Thủ thân!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cha mẹ sống an nhiên không quỵ lụy con cái về kinh tế sẽ giúp các con đỡ nặng gánh về tinh thần và tài lực. Cha mẹ sống không lo âu về kinh tế, sống an nhàn sẽ giúp tinh thần người già được thoải mái.

Cuộc sống hiện đại diễn ra không ít sự việc đau lòng về lễ hiếu đạo: con cái không chăm sóc cha mẹ lớn tuổi bị bệnh tật, tranh giành tài sản, anh chị em phân chia ngày tháng nuôi dưỡng cha mẹ… khiến nhiều “phụ huynh” từ tuổi U50 đã có tâm lý tích lũy để thủ thân. Sự tích lũy đó có thể giúp người già an tâm nghỉ ngơi, tự chăm sóc sức khỏe, giải quyết các vấn đề bệnh tật ốm đau, giảm bớt áp lực tâm lý.

Nhẹ gánh tuổi già

Bà Sáu Minh (quận 10, TPHCM) mất chồng khi mới hơn 30 tuổi. Dù khi đó còn trẻ nhưng bà vẫn quyết tâm ở vậy nuôi dạy 3 đứa con, 2 trai 1 gái. Hàng chục năm qua, chỉ với gánh bánh canh nhỏ mà bà lo được cho cả 3 con ăn học đến nơi đến chốn, ai cũng có công ăn việc làm đàng hoàng, gia đình ấm êm. Về nhà cửa, tuy có đứa còn phải đi thuê để ở, có đứa đang mua trả góp, nhưng cũng có thể gọi là ổn định. Chạm ngưỡng tuổi 60, bà Sáu Minh vẫn hàng ngày ra đầu hẻm buôn bán tất bật với gánh bánh canh nhỏ để lo cho cuộc sống bản thân. Khi dư chút đỉnh thì tích cóp, dành dụm, để có thêm chút tiền dưỡng già, sau này khỏi làm phiền con cháu.

Bà Sáu Minh chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi buôn bán kiếm chút lời, tích lũy riêng cho bản thân một khoản tiết kiệm để chuẩn bị cho mình một cuộc sống về già. Tôi không có của cải gì nhiều để chia cho các con, chỉ ráng lo cho tụi nhỏ yên bề gia thất, có việc làm và cuộc sống ổn định là mừng rồi. Tụi nhỏ cũng hiếu thảo lắm. Thi thoảng lại cho mẹ chút tiền tiêu vặt. Lúc rảnh cũng chạy qua phụ mẹ bán hàng. Tiền tụi nhỏ cho, tôi cũng để dành, có ghi chép lại cẩn thận. Số tiền này, tôi dự định khi nằm xuống thì con cháu lấy ra lo ma chay cho tôi luôn, không cần tụi nhỏ phải nặng gánh chi phí. Còn khoản tiền thu nhập tôi buôn bán có lời hàng ngày, tôi cứ gom lại nhiều nhiều rồi thêm vào sổ tiết kiệm ngân hàng. Hàng tháng cũng có lãi thêm chút đỉnh. Đó là tiền thủ thân, chẳng may bệnh đau, phải nằm viện thì sẽ lấy ra dùng, đỡ phiền con cháu bươn chải lo toan. Cuộc sống của tụi nhỏ cũng không dư giả gì”.

Tư tưởng tích lũy để có tiền chăm lo cho bản thân khi về già được bà Sáu Minh rút kinh nghiệm từ cuộc đời tuổi xế chiều nhiều buồn thương của anh chị ruột. Vợ chồng ông Tư Trung, anh ruột bà, có 2 con, 1 trai 1 gái, đều làm ăn kinh doanh buôn bán hàng quán lớn. Sau khi nghe lời 2 con, ông Tư Trung quyết định bán hết mấy miếng đất ở quê, chỉ chừa lại căn nhà nhỏ 2 vợ chồng ông đang ở. Sau khi cầm tiền tỷ trong tay, ông chia cho 2 con, hỗ trợ tụi nhỏ làm ăn.

Ông bà Tư Trung thuộc mẫu cha mẹ thương con hết mực. Từ nhỏ đến lớn chưa để tụi nhỏ vất vả cực khổ bao giờ. Khi con lớn, 2 vợ chồng lại tiếp tục lo bảy lo ba, để mong các con hạnh phúc, sung sướng. Ông Tư Trung cứ nghĩ mình lo cho con cái đầy đủ, cho tụi nhỏ tiền làm ăn, thì tụi nó yêu thương và sẽ chăm sóc lại cho ông bà khi già yếu. Thế nhưng, đó chỉ là suy nghĩ của riêng ông.

Có thời điểm, bà Tư Trung ngã bệnh, ông Tư Trung gọi điện thoại kêu 2 con về thăm và chăm lo cho mẹ thì đứa nào cũng chạy về. Nhưng ở với ông bà mới nửa buổi, 2 đứa đã vội trở lên thành phố với lý do không bỏ bê cửa hàng kinh doanh được, con cái còn nhỏ không ai chăm.

Khi ông mở lời ướm hỏi, ông bà lên thành phố ở chung chơi với cháu, các con cũng tiện bề chăm sóc lúc tuổi già bệnh đau, thì cô chị đùn đẩy qua em trai, bảo “giàu út ăn, khó út chịu”, cha mẹ là phải do con trai chăm sóc. Người em vội trả lời đốp chát, “làm chị lớn trong nhà thì chăm sóc cha mẹ già là bổn phận”…

Cảm nhận được suy nghĩ sợ nặng gánh lo cho cha mẹ của 2 đứa con, ông Tư Trung nhẹ lời bảo, chỉ nói cho vui thôi chứ không có ý định rời xa nơi “chôn nhau cắt rốn”, không muốn xa mái nhà mà ông bà đã sống mấy chục năm cuộc đời… Từ ngày đó, tuổi già của ông bà Tư Trung cứ thế mà lủi thủi, con cháu ngày càng xa dần khoảng cách tình yêu thương.

Điền viên tuổi già

Điền viên tuổi già

Cả nhà đều vui

Cha mẹ nào lại chẳng thương yêu con của mình. Dành mấy chục năm thanh xuân làm việc, tích cóp, có bao nhiêu của cải, tiền bạc cha mẹ làm ra, dành dụm cả đời, cũng chỉ để mai sau trao lại con cái, với khát vọng và mong muốn cuộc sống của các con sau này đỡ vất vả, khổ cực, bôn ba, bươn chải như cha mẹ.

Nhưng từ thực tế cuộc sống cho thấy, cha mẹ cũng không nên vì tình yêu thiêng liêng luôn dành cho con mà không tính toán kỹ lưỡng đường dài cho riêng bản thân mình. Một khi tuổi già dần đến, khi bệnh tật ốm đau, khi bậc sinh thành đã không còn khả năng mưu sinh, thì kinh tế có sẵn sẽ là nguồn sống, đáp ứng cho những nhu cầu rất cơ bản của con người lúc tuổi xế chiều. Vậy nên, việc chủ tâm “thủ thân”, dự trữ nguồn kinh tế riêng cho bản thân người làm cha mẹ, sẽ là giải pháp tối ưu cho cuộc sống về già, đồng thời giải quyết được nhiều vấn đề của cuộc sống, tình cảm và các mối quan hệ thân thuộc trong gia đình.

Cha mẹ sống an nhiên không quỵ lụy con cái về kinh tế sẽ giúp các con đỡ nặng gánh về tinh thần và tài lực. Cha mẹ sống không lo âu về kinh tế, sống an nhàn sẽ giúp tinh thần người già được thoải mái. Khi các mối quan hệ không bị phụ thuộc vào tiền bạc, thì tình cảm sẽ dễ lên ngôi, thâm tình thêm thân thuộc, quyến luyến, cả nhà đều vui.

Có thể bạn quan tâm

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

null