TP. Pleiku: Nhà vườn trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thị trường hoa lay ơn ngày cận Tết lâu nay sôi động, tuy nhiên năm nay tại địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, giá hoa lay ơn lại phụ thuộc vào thương lái khiến nhà vườn không khỏi  thấp thỏm lo âu.
Trưa ngày 26 tháng Chạp, phóng viên có mặt tại làng hoa lay ơn ở xã Trà Đa, TP. Pleiku, là vựa hoa lay ơn cung cấp cho nhiều đầu mối trong và ngoài tỉnh. So sánh với nhiều năm, nhà vườn cho rằng năm nay giá hoa chưa có lợi cho người trồng, một phần bị chi phối bởi thương lái. 
Anh Nguyễn Văn Phương (thôn 1 xã Trà Đa ), cho biết: “Hoa lay ơn ngoại thì mình có 2 sào, lay ơn nội 2 ha lận. Thường thì  27, 28 Tết, lời lỗ mới biết. Nếu giá 15 ngàn đồng/10 cành thì mình làm ra mới có lời, còn dưới thì huề hoặc lỗ vốn thôi”.
Anh Nguyễn Văn Phương bên vườn hoa của mình. Ảnh: Hà Phương
Anh Nguyễn Văn Phương bên vườn hoa của mình. Ảnh: Hà Phương
Nhưng giờ đây, làng hoa lay ơn đang vào chính vụ, nhà nhà lo thu hoạch bán cho thương lái. Bà Trần Thị Hiếu (người Quảng Nam) đã có thâm niên hơn 10 năm mua bán hoa nơi đây nhận xét: “Hoa năm nay không đẹp lắm, nên nhìn vào từng nhà vườn mà bỏ giá khác nhau”. 
Trên mảnh vườn hơn 5 sào trồng hoa lay ơn nội đang vào vụ thu hoạch, ông Đoàn Khắc Châu (thôn 1, xã Trà Đa) thổ lộ: “Năm nay, nhìn chung người trồng hoa cũng không lãi mấy. Giá hoa lay ơn có chỗ mười mấy ngàn đồng, có chỗ 5 đến 7 ngàn đồng một bình/10 cành, chênh lệch cũng nhiều. Nhưng đa số là 10 đến 12 ngàn đồng/ bình 10 cành”.
Nhà vườn thu hoạch hoa bán cho thương lái. Ảnh: Hà Phương
Nhà vườn thu hoạch hoa bán cho thương lái. Ảnh: Hà Phương
Trong khi đó, khảo sát bán buôn và bán lẻ tại các chợ trên địa bàn TP. Pleiku thì giá lay ơn nội đến tay người tiêu dùng từ 24 ngàn đồng đến 27 ngàn đồng/10 cành, tùy chất lượng hoa. Còn giá mua tại vườn dao động từ 12 ngàn đồng đến 15 ngàn đồng/10 cành.
Nhìn chung thị trường hoa Tết năm nay khá dồi dào chủng loại, số lượng, sự cạnh tranh về giá cũng có nhưng không đáng kể. Lay ơn vốn là loại hoa giá cả ổn định nhưng cũng đang bị cạnh tranh bởi các loại hoa khác. Hoa cắm bình như lay ơn còn đối mặt với xu hướng ngày càng phổ biến: chơi chậu hoa nhỏ lâu tàn để trưng trong nhà những ngày Xuân.
Tính toán chi ly các loại chi phí trên đồng ruộng cộng với giống, thì người nông dân vẫn không lỗ nhưng chưa có lãi cao trong vụ hoa năm nay. Tuy nhiên nhu cầu hoa Tết thường tăng nên nhà vườn vẫn đang kỳ vọng có lãi.
Hoa lay ơn đang chịu sức ép của thương lái. Ảnh: Hà Phương
Hoa lay ơn đang chịu sức ép của thương lái. Ảnh: Hà Phương
Theo bà Nguyễn Thị Quý- Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, trên địa bàn xã Trà Đa có khoảng 35 hộ trồng hoa lay ơn chuyên nghiệp, với hơn 16 ha mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân. Các nhà vườn có phần lo lắng vì năm nay chi phí sản xuất tăng nhưng giá không tăng. Còn vài ngày nữa là Tết, chúng tôi mong giá hoa nói chung, lay ơn nói riêng được cải thiện để bà con có một cái Tết  sung túc hơn”. 
Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Ông Ngôn (làng Kon Chră, xã Hra, huyện Mang Yang) thu hoạch mì trồng xen vào diện tích rừng keo. Ảnh: N.D

Mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp: Lợi ích kép

(GLO)- Từ năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) triển khai mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp. Theo đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ mượn đất trồng xen cây mì vào diện tích rừng keo do đơn vị quản lý.