.

Thầy giáo Kpuih Nớp trình bày những bức xúc của bản thân đối với Ban giám hiệu nhà trường. Ảnh: N.T

Thầy giáo Kpuih Nớp trình bày những bức xúc của bản thân đối với Ban giám hiệu nhà trường. Ảnh: N.T

Tương tự, thầy Kpuih Nớp cũng bức xúc: “Tôi Công tác trong ngành từ năm 1995 đến nay bỗng hay tin phải tự xin nghỉ việc nên hoang mang lắm. Vợ đau ốm thường xuyên, con còn nhỏ, nghỉ dạy thì lấy tiền đâu ra để trang trải cuộc sống gia đình. Những thắc mắc của tôi về việc cuối tuần này phải nộp đơn tự nguyện xin nghỉ việc theo yêu cầu của nhà trường là đúng hay sai chưa được giải thích cụ thể. Tôi cũng không đồng tình trước việc nhà trường chậm chi trả nốt số tiền thừa giờ trong học kỳ I của bản thân. Tôi mới nhận chừng 600 ngàn đồng thôi, còn hơn 4,4 triệu đồng không biết đang ở đâu. Thắc mắc trong các cuộc họp thì Ban giám hiệu với Công đoàn trường giải thích không đúng trọng tâm vấn đề".

Tổ khối trưởng tổ khối 2 Rơ Lan Măn cho biết nhiều giáo viên trong các tổ khối chưa được nhận đủ số tiền thừa giờ học kỳ I của năm học 2023-2024. Thầy Măn cho hay: “Chúng tôi đã tổng hợp ý kiến về chế độ chi trả thừa giờ trong học kỳ I của tổ mình. Các giáo viên phản ánh tầm cuối tháng 1-2024, ngân hàng thông báo bằng tin nhắn là nhà trường đã chuyển tiền thừa giờ học kỳ I. Có điều là số tiền thực nhận bị chênh so với số tiết, số tiền mà chuyên môn trường đã kê trước đó. Như tôi, theo bản kê khoảng 6,7 triệu đồng mà thực nhận có 2,8 triệu đồng. Có trường hợp, trước nghỉ thai sản, giáo viên dạy 8 tuần, thừa 32 tiết nhưng không được tính tiền thừa giờ. Kế toán nhà trường đã thừa nhận sai sót trong việc chi trả tiền thừa giờ với cô này. Trong cuộc họp tổ, cũng có giáo viên ý kiến với tổ trưởng là đề nghị thầy hiệu trưởng không nên cầm con dấu của nhà trường về nhà. Nhiều khi cần đóng dấu một số loại giấy tờ liên quan công việc chuyên môn phải tốn thời gian chờ đợi”.

NHÀ TRƯỜNG SẼ TRẢ HẾT SỐ TIỀN CÒN LẠI

Ông Phan Văn Thắng-Hiệu trưởng Trường TH và THCS Phan Bội Châu xác nhận việc trường chưa chi trả hết số tiền thừa giờ của giáo viên trong học kỳ I và khẳng định sẽ chi trả nốt số còn lại trong học kỳ II. Theo ông Thắng: Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn tiểu học đề xuất tiền thừa giờ học kỳ I gần 180 triệu đồng, cả năm học 2023-2024 khoảng 360 triệu đồng. Trong khi đó, khoản chi khác của nhà trường hơn 600 triệu đồng. Nếu trong cả năm học mà chi trả tiền thừa giờ như vậy, nhà trường không có nguồn chi khác cho công tác phí, tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học. Nhà trường đã trả 1 phần và đang rà soát lại số tiền chi trả thừa giờ học kỳ I. Trường cũng không trừ số tiền thừa giờ đối với số tiết kiểm tra trong năm học của thầy, cô.

Nhiều giáo viên bất bình trong công tác quản lý, chậm chi trả tiền thừa giờ của Ban giám hiệu Trường TH và THCS Phan Bội Châu. Ảnh: T.D

Nhiều giáo viên bất bình trong công tác quản lý, chậm chi trả tiền thừa giờ của Ban giám hiệu Trường TH và THCS Phan Bội Châu. Ảnh: T.D

Liên quan đến nội dung về tinh giản biên chế, nhà trường có 5 giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ chuyên môn theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP. “Bản thân tôi không o ép, bắt buộc giáo viên phải tự nguyện làm đơn xin nghỉ việc và nộp trong tuần này. Tôi cũng không giữ con dấu của nhà trường. Con dấu này được giao cho thư ký hội đồng sư phạm nhà trường giữ bởi trường không có nhân viên văn thư”-ông Thắng phân trần.

Còn ông Trần Quang Trung-Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường TH và THCS Phan Bội Châu cho hay: "Chúng tôi đề nghị các tổ khối tổng hợp ý kiến của giáo viên về tiền thừa giờ trong học kỳ I để rà soát lại, chi trả cho đúng. Chúng tôi cũng đã có giải thích trong một số cuộc họp của trường rồi. Về phản ánh có giáo viên được UBND huyện cử đi học lớp Trung cấp Chính trị nhưng phải tự trích tiền lương để trả cho giáo viên khác dạy thay là có. Việc này là thỏa thuận giữa cá nhân những người đó với Ban giám hiệu nhà trường".

Trao đổi thêm với P.V, bà Phạm Thị Thu Hằng-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Prông cho biết: Phòng sẽ kiểm tra, xác minh những phản ánh của giáo viên liên quan đến Trường TH và THCS Phan Bội Châu. Nhà trường đã tự chủ nên sẽ quyết toán kinh phí hàng năm về các khoản chi, trong đó có khoản chi trả tiền thừa giờ của giáo viên. Nhà trường cũng chưa báo cáo cụ thể nội dung này với phòng.

Có thể bạn quan tâm

Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo

Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo

(GLO)- Để học sinh trải nghiệm và phát triển tư duy sáng tạo, Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã triển khai có hiệu quả mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo”. Mô hình tạo được sức hút lớn, góp phần rèn kỹ năng sống cho các em.
Những ngày hè năm ấy

Những ngày hè năm ấy

(GLO)- Những năm cuối thập niên 70 và suốt thập niên 80 của thế kỷ trước, thời tiết Tây Nguyên khá ổn định. Mùa hè mưa nhiều và khí trời lạnh hơn bây giờ. Bấy giờ, tôi công tác ở huyện Chư Păh cũ. Bước ra khỏi khu nhà ở giáo viên chừng vài trăm bước là đã đến rừng.
Học trò nông trường năm ấy

Học trò nông trường năm ấy

(GLO)- Tôi được chuyển từ Trường Sư phạm Mẫu giáo Gia Lai-Kon Tum (đóng ở Kon Tum) về Trường Phổ thông cơ sở xã Ia Grai, huyện Chư Păh (nay là xã Ia Tô, huyện Ia Grai) từ đầu năm học 1977-1978. Sau đó, nhà trường điều tôi vào dạy lớp 1 tại điểm trường làng Delung. 
Khẳng định quan điểm giáo dục “lấy trẻ em làm trung tâm”

Khẳng định quan điểm giáo dục “lấy trẻ em làm trung tâm”

(GLO)- Để tiệm cận với giáo dục quốc tế và phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục mầm non (GDMN), đồng thời lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo hồ sơ liên quan.
Sao mãi để trẻ bị bạo hành?

Sao mãi để trẻ bị bạo hành?

Lại một vụ trẻ mầm non bị bạo hành, lại từ một lớp mầm non tư thục nhỏ lẻ; lại các cơ quan, ban ngành vào cuộc yêu cầu đình chỉ, xử lý nghiêm… Thế nhưng cái gốc để không tái diễn tình trạng này thì nói bao nhiêu năm vẫn vậy.