Thu hoạch hồ tiêu gặp khó do mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp trên khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh, ngày 31-3 và dự báo 1-4, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, ảnh hưởng đến việc thu hoạch hồ tiêu.
Gia đình ông Lê Trình (xã Ia Vê, huyện Chư Prông) có hơn 500 trụ hồ tiêu đang trong giai đoạn chín rộ. Hơn nửa tháng trở lại đây, trên địa bàn xuất hiện nhiều cơn mưa đầu mùa đã làm cho gia đình ông gặp khó khăn trong việc thu hoạch và phơi hồ tiêu. “Hầu hết người trồng hồ tiêu trên địa bàn xã Ia Vê đều rất lo lắng khi mưa lớn kéo dài kết hợp với gió mạnh, diện tích hồ tiêu vào giai đoạn chín rộ sẽ bị rụng quả, gây khó khăn trong việc thu hoạch, giảm năng suất và tăng chi phí nhân công”-ông Trình cho biết.
Tương tự, những ngày qua, trên địa bàn huyện Chư Sê cũng liên tục xuất hiện mưa lớn gây ảnh hưởng đến việc thu hoạch hồ tiêu. Chị Đào Thị Linh (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) chia sẻ: “Thông thường, từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 4, thời tiết nắng ráo nên việc thu hoạch và bảo quản hồ tiêu gặp thuận lợi. Tuy nhiên, năm nay, mới bắt đầu giữa tháng 3 đã xuất hiện nhiều cơn mưa về chiều làm cho người trồng hồ tiêu gặp khó khăn. Vườn tiêu nhà tôi có hơn 800 trụ đang thời điểm chín rộ. Tiêu chín rụng đầy gốc mà gặp trời mưa sẽ bị hư hỏng gây thiệt hại về năng suất”.
Ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê-cho biết: “Đợt mưa đến sớm này giúp cho người trồng cà phê tiết kiệm được chi phí tưới nước. Tuy nhiên, đối với người trồng hồ tiêu thì ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch”.
Trong khi đó, trận mưa ngày 31-3 đã giúp cho hàng ngàn ha cây trồng cạn, cây công nghiệp dài ngày ở khu vực phía Đông tỉnh được giải hạn. Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho biết: Sau thời gian nắng nóng kéo dài, các hồ đập trên địa bàn huyện bắt đầu cạn nước, năng lực tưới giảm nhiều. Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài thêm khoảng 15-20 ngày thì nhiều diện tích lúa nước bị hạn cuối vụ. Trận mưa này đã giúp nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn huyện được bổ sung nước tưới.
Người dân xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) gặp khó khi thu hoạch hồ tiêu do mưa lớn. Ảnh: Anh Quân
Người dân xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) gặp khó khi thu hoạch hồ tiêu do mưa lớn. Ảnh: Anh Quân
Ông Nguyễn Văn Huấn-Trưởng phòng Dự báo (Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên) thông tin: Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp trên khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục đi sâu vào đất liền kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 31-3 đến 1-4, tỉnh Gia Lai có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo trong 24 giờ tới, khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, lượng mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 100 mm; các địa phương còn lại có nơi trên 50 mm. Ngoài ra dự báo trong những ngày tới, nguy cơ lũ quét trên các suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập cục bộ tại các khu dân cư vùng trũng thấp ven sông của các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.
Để chủ động ứng phó với đợt mưa kéo dài, UBND tỉnh vừa có Công văn số 605/UBND-NL yêu cầu các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đôn đốc công tác phòng-chống, ứng phó thiên tai ở các địa phương được giao phụ trách. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 524/UBND-NL ngày 22-3-2022; theo dõi chặt chẽ diễn biến của đợt mưa lớn để nắm bắt thông tin, chủ động phòng tránh, ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhà nước và Nhân dân; tổ chức trực ban Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, xã để nắm bắt thông tin, sẵn sàng ứng phó.
Ngoài ra, cần rà soát, triển khai công tác đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân; sẵn sàng sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, vùng xung yếu, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, chia cắt đến nơi an toàn, đồng thời đảm bảo quy định về phòng-chống dịch Covid-19. Triển khai lực lượng canh gác ở những vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập, nước chảy xiết; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời xử lý sự cố, đảm bảo thông tuyến trên các trục giao thông chính. Kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là đối với các hồ chứa xung yếu, công trình đang thi công đảm bảo an toàn.
NGUYỄN DIỆP - ANH QUÂN

Có thể bạn quan tâm

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn Phú Thiện đang nỗ lực quy hoạch vùng sản xuất khoai lang Nhật theo tiêu chuẩn VietGAP để xây dựng sản phẩm OCOP. Từ đó, HTX từng bước hình thành vùng nguyên liệu sản xuất an toàn, hướng đến xây dựng thương hiệu khoai lang Phú Thiện.

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) được thành lập theo Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 30-5-1994 của UBND tỉnh Gia Lai với nhiệm vụ làm “cầu nối” để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Trong 29 năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững.

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Thông qua cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình sinh kế, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.
Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.