Trung Quốc bắt giữ người làm gián điệp cho Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 22/10, Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc cho biết đã bắt giữ người làm gián điệp cho Mỹ. 
Quan hệ Trung Quốc và Mỹ rạn nứt trong nhiều năm qua. Ảnh: VNN

Quan hệ Trung Quốc và Mỹ rạn nứt trong nhiều năm qua. Ảnh: VNN

Đây là vụ việc mới nhất cho thấy cam kết cao độ của Bắc Kinh đối với an ninh quốc gia, mở rộng luật chống gián điệp và trấn áp tham nhũng trong nước - Hãng tin Reuters nhận định.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, năm 2013, người đàn ông trên mang họ Hou làm việc tại một cơ sở quốc phòng tối mật tại Trung Quốc đã được cử đi làm giáo sư thỉnh giảng tại Mỹ. Tại đây người này bị ép buộc tiết lộ bí mật quốc gia của Trung Quốc.

Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc ra tuyên bố kèm một thông cáo trên tài mạng xã hội WeChat cho hay, “các hoạt động gián điệp đi đôi với lừa dối, cám dỗ và âm mưu”. Nhà chức trách và truyền thông đại lục không nêu cụ thể tên của trường đại học Mỹ có liên quan.

Sau khi chính phủ Trung Quốc mở cuộc điều tra, Hou bị bắt giam vào tháng 7/2021 và bị buộc tội hoạt động gián điệp. Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc hiện chuyển vụ việc của Hou cho tòa án tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên thụ lý.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục công dân và người nước ngoài tình nghi làm gián điệp, làm dấy lên mối lo ngại của Mỹ về hoạt động phản gián của nước này. Bắc Kinh mới đây đã công bố thông tin chi tiết về vụ một công dân Mỹ hồi tháng 5 bị kết án tù chung thân vì tội làm gián điệp ở Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc bắt giữ và tạm giam nhiều người Trung Quốc cũng như nhiều cá nhân nước ngoài vì nghi ngờ hoạt động gián điệp, dấy lên lo ngại cho hoạt động phản gián của phía Mỹ.

Trước đó vào ngày 15/5, Trung Quốc đã kết án tù chung thân một người Mỹ 78 tuổi, sau khi cáo buộc người này là gián điệp.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

(GLO)- Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, với quyết tâm chính trị cao, toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ cơ sở Cảnh sát giao thông đã đoàn kết, thống nhất triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Hồi hương trong tình người và hy vọng

Hồi hương trong tình người và hy vọng

(GLO)- Khi mùa khô năm 2024 vừa chớm, ở buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) có một người lặng lẽ rời đi. Đó là Nay Tri-người từng vướng vào vụ phá rừng, luôn sống trong nỗi lo sợ bị pháp luật trừng trị.

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Việc xây dựng dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 11 luật về quân sự, quốc phòng là bước đi cần thiết trong bối cảnh các địa phương đang tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tái cấu trúc lực lượng vũ trang theo luật định kể từ ngày 1/7/2025, bảo đảm theo hướng tinh, gọn, vững mạnh và hiện đại.

50 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức dân tộc

50 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức dân tộc

(GLO)- Sáng 9-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025. Tham gia lớp bồi dưỡng có 50 học viên là cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

(GLO)- Nơi “phên giậu” phía Tây của Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh ở Chốt 1 và Chốt 5 của Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày vững chí, bền gan bám trụ.

null