Ông Putin nói sáng kiến BRI của Trung Quốc là khao khát hợp tác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Theo hãng tin AP, Tổng thống Vladimir Putin đến Bắc Kinh vào ngày 17/10. Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin thể hiện sự ủng hộ của Moscow đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Tổng thống Putin ca ngợi BRI khi khẳng định: "Chúng tôi hiểu một số người xem BRI là nỗ lực của Trung Quốc nhằm gia tăng ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi lại thấy điều ngược lại, chúng tôi chỉ thấy BRI là khao khát hợp tác".

Khi được các phóng viên hỏi vào cuối tuần rồi về chuyến thăm của mình, Tổng thống Vladimir Putin cho biết chuyến thăm bao gồm các cuộc đàm phán liên quan đến BRI. Ông còn cho biết Moscow muốn liên kết những dự án thuộc BRI với nỗ lực của một liên minh kinh tế gồm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, chủ yếu nằm ở Trung Á, để "đạt được mục tiêu phát triển chung".

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ kinh tế - tài chính, công nghệ cao ngày một lớn mạnh giữa Moscow và Bắc Kinh. Trung Quốc là điểm đến xuất khẩu năng lượng ngày càng quan trọng của Nga.

Tháng 2 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Hai bên đã ký thỏa thuận cam kết về một mối quan hệ "không giới hạn".

Trung Quốc cũng đã chỉ trích làn sóng trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tín dụng chính sách xã hội

Gia Lai sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tín dụng chính sách xã hội

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Ban kinh tế Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 236-KH/TU chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

 Thông qua dự thảo kết quả giám sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

Thông qua dự thảo kết quả giám sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

(GLO)- Chiều 6-6, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp đoàn giám sát để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và giải quyết các trường hợp tạm đình chỉ điều tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2024.
Gia Lai không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi tốt nghiệp THPT

Gia Lai không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Ngày 4-6, UBND tỉnh Gia Lai có Chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024; trong đó, yêu cầu các địa phương không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi.