Những món quà thiên nhiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Luống tuổi, nhịp sống sinh học chậm lại, thi thoảng gợi lên trong tôi những kỷ niệm ngày hè xưa cũ. Ở đó có những món quà thiên nhiên mà chỉ cần bước chân ra khỏi nhà là có sẵn.

Cây duối dại cho quả vàng hươm và ken dày. Nhìn từ xa, quả duối như những cánh hoa lung linh sắc vàng chen lẫn màu xanh ngời của lá. Chim chóc bay về, chao liệng, tranh đua nhau khoe giọng hót trên những bụi duối.

Theo tiếng chim, chúng tôi lần đến, đứa nhón chân hái từng trái chín vàng đậm cho vào miệng; đứa trèo lên thân cây với tay hái từng trái, vừa ăn vừa cho vào túi áo, hay thả từng nắm vào chiếc rổ tre mà đứa bạn đứng dưới đất đang đưa ra hứng lấy. Trái duối có vị ngọt vừa lẫn chua thanh, hương thơm nhẹ cứ quẩn quanh cả khoang miệng.

anh-pham-quy-959.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: baogialai.com.vn

Có những hôm, chúng tôi rủ nhau ra bờ sông, rồi leo vắt vẻo trên nhánh dâu da hay nhánh trâm nghiêng ra mé sông để đón nhận sự mát lành từ bóng cây và dòng nước quyện hòa. Ngắm bóng mình lồng bóng cây dưới mặt nước, lấp lánh tia nắng chiếu xuyên lá cành mà mơn man bao cảm xúc.

Chẳng mấy khó khăn, chỉ cần đưa tay vén lá đã hái được chùm dâu da chín vàng hoặc chùm trâm chín tím sẫm. Vị chua vừa, ngọt thanh từ quả dâu da; vị chan chát, ngọt vừa từ những nắm trâm loang tím cả vành môi... đến tận bây giờ đã trở thành hương vị tuổi thơ mãi vương vấn.

Không chỉ có quả chín, lần theo bờ cỏ mé sông, chúng tôi còn tìm thấy ổ trứng vịt đẻ muộn. Mùa hè, khi sông Côn cạn dòng, ruộng lúa lên xanh cũng là thời gian chủ đàn vịt dừng khai thác trứng. Tuy thế, vẫn còn vài con vịt “đẻ mót” kín đáo trong hang đất, lùm cây, khóm lau sậy mà chủ đàn không phát hiện ra.

Và những quả trứng ấy trở thành món quà cho bọn trẻ chúng tôi. Cứ thế, cả bọn cùng nhặt cây nhóm lửa, dùng đất bùn bọc trứng rồi vùi vào bếp lửa đang lẫn than tro. Đợi khi lớp đất bọc bên ngoài cháy xém, vỡ ra thì trứng đã chín. Với cách chế biến này, trứng vịt vẫn vô cùng thơm ngon.

Tôi còn nhớ những ngày hè cùng đám bạn chăn trâu, hòa mình vào thênh thang trời đất. Đến gò bãi, chúng tôi phân công vài đứa trông coi cả đàn trâu, số còn lại thì tỏa đi tìm quả. Nào là nho rừng (quả của loài hoa ngũ sắc), chim chim, dủ dẻ, ổi sẻ...

Không trèo hái được thì chúng tôi dùng que khèo, không sót quả nào. Leo phủ theo những bụi cây dại nhiều nhất là dây lá giang. Nắng hè gay gắt, chúng càng phát triển, vị càng chua, nhai tươi vài lá đầu không khỏi rùng mình. Chúng tôi hái, cùng ăn, còn để dành mang về cho mẹ nấu canh chua với cá.

Vận động nhiều, giữa chiều bụng đói xót. Khi ấy, trái thủ nhơn được chúng tôi ăn để chống đói. Loại hạt tươi này ăn nhiều vào lúc đói cũng được xem là liều thuốc tẩy giun đũa rất hiệu quả. Còn nhiều thức quà nữa, mọc hoang dại khắp mọi nơi, tạo nên hương vị đặc trưng quê nhà mà dù cho trưởng thành, làm gì hay đi bất cứ nơi đâu, chúng tôi đều mãi không bao giờ quên được.

Có thể bạn quan tâm

Đi giữa vòm xanh

Đi giữa vòm xanh

(GLO)- Tôi chia xa phố núi thương yêu với dặm dài những nỗi nhớ, dặm dài những trảng xanh. Trong ký ức chưa xa, phố điệp trùng thông kim, ban trắng, bằng lăng tím, muồng vàng… cho tôi ngợp ngời nhung nhớ những thênh thang phóng khoáng mà hiền hòa của đất trời quê hương.

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Khi cơn mưa bất chợt lướt ngang thành phố, người chủ tiệm sách cũ vội vàng xoay trục kéo dài mái hiên, tránh để nước tạt vào những chồng sách đã ngả vàng. Tuy có vẻ cũ kỹ, nhưng những quyển sách ấy lại là niềm đam mê của nhiều thế hệ, trong đó có các bạn trẻ.

Vườn thương chở những ước mơ

Vườn thương chở những ước mơ

(GLO)- Những khi lòng vấn vương hoài niệm, tôi vẫn thường hay nhớ về khu vườn nhỏ của bà, nơi đã neo giữ một phần ký ức tuổi thơ tươi vui, ấm áp. Khu vườn xanh mát ấy chở biết bao thương yêu, thắp lên ý nguyện cuộc đời cho một tâm hồn thơ trẻ đong đầy khát khao, mơ ước.

Cao nguyên mùa gió biếc

Cao nguyên mùa gió biếc

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày đẹp nhất của năm. Ngày đi trong dịu dàng cùng trời xanh và gió biếc. Những con gió miệt mài chạy dài khắp nẻo núi đồi cao nguyên, ùa vào lòng tôi niềm thương nhớ vô bờ.

Dưới những tàng thông

Dưới những tàng thông

(GLO)- Cùng với lớp lớp sương mù bảng lảng sớm mai, từng con dốc lượn quanh phố nhỏ, những tàng thông xanh thẳm từ lâu đã là nét đẹp riêng có của cao nguyên Gia Lai, đậm sâu trong trái tim biết bao người. Để rồi, mỗi lần đi xa hay trở về, tiếng lòng ấy lại được cất lên cùng bời bời ký ức.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Mùa dã quỳ về

Mùa dã quỳ về

(GLO)- Cuối tháng 10, trời cao nguyên biếc trong, thấp thoáng chùm mây trắng dạo chơi cùng nắng vàng. Vạt cỏ đuôi chồn bên lối xuống rẫy cà phê đã cao ngút mắt, nương mình theo gió. Nhìn vạt dã quỳ thắm xanh màu lá, lòng tôi thấp thỏm mong ngóng sắc vàng mùa hoa.

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

null