Thu hoạch rộ hồ tiêu, giá giảm nhẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vụ hồ tiêu 2022 ở các tỉnh đang bước vào đợt thu rộ, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Hiện tại giá giảm nhẹ do giá tiêu trên thị trường thế giới hạ nhiệt. 
Theo một số nhà vườn, giá tiêu bán tại vườn hiện chỉ còn từ 78.000 - 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ. Tuy nhiên, mức giá bán hiện nay vẫn cao hơn nhiều so với vụ thu hoạch năm ngoái.

Với mức giá hiện tại, nông dân chỉ có lợi nhuận khi sử dụng lao động gia đình. Ảnh: Quang Thuần
Với mức giá hiện tại, nông dân chỉ có lợi nhuận khi sử dụng lao động gia đình. Ảnh: Quang Thuần
Mặc dù giá tiêu đã được cải thiện nhưng giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh đã bào mòn lợi nhuận của người trồng. Cụ thể, chi phí nhân công tính theo ngày dao động ở mức cao, từ 220.000 - 250.000 đồng/ngày, hoặc từ 3.000 - 4.000 đồng/kg tiêu tươi. Giá nhân công cao nhưng vẫn khó tìm được người khiến nông dân lo lắng vì tiêu chín nhưng không được thu hái kịp sẽ ảnh hưởng đến vụ tiêu năm sau. Với mức giá hiện tại, nông dân chỉ có lợi nhuận khi sử dụng lao động gia đình.
Hồ tiêu Việt Nam đã tăng mạnh diện tích và sản lượng trong những năm trước đây, dẫn đến tháng 4.2020 chạm đáy khủng hoảng thừa với mức giá chỉ khoảng 35.000 đồng/kg.
Theo VPA, sau khi giá cả trở lại ổn định, nông dân tiếp tục duy trì và chăm sóc tốt các vườn tiêu hiện tại. Các nông dân cũng đã tự nhận thức được xu hướng chuyển đổi canh tác theo hướng sạch và bền vững. Đây là điểm sáng cho chất lượng hồ tiêu Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng một số hộ canh tác nhỏ lẻ, chưa liên kết với các tổ chức HTX, doanh nghiệp còn đầu tư phân và thuốc hóa học để kích thích năng suất khi giá lên.
Theo Chí Nhân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

(GLO)- Trong chiến lược phát triển ngành hàng cà phê, các nhà sản xuất ở Gia Lai đã xây dựng chuỗi khép kín từ nông trại đến ly cà phê. Đó không chỉ là sự đổi mới phương thức sản xuất mà còn là thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, hướng tới giá trị gia tăng bền vững.

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

(GLO)- Tin từ Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai ngày 28-8, cho biết đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa.

Các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hải Đăng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây ăn trái. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Ia Pa liên kết phát triển cây ăn trái

(GLO)- Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nông dân xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ; đồng thời thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp địa phương.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Hoa Mai

60 học viên được tập huấn các quy định về sản xuất, buôn bán vật tư nông nghiệp

(GLO)- Ngày 18-8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khu vực 12 tập huấn các quy định của pháp luật trong sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và giống cây trồng nông nghiệp cho 60 học viên.

null