Trưởng thành từ việc đọc báo hàng ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tôi vẫn nhớ, thời còn giữ chức Trưởng phòng Hành chính Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai-Kon Tum, cứ đến 6 giờ 45 phút hàng ngày, ông Vũ Xuân Sắc đã có mặt ở phòng giao ban của cơ quan.

Ngồi đúng vào vị trí hàng ngày mà mình vẫn ngồi, ông mở sổ tay, cẩn thận đọc lại những ghi chép công việc đã làm ngày hôm trước, đánh giá xem có ưu-khuyết điểm gì để khi giao ban sẽ chấn chỉnh, nếu là khuyết điểm của nhân viên. Ngồi bên ông, thỉnh thoảng, tôi ghé mắt nhìn, thấy ông còn đánh dấu “điểm danh” xem ai đến và ai vắng. Đầu giờ làm việc ngày nào ông cũng làm công việc ấy mà không thấy nhàm chán.

anh-minh-hoa.jpg
Việc đặt mua báo Đảng là bắt buộc đối với tất cả cơ quan, ban, ngành, địa phương vì có chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc này. Ảnh minh hoạ: S.T

Buổi đọc báo bắt đầu khi đúng 7 giờ. Việc đọc báo được giao cho Bí thư Chi Đoàn là tôi. Những tin tức cần cập nhật trong ngày được tôi chuẩn bị chu đáo, thường thì tin, bài, các chuyên mục giải trí... đăng trên các báo nói về tỉnh mình hoặc 1 bài xã luận trên báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân. Nhiều hôm có những nội dung quan trọng, buổi đọc báo còn dành thời gian để mọi người trao đổi, thảo luận để nhận thức thêm phần sâu sắc. Những năm 80 của thế kỷ trước, chuyện đặt mua báo chí không hề dễ, kinh phí mua báo được lập kế hoạch chi từ năm trước, lãnh đạo cơ quan duyệt mới được chi tiền đặt mua báo.

Các phòng, bộ phận, đoàn thể đăng ký mua những đầu báo nào phải lập “tờ trình” để tập hợp trình lãnh đạo duyệt. Nhưng có tiền rồi, việc đặt mua báo cũng khó khăn, bởi báo chí chỉ phát hành duy nhất qua con đường bưu điện và thường phải 2-3 ngày sau khi phát hành, báo từ Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh mới đến Pleiku. Văn phòng Tỉnh ủy có được ưu tiên Báo Gia Lai-Kon Tum không phải mua mà được tặng, mỗi kỳ phát hành có đủ cho các phòng, bộ phận và các đồng chí lãnh đạo trong cơ quan cũng như các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy.

Việc đặt mua báo Đảng là bắt buộc đối với tất cả cơ quan, ban, ngành, địa phương vì có chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc này. Ở cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy, việc tổ chức đọc báo nhằm tiết kiệm kinh phí mua báo, cũng là thay cho việc điểm danh, chấm công người lao động hàng ngày. Đây cũng là một trong những tiêu chí làm cơ sở cho việc bình chọn thi đua khen thưởng hàng năm. Hơn thế, sau chừng 15 phút đọc báo thì tiến hành họp giao ban. Các bộ phận báo cáo công việc của ngày hôm trước và lãnh đạo cơ quan thông báo, nhắc nhở công việc trong ngày, trong tuần. Hoạt động này cứ lặp đi lặp lại như thế nhưng không ai thấy chán.

Cũng từ những cuộc giao ban, đọc báo ấy mà nhiều người... trưởng thành. Anh Rơ Mah Luyn (sau này làm Bí thư Huyện ủy Đức Cơ) là một ví dụ. Nghe đọc báo, anh cẩn thận ghi chép những điều mình chưa thông hiểu, rồi khi rảnh việc thì đem chuyện đó ra hỏi mọi người. “Không biết thì hỏi, không giỏi thì học”-anh luôn quan niệm như vậy. Tôi cũng không ngoại lệ. Từ đọc báo hàng ngày, tôi tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho công việc và cuộc sống, cả trong cách đối nhân xử thế. Cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy ngày đó có rất nhiều anh, chị, cô, chú có trình độ học vấn cao, kiến thức sâu rộng. Vậy nên, thông qua việc đọc báo, trao đổi, những người trẻ như chúng tôi có điều kiện tiếp cận và học hỏi được nhiều điều, từ đó nâng cao trình độ và biết vận dụng tri thức được lĩnh hội trong công việc và cuộc sống sau này.

Ngày nay, báo chí không còn khan hiếm như xưa nhưng rất ít người còn say mê đọc sách báo. Có nhiều nguyên nhân, song theo tôi có lẽ nguyên nhân chủ yếu là họ không còn ham muốn học hỏi từ báo chí. Nhiều lúc, tôi tình cờ thấy được báo chí các loại còn nguyên đai, nguyên kiện ở cơ sở thu mua đồng nát. Để làm ra 1 tờ báo tốn công sức, trí tuệ của biết bao người, vậy nên nếu nó không được dùng đúng mục đích thì thật là lãng phí!

Có thể bạn quan tâm

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

khúc mưa, cơn mưa, chìm vào cơn mưa, Gia Lai, Báo Gia Lai

Khúc mưa

(GLO)- Bất ngờ chìm vào cơn mưa ngờm ngợp giữa phố chiều tấp nập người xe, tôi vội vã tìm một nơi trú tạm chờ mưa tạnh. Kiểu mưa đầu mùa thế này, vội đến rồi cũng sẽ tan đi nhanh.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

null