Biến phế phẩm nông nghiệp thành nguyên liệu hữu ích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau mỗi vụ thu hoạch nông sản, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phú Thiện đã biến những phụ phẩm nông nghiệp thành nguyên liệu hữu ích phục vụ cho trồng trọt và chăn nuôi để giảm giá thành, tăng thu nhập.

Trước đây, sau mỗi lần thu hoạch lúa, gia đình bà Lê Thị Tuyết (thôn Nam Hà, xã Ia Ake) đốt bỏ rơm ngay tại ruộng. 2 năm trở lại đây, bà sử dụng để làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà.

Bà Tuyết cho biết, sau nhiều lần tham gia lớp tập huấn do Hội Nông dân các cấp tổ chức, bà nhận ra việc đốt rơm không tái tạo được độ phì nhiêu cho đất mà còn gây lãng phí nguồn phụ phẩm này. Từ đó, bà sử dụng rơm ủ với men sinh học EM để làm đệm lót sinh học cho đàn gà. Ngoài ra, bà còn tận dụng lượng rau già úa trong vườn để nuôi thêm sâu canxi làm thức ăn cho gà.

Nhiều hộ dân ở huyện Phú Thiện bắt đầu nuôi sâu can xi từ phế phẩm nông nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi nhằm giảm chi phí. Ảnh: N.H

Nhiều hộ dân ở huyện Phú Thiện bắt đầu nuôi sâu can xi từ phế phẩm nông nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi nhằm giảm chi phí. Ảnh: N.H

“Mỗi năm, tôi nuôi khoảng 2 lứa gà, mỗi lứa 50 con. Từ khi có đệm lót sinh học, tôi thấy chuồng trại không có mùi hôi như trước. Tôi cũng không phải mất thời gian và công sức dọn vệ sinh chuồng trại. Mặt khác, có đệm lót sinh học, gà ít dịch bệnh và phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nhờ có thêm sâu canxi làm thức ăn, gà nhanh lớn hơn.

Tới đây, tôi sẽ mở rộng chuồng trại và sử dụng rơm để ủ với men sinh học làm đệm lót sinh học, mở rộng quy mô nuôi sâu canxi để làm thức ăn cho gà, từ đó, nhân rộng đàn gà nhằm tăng thu nhập”-bà Tuyết nêu dự định.

Tương tự, sau vài lần tham gia tập huấn, gia đình ông Nguyễn Văn Trực (tổ 8, thị trấn Phú Thiện) cũng đã sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp để thực hiện mô hình nuôi sâu canxi làm thức ăn cho gà. Ông Trực cho hay: Gia đình có 1 sào đất trồng rau các loại. Mỗi lần thu hoạch, lượng rau già hoặc bị hỏng phải bỏ đi khoảng 2-3 tạ. Để tránh lãng phí, ông tận dụng làm thức ăn cho đàn gà (mỗi lứa nuôi 50 con) nhưng vẫn không sử dụng hết.

Đầu năm 2024, sau khi tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật nuôi sâu canxi và trùn quế, ông quyết định dành ra khoảng đất 40 m2 để xây chuồng trại, chia làm 6 ô; đồng thời, ông sử dụng các phụ phẩm nói trên để nuôi sâu canxi và trùn quế.

“Mỗi đợt thu hoạch rau, tôi chỉ sử dụng một ít rau bỏ đi cho gà ăn để có chất xơ, số còn lại tôi làm thức ăn cho sâu canxi và trùn quế. Sau đó, tôi thu sản phẩm để làm thức ăn cho gà. Với hình thức này, mỗi đợt nuôi, tôi giảm được khoảng 50% chi phí mua thức ăn cho gà. Không những vậy, gà nhanh lớn và chất lượng thịt thơm ngon hơn. Nhiều thương lái tới tận nhà mua nên tôi không phải lo về đầu ra sản phẩm”-ông Trực phấn khởi nói.

Việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp nuôi sâu can xi giúp ông Nguyễn Văn Trực (tổ 8, thị trấn Phú Thiện) giảm 50% chi phí mua thức ăn cho gà. Ảnh: Nhật Hào

Việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp nuôi sâu can xi giúp ông Nguyễn Văn Trực (tổ 8, thị trấn Phú Thiện) giảm 50% chi phí mua thức ăn cho gà. Ảnh: Nhật Hào

Tại thôn Thanh Trang (xã Ia Peng), gia đình ông Nguyễn Văn Cường cũng đã triển khai thành công mô hình nuôi sâu canxi từ các phụ phẩm nông nghiệp. Ông Cường cho biết, gia đình đang thực hiện mô hình vườn ao chuồng trên diện tích 1 ha. Trước đây, phân bón từ chăn nuôi bò, gà, vịt đều được ông bón cho khoảng hơn 2 sào cỏ hoặc bỏ trực tiếp xuống ao cho cá ăn. Tuy nhiên, sau khi tham gia lớp tập huấn kỹ thuật, đầu năm 2023, ông đã làm chuồng và sử dụng chất thải chăn nuôi để nuôi trùn quế.

“Nuôi trùn quế vừa hạn chế ô nhiễm của chất thải chăn nuôi vừa tạo ra nguồn thức ăn chất lượng cho vật nuôi. Với diện tích chuồng hơn 30 m2, mỗi đợt nuôi, tôi thu được hơn 200 kg trùn quế (mỗi năm nuôi 4-5 đợt) nên đã giảm đáng kể chi phí mua thức ăn chăn nuôi; đồng thời, chất lượng thịt gà, vịt và cá cũng được nâng cao”-ông Cường cho hay.

Ngoài hộ bà Tuyết, ông Cường và ông Trực, hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Thiện, nhiều nông dân đã biết tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn trong chăn nuôi hoặc xử lý chất thải. Đặc biệt, sau khi tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân các cấp tổ chức, nhiều hộ biết cách ủ phân hữu cơ, nuôi sâu canxi và trùn quế. Với việc triển khai các mô hình này đã góp phần bảo vệ môi trường cũng như giảm giá thành chăn nuôi và tăng thu nhập cho các gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.