Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” được lấy ý tưởng từ phong trào “Biến rác thải nhựa thành tiền” của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tây Sơn. Số tiền sau khi thu gom, bán phế liệu được dùng để mua quà hỗ trợ các gia đình khó khăn trên địa bàn phường.

thu-gom-phe-lieu-de-lam-tu-thien-dd.jpg
Các thành viên trong nhóm đang thu gom và phân loại phế liệu. Ảnh: Đ.L

Bà Hoàng Thị Huệ chia sẻ: Các buổi tối trong tuần, bà cùng các thành viên Câu lạc bộ Dưỡng sinh dân vũ thể thao lại tập trung tại địa chỉ 25/14 Phạm Văn Đồng để cùng nhau tập luyện.

Trên đường từ nhà đến chỗ tập dân vũ, bà thấy nhiều chai nhựa, lon bia, nước ngọt, thùng carton… bị vứt vương vãi trên vỉa hè làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bà cùng 7 thành viên của Câu lạc bộ Dưỡng sinh dân vũ thể thao nảy sinh ý định thành lập mô hình này.

“Chúng tôi quyết định thu gom phế liệu giúp cho môi trường sống xung quanh mình được sạch đẹp và có một khoản tiền để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”-bà Huệ chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hồng cho hay: “Khi thấy có phế liệu, tôi đều dừng lại nhặt đem về để bán gây quỹ. Đây là mô hình rất thiết thực, ý nghĩa và thu hút sự tham gia tích cực của các chị em. Thậm chí, nhiều chị còn đi xin vỏ lon bia, nước ngọt… ủng hộ mô hình. Nhận thấy việc làm của chúng tôi vì mục đích từ thiện, nhiều người đã gom phế liệu và chở đến. Đến nay, cứ 2 tuần/lần, chúng tôi lại bán phế liệu và thu được khoảng 300-400 ngàn đồng”.

Còn bà Nguyễn Thị Mỹ Dung thì chia sẻ: “Khi mới tham gia mô hình, chúng tôi cũng có chút ngại ngùng. Tuy nhiên, khi nhận được những nụ cười và niềm vui của những người nhận quà, chúng tôi thấy tự hào về những việc mình đã làm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội”.

Là một trong những hộ được nhận quà, chị Trần Thị Hơn (tổ 4, phường Tây Sơn) tâm sự: Chị mắc bệnh ung thư vú, còn chồng thì đang được điều trị tại trung tâm cai nghiện. Hai con nhỏ đang tuổi ăn học. Gánh nặng kinh tế gia đình dồn hết lên vai người con trai cả, nhưng thu nhập cũng không đủ trang trải cuộc sống. Nhận được sự quan tâm, động viên và những phần quà thiết thực từ nhóm, chị rất biết ơn.

“Những món quà này là nguồn động viên rất lớn đối với gia đình tôi. Chúng tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua giai đoạn khó khăn này”-chị Hơn bày tỏ.

22donglai.jpg
Các thành viên trong nhóm đang thu gom và phân loại phế liệu. Ảnh: Đồng Lai

Trước đó, các thành viên của mô hình cũng đã chủ động quyên góp hơn 17 triệu đồng để gửi tặng đồng bào tại làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi hay tặng quà cho các bé mồ côi và người già neo đơn. Đặc biệt, từ khi mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” ra đời, số lượng quà tặng đã tăng gấp đôi.

Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt thông tin: “Chúng tôi đã phát động phong trào được hơn 5 tháng và đã trao 23 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài việc thu gom phế liệu, chúng tôi cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các thành viên khác trong tổ. Nhóm hiện đang thu gom phế liệu và dự định sẽ tiếp tục trao quà trong thời gian tới”.

Chị Nguyệt hy vọng rằng mô hình này sẽ tiếp tục phát triển và thu hút thêm nhiều phụ nữ tham gia, giúp số tiền quỹ quyên góp ngày càng tăng, từ đó giúp đỡ được nhiều người nghèo.

Ảnh: Đồng Lai

Có thể bạn quan tâm

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

(GLO)- Ngày 22-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Mỹ Thạch và nhóm giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP. Hà Nội) và đoàn từ thiện TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh dân tộc thiểu số và người dân khó khăn.

Những người tiên phong hiến giọt hồng trao đời sự sống

Những người tiên phong hiến giọt hồng trao đời sự sống

(GLO)- Họ là những tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), không quản ngại khó khăn, sẵn sàng hiến giọt máu hồng trao đời sự sống. Những đóng góp của họ góp phần thúc đẩy phong trào HMTN tại tỉnh Gia Lai ngày càng lan tỏa rộng khắp.

Đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 232 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 16-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

Gia Lai: Hơn 9,1 tỷ đồng hỗ trợ trong “Tháng Nhân đạo” năm 2025

Gia Lai: Hơn 9,1 tỷ đồng hỗ trợ trong “Tháng Nhân đạo” năm 2025

(GLO)- Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2025 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-lan tỏa yêu thương”, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hơn 35.000 lượt người với tổng trị giá hơn 9,1 tỷ đồng, vượt 40% so với chỉ tiêu Trung ương Hội giao.

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

(GLO)-Ngày 7-6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm Dioxin Cộng hòa Pháp, Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ, Công ty TNHH Phát triển cộng đồng Bảo vệ Tương lai TP. Hồ Chí Minh khởi công 2 căn “Nhà nhân ái” tại làng Ring (xã Hbông).

Tặng 200 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Sró

Tặng 200 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Sró

(GLO)- Ngày 4-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) phối hợp với đoàn từ thiện Đạo Tràng Tín Tâm Củ Chi (xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) cùng UBND xã Sró, tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

(GLO)- “Phiên chợ 0 đồng-Liên Tâm cho em” do nhóm thiện nguyện Liên Tâm từ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Giáo xứ Hà Bầu (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ngày 31-5 thu hút đông người dân, các em nhỏ. Hoạt động này không chỉ mang đến những phần quà thiết thực mà còn tạo không gian ấm áp.

Gia Lai: Bàn giao dự án xây dựng trường cho em tại xã Ia Lâu

Gia Lai: Bàn giao dự án xây dựng trường cho em

(GLO)- Ngày 27-5, Hội từ thiện Chùa Long Phước (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công ty TNHH GazeFi TP. Hồ Chí Minh bàn giao dự án xây trường cho em: Công trình lớp mẫu giáo thuộc Trường mẫu giáo Tân Tiến tại xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai).

Nhân văn mô hình Tủ áo ấm tình thương

Nhân văn mô hình Tủ áo ấm tình thương

(GLO)- Với khẩu hiệu “Ai cần đến lấy, ai có đem cho”, mô hình Tủ áo ấm tình thương của Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai) không chỉ trao tặng quần áo, đồ dùng thiết yếu cho người nghèo mà còn giáo dục tinh thần nhân văn cho các em học sinh.

null