Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực phải quyết liệt hơn nữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp phiên thứ 20, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo, để đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Kết quả chỉ đạo, xử lý các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau phiên họp thứ 19 đến nay.
 
Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo cho ý kiến vào dự thảo Đề án “Sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng”; Quy định về hoạt động kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng của Ban Chỉ đạo.
Đây là phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo từ sau Đại hội XIII của Đảng.
Sau khi nghe các đại biểu phát biểu ý kiến, Tổng Bí thư kết luận phiên họp. Đồng chí nêu rõ, 6 tháng qua, trong nước có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được chỉ đạo, thực hiện kiên trì, không ngừng, không nghỉ và ngày càng hiệu quả; từ đó rút ra nhiều bài học quý để làm mạnh hơn, quyết liệt, hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Xử lý cán bộ sai phạm dù là đau xót, nhưng vì sự nghiệp chung, không thể không làm; làm kiên quyết nhưng cũng rất nhân đạo, nhân văn. Thời gian tới, nhiệm vụ càng nặng nề hơn và tiếp tục làm một cách bài bản, phát huy tốt hơn những kinh nghiệm có được trong thời gian qua.
Tổng Bí thư nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo những vụ án, vụ việc lớn, phức tạp, trọng điểm, nhưng không làm thay các cơ quan chức năng. Nếu các cơ quan, địa phương, bộ, ngành không làm, Ban Chỉ đạo sẽ trực tiếp chỉ đạo, làm đến nơi, đến chốn. Kinh nghiệm vừa qua cho thấy, chúng ta đã làm liên tục, bài bản, bền bỉ và có nhiều hiệu quả.
Đấu tranh phòng chống tham nhũng đã trở thành yêu cầu cấp bách, nhiệm vụ thường xuyên, trở thành xu thế tất yếu, không làm không được. Thực tế cho thấy, chúng ta đã phối hợp nhịp nhàng, nhưng cần nhịp nhàng, đồng bộ hơn; tập trung chỉ đạo khắc phục các khâu yếu, những vụ việc, vấn đề còn ý kiến khác nhau; rõ đến đâu xử lý đến đó.
Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn còn một số hạn chế, như có vụ việc tiến độ thực hiện còn chậm, hoặc phối hợp chưa thật nhịp nhàng. Tới đây, phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân cùng vào cuộc.
Về dự thảo đề án sửa đổi chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, Tổng Bí thư nhất trí, Ban Chỉ đạo không chỉ có chỉ đạo phòng chống tham nhũng mà bao gồm cả tiêu cực (như suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”,  “tự chuyển hóa”,…). Ban Chỉ đạo phải làm việc đó. Tham nhũng kinh tế làm mất tiền bạc, nhưng suy thoái, tiêu cực không chỉ làm mất cán bộ mà nặng hơn là làm giảm uy tín của Đảng, thậm chí có thể làm mất chế độ,… Tiền mất có thể thu hồi lại. Cán bộ mất phẩm chất chính trị, có thể trở thành phản bội Đảng, nhân dân thì nguy hiểm vô cùng,…
Tổng Bí thư đồng ý với các kiến nghị và những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Tại phiên họp, Tổng Bí thư thông báo việc kiện toàn Ban Chỉ đạo, 6 đồng chí thay thế các đồng chí khóa trước do thay đổi nhân sự sau Đại hội XIII của Đảng.
VĂN BẮC (NDĐT)

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 4-11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lãnh đạo và đông đảo người dân hai địa phương tham dự buổi lễ kết nghĩa trang trọng tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch sáng 1-11.

Xã Ia Púch kết nghĩa với xã Hoài Ân

(GLO)- Ngày 1-11, tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch (tỉnh Gia Lai), xã Ia Púch và xã Hoài Ân long trọng tổ chức lễ kết nghĩa. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

null