Tổng Liên đoàn giữ mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 8%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng LĐLĐ Việt Nam, đại diện cho người lao động vẫn giữ nguyên mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 8% tại phiên thương lượng lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia đang diễn ra sáng nay 26-7.

Phiên thương lượng lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia đang diễn ra sáng nay 26-7 tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Ảnh: Văn Duẩn
Phiên thương lượng lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia đang diễn ra sáng nay 26-7 tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.



9 giờ sáng nay 26-7, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ 2, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Cuộc họp nhằm thương lượng việc tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2019 cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

 

 Cuộc họp thương lượng đang diễn ra
Cuộc họp thương lượng đang diễn ra



Trao đổi với Báo Người Lao Động trước khi cuộc họp diễn ra, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn giữ nguyên mức đề xuất như phiên thương lượng lần thứ nhất, đó là đề nghị mức tăng LTT vùng năm 2019 là 8%.

Còn ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện cho giới chủ, chỉ nói ngắn gọn: "Chưa thể biết được, tùy theo việc thương lượng. Tuy nhiên, mức đề xuất có thể khác lần thương lượng lần 1 một chút".

Được biết, tại cuộc họp thương lượng lần 1 diễn ra ngày 9-7 vừa qua, phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất tăng LTT vùng năm 2019 cho người lao động là 8%. Trong khi đó, phía VCCI đề xuất không tăng LTT vùng trong năm 2019.

Theo thông tin Báo Người Lao Động có được, trước sự vênh nhau trong đề xuất mức tăng lương năm 2019, có thể phía Bộ LĐ-TB-XH, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, sẽ đưa ra một mức tăng lương năm 2019, để "kéo" hai phía đại diện cho người lao động và sử dụng lao động "xích lại gần nhau hơn".

Tuy nhiên, rất khó để các bên có thể "chốt" được mức tăng LTT vùng năm 2019 tại phiên thương lượng lần thứ 2 này.

Sáng qua 25-7, phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam với Thủ tướng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết tại phiên thương lượng lần thứ nhất về nâng LTT vùng năm 2019 của Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa qua, phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tăng 8%, trong khi đại diện giới chủ đề nghị không tăng.

Ông Chính cho biết theo lộ trình, đến năm 2020, mức LTT bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Tuy nhiên, hiện mức LTT vùng đã đáp ứng được 92% mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Như vậy, theo ông Chính, chỉ còn 2 năm nữa để bảo đảm mức tăng 8%, chia ra mỗi năm 2019, 2020, phải tăng 4%.

Ngoài ra, việc điều chỉnh LTT phải phù hợp với mức tăng trưởng kinh tế cả nước 6 tháng đầu năm (đạt 7,08%, mức cao nhất trong 7 năm qua), chỉ số lạm phát (CPI) cả năm dự kiến tăng 4%. "Như vậy, cộng 4% của chỉ số lạm phát và 4% của mức thiếu hụt tiền LTT, ít nhất năm 2019 phải tăng lương ở mức 8%" - ông Chính nói và đề nghị Chính phủ quan tâm định hướng việc nâng LTT năm 2019 cho người lao động với mức thỏa đáng.

Văn Duẩn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

null