TP. Pleiku: Nhà vườn trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thị trường hoa lay ơn ngày cận Tết lâu nay sôi động, tuy nhiên năm nay tại địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, giá hoa lay ơn lại phụ thuộc vào thương lái khiến nhà vườn không khỏi  thấp thỏm lo âu.
Trưa ngày 26 tháng Chạp, phóng viên có mặt tại làng hoa lay ơn ở xã Trà Đa, TP. Pleiku, là vựa hoa lay ơn cung cấp cho nhiều đầu mối trong và ngoài tỉnh. So sánh với nhiều năm, nhà vườn cho rằng năm nay giá hoa chưa có lợi cho người trồng, một phần bị chi phối bởi thương lái. 
Anh Nguyễn Văn Phương (thôn 1 xã Trà Đa ), cho biết: “Hoa lay ơn ngoại thì mình có 2 sào, lay ơn nội 2 ha lận. Thường thì  27, 28 Tết, lời lỗ mới biết. Nếu giá 15 ngàn đồng/10 cành thì mình làm ra mới có lời, còn dưới thì huề hoặc lỗ vốn thôi”.
Anh Nguyễn Văn Phương bên vườn hoa của mình. Ảnh: Hà Phương
Anh Nguyễn Văn Phương bên vườn hoa của mình. Ảnh: Hà Phương
Nhưng giờ đây, làng hoa lay ơn đang vào chính vụ, nhà nhà lo thu hoạch bán cho thương lái. Bà Trần Thị Hiếu (người Quảng Nam) đã có thâm niên hơn 10 năm mua bán hoa nơi đây nhận xét: “Hoa năm nay không đẹp lắm, nên nhìn vào từng nhà vườn mà bỏ giá khác nhau”. 
Trên mảnh vườn hơn 5 sào trồng hoa lay ơn nội đang vào vụ thu hoạch, ông Đoàn Khắc Châu (thôn 1, xã Trà Đa) thổ lộ: “Năm nay, nhìn chung người trồng hoa cũng không lãi mấy. Giá hoa lay ơn có chỗ mười mấy ngàn đồng, có chỗ 5 đến 7 ngàn đồng một bình/10 cành, chênh lệch cũng nhiều. Nhưng đa số là 10 đến 12 ngàn đồng/ bình 10 cành”.
Nhà vườn thu hoạch hoa bán cho thương lái. Ảnh: Hà Phương
Nhà vườn thu hoạch hoa bán cho thương lái. Ảnh: Hà Phương
Trong khi đó, khảo sát bán buôn và bán lẻ tại các chợ trên địa bàn TP. Pleiku thì giá lay ơn nội đến tay người tiêu dùng từ 24 ngàn đồng đến 27 ngàn đồng/10 cành, tùy chất lượng hoa. Còn giá mua tại vườn dao động từ 12 ngàn đồng đến 15 ngàn đồng/10 cành.
Nhìn chung thị trường hoa Tết năm nay khá dồi dào chủng loại, số lượng, sự cạnh tranh về giá cũng có nhưng không đáng kể. Lay ơn vốn là loại hoa giá cả ổn định nhưng cũng đang bị cạnh tranh bởi các loại hoa khác. Hoa cắm bình như lay ơn còn đối mặt với xu hướng ngày càng phổ biến: chơi chậu hoa nhỏ lâu tàn để trưng trong nhà những ngày Xuân.
Tính toán chi ly các loại chi phí trên đồng ruộng cộng với giống, thì người nông dân vẫn không lỗ nhưng chưa có lãi cao trong vụ hoa năm nay. Tuy nhiên nhu cầu hoa Tết thường tăng nên nhà vườn vẫn đang kỳ vọng có lãi.
Hoa lay ơn đang chịu sức ép của thương lái. Ảnh: Hà Phương
Hoa lay ơn đang chịu sức ép của thương lái. Ảnh: Hà Phương
Theo bà Nguyễn Thị Quý- Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, trên địa bàn xã Trà Đa có khoảng 35 hộ trồng hoa lay ơn chuyên nghiệp, với hơn 16 ha mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân. Các nhà vườn có phần lo lắng vì năm nay chi phí sản xuất tăng nhưng giá không tăng. Còn vài ngày nữa là Tết, chúng tôi mong giá hoa nói chung, lay ơn nói riêng được cải thiện để bà con có một cái Tết  sung túc hơn”. 
Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới

(GLO)- Những ngày này, nông dân tại phía Tây Gia Lai bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2025-2026. Dù giá tiêu duy trì ở mức cao, song tình trạng khan hiếm nhân công đang ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 348 mã số vùng trồng đã được cơ quan chức năng cấp với diện tích hơn 11.107 ha cây trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Cơ hội liên kết, quảng bá sản phẩm OCOP

Cơ hội liên kết, quảng bá sản phẩm OCOP

(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 27 đến 29-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP đặc trưng.

null