Những mùa sen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Bấy giờ, anh chị tôi chỉ hái vài búp sen để cắm trong lọ hoa trên bàn học, còn dành thời gian chèo thuyền lượn lờ trong đầm tìm hái những đài sen ngậm hạt tương đối già để về lấy hạt luộc ăn.

1-7492.jpg
Ảnh minh họa: Võ Hoài Huy

Tôi không nhớ mình sống ở miền sông nước với đầm sen ấy bao lâu thì trở về quê cũ. Nhưng trong ký ức “hành phương Nam” của tôi khi lớn lên chỉ còn lại những búp sen hồng Đồng Tháp Mười đầy ấn tượng, luôn gợi nhớ một thời yêu dấu xa xăm.

Sau này, khi đọc bài thơ “Đẹp nhứt” của Bảo Định Giang, một nhà thơ cách mạng sống ở vùng Nam Bộ có câu: “Tháp Mười đẹp nhứt bông sen/Việt Nam đẹp nhứt có tên Cụ Hồ…”, tôi cảm thấy vui vì mình đã từng in dấu chân ở vùng sông nước đó. Bài thơ có 4 câu nhưng mọi người chỉ nhắc đến 2 câu đầu và một thời lầm tưởng là ca dao.

Sau này đi học, tôi nhớ có lần cô giáo ra bài tập phân tích bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen/Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng/Nhụy vàng bông trắng lá xanh/Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Tôi và các bạn trong lớp hầu như ai cũng cắn bút suy tư để làm bài sao cho hay nhất, tốt nhất. Cái khó là ở chỗ vẻ đẹp của hoa sen thì ai cũng cảm nhận được và câu thơ đã lột tả tương đối đầy đủ, đồng thời khẳng định điều đó ngay câu mở đầu, nhưng không phải ai cũng phân tích vừa đủ đầy vừa hàm súc tầng nghĩa sâu xa của bài ca dao.

Sen là loài hoa thôn dã, khắp từ Nam chí Bắc nơi nơi đều trồng được, phổ biến là sen trắng và sen hồng. Tuy phát triển từ bùn đất nhưng hoa sen mang dáng vẻ thanh cao, dịu dàng, tỏa mùi hương thơm ngát, trong lành, mang khí chất của người quân tử và sự đôn hậu, thuần khiết của một tâm hồn không nhuốm bụi trần. Chính vẻ đẹp cao quý và đằm thắm ấy mà hoa sen được người dân bầu chọn là quốc hoa. Tuy hiện tại chưa được Nhà nước chính thức công nhận, nhưng lòng dân đã thuận.

Tôi nhớ về một kỷ niệm khó quên. Đó là năm 2011, nhiếp ảnh gia Trần Bích, người Khánh Hòa liên hệ nhờ tôi kết nối với Ban Biên tập Báo Gia Lai để tổ chức triển lãm với chủ đề về hoa sen tại TP. Pleiku. Sau triển lãm, số tiền từ bán tranh, anh sẽ dùng làm từ thiện tại địa phương. Vốn mang tình yêu hoa sen, tôi đem ý tưởng này trình bày và được Ban Biên tập Báo chấp thuận.

Anh Đoàn Minh Phụng, bấy giờ là Tổng Biên tập Báo Gia Lai đã trực tiếp bàn bạc với anh Trần Bích và thống nhất phương án phối hợp để tổ chức cuộc triển lãm “Đời sen”. Đây là triển lãm ảnh nghệ thuật về chủ đề hoa sen lần đầu tiên tại tỉnh Gia Lai nên được mọi người đón nhận. Triển lãm được tổ chức tại tầng trệt của chung cư Hoàng Anh Gia Lai giới thiệu đến công chúng 50 bức ảnh nghệ thuật về đời sen.

Đã nhiều lần, cũng vào mùa sen nở, tôi về thăm Làng Sen quê Bác. Những ao sen ven đường từ Nam Đàn vào Kim Liên vào mùa khoe sắc, tỏa hương thơm ngào ngạt, tạo nên một không gian quê kiểng yên bình, trong lành. Nhiều giống sen được đem về trồng nơi Làng Sen tạo nên sự đa dạng với vẻ đẹp thuần khiết đem đến cho người hành hương về quê Bác cảm giác thân thiện, an bình.

Ở Gia Lai, nhiều nơi như Pleiku, Phú Thiện, Đak Đoa… người dân đã tận dụng diện tích ao hồ để trồng sen vừa phục vụ khách du lịch vừa kinh doanh sản phẩm chế biến từ loại cây này. Tôi ấn tượng với cánh đồng hoa sen ở xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện) với diện tích 15 ha, bát ngát giữa một vùng đất bằng phẳng. Mùa này, hoa sen hồng (giống sen bách diệp) tươi tốt khoe sắc giữa trời xanh, tôn lên vẻ đẹp bình yên của vùng quê trù phú.

Có thể bạn quan tâm

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Khi cơn mưa bất chợt lướt ngang thành phố, người chủ tiệm sách cũ vội vàng xoay trục kéo dài mái hiên, tránh để nước tạt vào những chồng sách đã ngả vàng. Tuy có vẻ cũ kỹ, nhưng những quyển sách ấy lại là niềm đam mê của nhiều thế hệ, trong đó có các bạn trẻ.

Vườn thương chở những ước mơ

Vườn thương chở những ước mơ

(GLO)- Những khi lòng vấn vương hoài niệm, tôi vẫn thường hay nhớ về khu vườn nhỏ của bà, nơi đã neo giữ một phần ký ức tuổi thơ tươi vui, ấm áp. Khu vườn xanh mát ấy chở biết bao thương yêu, thắp lên ý nguyện cuộc đời cho một tâm hồn thơ trẻ đong đầy khát khao, mơ ước.

Cao nguyên mùa gió biếc

Cao nguyên mùa gió biếc

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày đẹp nhất của năm. Ngày đi trong dịu dàng cùng trời xanh và gió biếc. Những con gió miệt mài chạy dài khắp nẻo núi đồi cao nguyên, ùa vào lòng tôi niềm thương nhớ vô bờ.

Dưới những tàng thông

Dưới những tàng thông

(GLO)- Cùng với lớp lớp sương mù bảng lảng sớm mai, từng con dốc lượn quanh phố nhỏ, những tàng thông xanh thẳm từ lâu đã là nét đẹp riêng có của cao nguyên Gia Lai, đậm sâu trong trái tim biết bao người. Để rồi, mỗi lần đi xa hay trở về, tiếng lòng ấy lại được cất lên cùng bời bời ký ức.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Mùa dã quỳ về

Mùa dã quỳ về

(GLO)- Cuối tháng 10, trời cao nguyên biếc trong, thấp thoáng chùm mây trắng dạo chơi cùng nắng vàng. Vạt cỏ đuôi chồn bên lối xuống rẫy cà phê đã cao ngút mắt, nương mình theo gió. Nhìn vạt dã quỳ thắm xanh màu lá, lòng tôi thấp thỏm mong ngóng sắc vàng mùa hoa.

Tranh của họa sĩ Trịnh Tuân.

Khởi nguồn của yêu thương…

(GLO)- Cứ vào tháng 10, bên thềm ngày 20, không khí từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ công sở, trung tâm thương mại, trường đại học đến các điểm công cộng dường như nhộn nhịp hơn mọi ngày. Những chàng trai ghé tiệm hoa chọn những bông hoa hồng tươi thắm.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

null