Trinh sát an ninh thầm lặng bám buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc lực lượng An ninh Công an huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tích cực tuyên truyền, vận động bà con ở các buôn làng không tin, không theo bọn phản động FULRO, “Tin lành Đê ga”, cùng nhau gìn giữ an ninh trật tự để đón năm mới yên bình.

Những ngày giáp Tết, cán bộ Đội An ninh (Công an huyện Krông Pa) cùng Công an xã Ia Rsươm đến gặp gỡ ông Ksor Dơn-người có uy tín ở buôn Toát. Ông Dơn từng có 14 năm phục vụ trong quân đội, 25 năm công tác ở xã Ia Rsươm. Nghỉ hưu năm 2018, với kinh nghiệm sống và vốn hiểu biết của mình, ông tích cực đồng hành cùng lực lượng Công an tuyên truyền, vận động bà con chấp hành pháp luật, không nghe, không tin FULRO, “Tin lành Đê ga”; quan tâm giúp đỡ người lầm lỡ vươn lên trong cuộc sống. Nói về kinh nghiệm tuyên truyền, ông Dơn chia sẻ: “Tôi phối hợp với lực lượng Công an nói rõ cho những người lầm lỗi hiểu là cộng đồng sẽ bao dung, không xa lánh để họ không mặc cảm, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế. Ngoài ra, tôi cũng tranh thủ thời gian bà con đi làm trở về để tuyên truyền, vận động”.

Cán bộ an ninh gặp gỡ ông Ksor Yung (người có uy tín ở buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Ảnh: Thúy Trinh
Cán bộ an ninh gặp gỡ ông Ksor Yung (người có uy tín ở buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Ảnh: Thúy Trinh


Với sự giúp sức nhiệt tình của ông Dơn, lực lượng Công an đã thuyết phục, cảm hóa các đối tượng theo FULRO, “Tin lành Đê ga” trong buôn từ bỏ con đường sai trái. Một trong số đó là anh Ksor Duy. Mặc dù hầu hết người dân ở buôn Toát đã trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy nhưng riêng Duy vẫn tin vào những lời lừa phỉnh, hứa hẹn suông của FULRO lưu vong, không từ bỏ “Tin lành Đê ga”. Vậy nhưng, nhờ ông Dơn và cán bộ an ninh Công an huyện kiên trì tác động, Duy dần thức tỉnh. Tháng 8-2022, trước sự chứng kiến của dân làng, anh chính thức từ bỏ “Tin lành Đê ga”, trở về sinh hoạt tôn giáo được Nhà nước cho phép. Anh Duy tâm sự: “Theo “Tin lành Đê ga”, tôi thấy không đem lại cái gì, chỉ thêm phức tạp, khốn khổ. Qua thời gian được bác Dơn thường xuyên vận động, tôi đã biết cái đúng, cái sai, quyết tâm từ bỏ “Tin lành Đê ga”.

Ông Ksor Yung là người có uy tín ở buôn Chư Krih, xã Chư Drăng. Với kinh nghiệm, uy tín của mình, ông là cánh tay đắc lực giúp lực lượng Công an tuyên truyền bà con không tin, không nghe FULRO, không vượt biên. Năm 2022, ông tham gia hòa giải thành công 12 vụ việc mâu thuẫn trong dân. Từ ngày 10 đến 15-12-2022, ông Yung là 1 trong 30 người có uy tín tiêu biểu được Công an tỉnh đưa đi tham quan Hà Nội và các tỉnh miền Trung. Thế nhưng, ít ai biết rằng, năm 2004, ông từng bị FULRO lưu vong lừa phỉnh, trốn đi Campuchia. Chính những cán bộ An ninh Công an huyện đã gần gũi, cảm hóa, giúp đỡ ông từ bỏ con đường sai trái.

Ông Yung chia sẻ: “Năm 2004, bị kẻ xấu xúi giục, kích động, lôi kéo, tôi bỏ nhà cửa, vợ con, bỏ lao động sản xuất để trốn sang Campuchia. Thời gian ở Campuchia, tôi thấy cuộc sống trong trại tị nạn rất khổ cực, có ngày phải nhịn đói, thiếu thuốc men lúc ốm đau. Tôi nhớ gia đình, dòng họ, bà con. Ngày đêm dằn vặt, suy nghĩ, tôi quyết định không thể rời xa quê hương mình. Năm 2005, tôi tự nguyện hồi hương. Được lực lượng Công an giáo dục, cảm hóa, tôi nhận thức được FULRO, “Tin lành Đê ga” là bọn chống phá Đảng, Nhà nước. Từ ngày trở về quê, tôi kể lại cuộc sống khổ cực ở trại tị nạn cho bà con để không ai theo FULRO, “Tin lành Đê ga”, không vượt biên. Tôi cũng cố gắng sửa sai để làm gương, tuyên truyền cho bà con yên tâm lao động sản xuất, luôn đề cao cảnh giác, không để FULRO, “Tin lành Đê ga” hoặc kẻ xấu xúi giục một lần nữa. Đến nay, ở đây không ai tin FULRO, “Tin lành Đê ga”. Mọi người đều lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”.

Thiếu tá Trần Xuân Hoàng-Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Krông Pa) cho biết: “Dịp cao điểm Tết Quý Mão 2023, lực lượng An ninh thường xuyên tiếp xúc, tranh thủ già làng, người có uy tín để hướng dẫn họ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật. Thời gian qua, người có uy tín đã tuyên truyền, thuyết phục nhiều người từ bỏ “Tin lành Đê ga”, quay về sinh hoạt tôn giáo thuần túy. Chúng tôi thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương, Công an xã tổ chức các buổi phát động quần chúng ở các thôn, buôn; gọi hỏi các trường hợp có biểu hiện hoạt động xâm phạm an ninh trật tự. Thời gian 45 ngày trước Tết Nguyên đán 2023, Đội An ninh đã tiếp xúc tranh thủ 97 lượt người uy tín; đồng thời phối hợp Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phát động quần chúng 4 buổi với 1.020 người tham dự”.

Tết đến, khi người người đoàn tụ, sum họp bên gia đình thì các trinh sát an ninh vẫn lặng thầm bám buôn làng để giữ gìn bình yên cuộc sống cho người dân.

 

 THÚY TRINH - LÊ ÁNH
 

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Cán bộ hết mình vì cộng đồng

Cán bộ hết mình vì cộng đồng

(GLO)- Trong 9 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), ông Ksor Nguy luôn gương mẫu, nhiệt tình, sâu sát cơ sở và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.