Trồng cà chua ghép trên gốc cà tím, nông dân Vĩnh Phúc bất ngờ thu 30-40 triệu/sào ngon ơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, triển khai thực hiện nhiều mô hình trình diễn giống cây mới đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím.

Trước đây, nông dân xã Bạch Lưu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) trồng cây cà chua nhưng năng suất, chất lượng quả không cao, thời gian thu hoạch ngắn.

Năm 2012, được sự hướng dẫn, hỗ trợ về giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc của Sở NNPTNT, UBND xã Bạch Lưu đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật rau hoa quả Vĩnh Phúc triển khai mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cây cà tím với hơn 10 hộ dân tham gia.


 

Mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím của gia đình ông Vũ Ngọc Toàn, xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) cho hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím của gia đình ông Vũ Ngọc Toàn, xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) cho hiệu quả kinh tế cao.


Với kinh nghiệm hơn 8 năm trồng cà chua ghép, ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Hồng Sen cho biết: "Đồng đất ở đây là đất thịt, có độ bền cao, nhiều dinh dưỡng, rất phù hợp để trồng cà chua ghép. So với cây cà chua thông thường, cà chua ghép có nhiều ưu điểm như khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, kéo dài thời gian thu hoạch.

Khi chín, cà chua có màu đỏ, đẹp, cứng, nhiều bột, ăn ngon và ngọt hơn cà chua thông thường. Gia đình tôi đang trồng gần 3 sào cà chua ghép, cây sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến đợt thu hoạch sắp tới, sau khi trừ các chi phí, gia đình tôi thu về hơn 30 triệu đồng/sào".

Hiện trên địa bàn xã Bạch Lưu có gần 30 hộ tham gia trồng cà chua ghép, chủ yếu tập trung ở thôn Hồng Sen, thôn Hồng Đường và rải rác ở một vài thôn khác, với tổng diện tích hơn 16 ha.

Trưởng thôn Hồng Sen Trần Quốc Kính cho biết: "Hiện nay, toàn thôn có hơn 4 ha trồng cà chua ghép. Trung bình mỗi vụ, người dân thu hoạch được khoảng 2-3 tấn quả/sào. Năm nay, cà chua được giá, có thời điểm giá bán lên tới 40.000/kg, dự kiến người dân thu về 30-40 triệu đồng/sào".

Theo kinh nghiệm của các hộ dân, quy trình trồng và chăm sóc cà chua ghép khá đơn giản. Cây cà chua ghép giai đoạn mới trồng sinh trưởng phát triển chậm, giai đoạn bắt đầu ra hoa cây phát triển rất nhanh, thời kỳ này cần cung cấp đầy đủ phân bón cho cây trồng.

Khi trời mưa, cần chú ý bệnh đốm đen, tránh ảnh hưởng đến hoa, quả và những mầm non đang phát triển. Đặc biệt, với giống cà chua ghép, người trồng không phải tiến hành thụ phấn cho hoa mà cây vẫn cho nhiều quả.

Là một trong những hộ chuyên trồng cà chua ghép, ông Vũ Ngọc Toàn, thôn Hồng Sen chia sẻ: "Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, người trồng cần duy trì chế độ tưới, bón phân... cho cây đúng thời điểm.

Khi cây trồng bị sâu bệnh phá hoại, không sử dụng thuốc hóa học mà người trồng phải tự bắt sâu.

Cà chua được các thương lái tới tận vườn đặt mua, hoặc xuất bán cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Tuyên Quang…Gia đình tôi hiện trồng hơn 2 sào cà chua ghép, sau khi trừ các chi phí, dự kiến khi thu hoạch sẽ lãi gần 30 triệu đồng/sào".

Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Lưu Trần Xuân Kiên cho biết: "Để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, UBND xã đã hỗ, trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai, đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trong đó có mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím...".

"Qua thực tế sản xuất, mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với việc trồng các loại cây hoa màu khác. Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời nhằm thúc đẩy, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; đồng thời, thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế theo hướng bền vững", ông Trần Xuân Kiên cho hay.



https://danviet.vn/trong-ca-chua-ghep-tren-goc-ca-tim-nong-dan-vinh-phuc-bat-ngo-thu-30-40-trieu-sao-ngon-o-20220213214954052.htm

Theo Anh Phương (Báo Vĩnh Phúc/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.