.

Bàn việc tăng lương cho hàng triệu người lao động năm 2019

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:08 [GMT+7]
.

Chiều 9-7, Hội đồng tiền lương Quốc gia nhóm họp phiên thứ nhất để bàn về tăng lương tối thiểu vùng 2019.
 

Cuộc họp kín của Hội đồng tiền lương Quốc gia luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Cuộc họp kín của Hội đồng tiền lương Quốc gia luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cuộc họp do ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH- chủ trì, với sự góp mặt của Phòng Thương mại và công Nghiệp Việt Nam (VCCI, đại diện doanh nghiệp), Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (đại diện người lao động).

Trả lời báo chí trước khi bước vào phiên họp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, cho biết trước khi tham gia phiên họp trên, đơn vị đã có buổi làm việc với hiệp hội các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tập hợp ý kiến, quan điểm để trình bày trong cuộc họp này.

“Đại đa số các hiệp hội doanh nghiệp đều kiến nghị chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm nay. Chúng tôi sẽ trao đổi với các thành viên của Hội đồng Tiền lương quốc gia để có ý kiến cuối cùng”, ông Phòng thông tin.

Theo ông Phòng, nguyên nhân được các doanh nghiệp đưa ra là để tạo điều kiện cho doanh nghiệp bồi dưỡng sức” để nâng cao năng lực chi trả, dùng các kinh phí  nếu có cho việc đào tạo, nâng cao năng lực tay nghề cho người lao động, nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, tăng năng suất lao động, từ đó tiếp tục tăng lương tối thiểu trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: "Theo Nghị quyết 27-NQ/TW, tinh thần cải cách tiền lương tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp và chính sách tiền lương của doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động”.

Dự kiến cuộc họp sẽ tiến hành trong 3 phiên, nhưng nếu tìm được sự đồng thuận thì chỉ cần 1 đến 2 phiên họp. Nhưng trong thực tế, các cuộc họp này phải ít nhất kéo dài 2 phiên.

Viết Long/phapluat

.