Trang nghiêm lễ tiễn, bàn giao hài cốt các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đông Bắc (Vương quốc Campuchia), ngày 23 và 24-5, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chuyên trách 2 tỉnh: Preah Vihear, Stung Treng và Ratanakiri trang trọng tổ chức lễ tiễn, bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023.

Dự lễ, về phía lãnh đạo tỉnh Gia Lai có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh và các thành viên Ban Chuyên trách tỉnh.

Về phía nước bạn Campuchia, có lãnh đạo các tỉnh Pread Vihear, Stung Treng, Rattanakiri; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu I (Quân đội Hoàng gia Campuchia).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch và Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Stung Treng Keo Sơ Vươn tiễn các liệt sĩ. Ảnh: Đoàn Bình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch và Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Stung Treng Keo Sơ Vươn tiễn các liệt sĩ. Ảnh: Đoàn Bình

Buổi lễ tổ chức tại 3 tỉnh: Preah Vihear, Sung Treng và Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) diễn ra trang nghiêm, đúng theo nghi lễ 2 đất nước nhằm tưởng nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp đất nước, Nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, hồi sinh lần thứ 2.

Để tỏ lòng thành kính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch và các thành viên Đoàn công tác Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai; lãnh đạo chính quyền, Ban Chuyên trách 3 tỉnh; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu I (Quân đội Hoàng gia Campuchia) và đông đảo các tầng lớp nhân dân 2 tỉnh của đất nước bạn đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau của đồng chí, đồng đội, bạn bè và gia đình người thân luôn day dứt trong lòng; khi đồng đội, đồng chí, thân nhân của mình đã anh dũng, chiến đấu, hy sinh nhưng hài cốt còn nằm lại trên đất nước Campuchia chưa tìm được. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lực lượng vũ trang và Nhân dân 2 nước Việt Nam, Campuchia đã có nhiều chủ trương, giải pháp tìm kiếm, quy tập để đưa về nước. Từ năm 2001 đến nay, trên địa bàn 2 tỉnh: Stung Treng và Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), với sự giúp đỡ của chính quyền, Ban Chuyên trách, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 tỉnh cũng như Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu I, đã tạo điều kiện giúp đỡ Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai và Đội K52 tìm kiếm, quy tập được 1.468 hài cốt liệt sĩ. Riêng trong mùa khô 2022-2023, tại tỉnh Preah Vihear là 7 hài cốt liệt sĩ, Stung Treng là 8 hài cốt liệt sĩ, Ratanakiri là 7 hài cốt liệt sĩ.

Ban Chuyên trách 2 tỉnh Gia Lai-Preah Vihear đã ký kết biên bản giao, nhận 7 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia. Ảnh: Đoàn Bình

Ban Chuyên trách 2 tỉnh Gia Lai-Preah Vihear đã ký kết biên bản giao, nhận 7 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia. Ảnh: Đoàn Bình

“Trong những năm tháng trường kỳ gian khổ, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã kề vai, sát cánh cùng lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Campuchia anh dũng, chiến đấu, hy sinh đánh bại bọn Pol Pot giải phóng dân tộc, giành lại độc lập tự do cho đất nước Chùa Tháp trường tồn và phát triển hôm nay. Sự hy sinh cao cả đó đã góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó anh em giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia. Trước anh linh hương hồn các liệt sĩ, chúng tôi nguyện sẽ đem hết sức mình phục vụ cho Tổ quốc; giữ vững, vun đắp, phát huy truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Campuchia. Chúng tôi đón nhận và đưa hài cốt các liệt sĩ về với Tổ quốc Việt Nam thân yêu; cầu mong cho hương hồn các liệt sĩ siêu thoát nơi vĩnh hằng, công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ Tổ quốc mãi mãi khắc ghi.”.Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Stung Treng Keo Sơ Vươn khẳng định: Mặc dù chiến tranh đã lùi vào quá khứ, song minh chứng lịch sử ngày 2-12-1978 và ngày chiến thắng ngày 7 tháng Giêng năm 1979 luôn ghi đậm trong lòng Nhân dân Campuchia. Máu đào tươi thắm của biết bao Anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã đổ xuống vì đất nước Chùa Tháp, vì sự nghiệp giải phóng cho dân tộc, giúp đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo nhất loài người, từ đó hồi sinh từ đống tro tàn đổ nát.

“Hài cốt 8 liệt sĩ trước mắt mỗi chúng ta là minh chứng lịch sử khẳng định Nhân dân Campuchia không bao giờ quên công lao về sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã góp phần đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Xin thay mặt lãnh đạo tỉnh Stung Treng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em. Để thể hiện lòng biết ơn đối với các liệt sĩ, tôi đề nghị chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Stung Treng tiếp tục phối hợp với Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai, Đội K52 trong việc tìm kiếm, quy tập để hồi hương liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên địa bàn tỉnh Stung Treng trong mùa khô 2023-2024 đạt kết quả tốt hơn”-Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Stung Treng cho biết thêm.

Các tầng lớp nhân dân tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia) có mặt để tiễn 8 liệt sĩ về nước. Ảnh: Đoàn Bình

Các tầng lớp nhân dân tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia) có mặt để tiễn 8 liệt sĩ về nước. Ảnh: Đoàn Bình

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri Sou Serey nhấn mạnh: Nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, sự hy sinh của những người mẹ, người cha đã động viên con em của mình lên đường giúp cho Nhân dân Campuchia đánh đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo trong lịch sử loài người và từng bước giúp cho Nhân dân Campuchia hồi sinh, khôi phục lại đất nước sau ngày 7-1-1979 để mỗi chúng ta có mọi thứ như ngày nay. Campuchia và Việt Nam đều có chung câu châm ngôn “bạn tốt là bạn giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn” hoặc “uống nước nhớ nguồn”, nhắc nhở mọi chúng ta không bao giờ quên được tình cảm, tình đoàn kết, hữu nghị và sự hy sinh cao cả trong mối quan hệ Campuchia-Việt Nam. “Nhân dịp này, xin thay mặt cho lãnh đạo chính quyền, các ban ngành, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong tỉnh Ratanakiri, tôi xin bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc và dành những phút mặc niệm tưởng nhớ sự hy sinh to lớn của nam, nữ cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng cho đất nước Campuchia. Kính cầu nguyện cho hương hồn các Anh được siêu thoát nơi suối vàng”-Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh RatanakiriSou Serey xúc động nói.

Thành kính đưa tiễn những người con ưu tú của đất nước Việt Nam anh hùng về yên nghỉ trong lòng đất Mẹ là nghĩa cử cao đẹp, là mong mỏi của thế hệ hôm nay trước sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ đã không tiếc hiến dâng “xương máu” để tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia trường tồn cùng thời gian. Tiễn các anh về với đất Mẹ Việt Nam, rất đông cán bộ, lực lượng vũ trang và Nhân dân 3 tỉnh: Pread Vihear, Stung Treng, Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) đã đứng dọc nhiều tuyến đường để tri ân, cầu nguyện cho các anh yên giấc ngàn thu nơi suối vàng…

Sáng 25-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 22 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023 tại 3 tỉnh Đông Bắc (Vương quốc Campuchia).

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

BĐBP tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(GLO)- Sáng 19-1, Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã

(GLO)- Chiều 14-1, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã và điều động, bổ nhiệm chức vụ đối với 135 đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh".

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh"

(GLO)- Ngày 12-1, tại Lữ đoàn 573 (đóng tại phường An Nhơn Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đại tá Đỗ Xuân Hùng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

null