Thiếu tá Phan Trung Tình hết lòng với người dân vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Vượt khó, bám sát cơ sở, gần dân, giữ bình yên biên giới” là phương châm làm việc của Thiếu tá Phan Trung Tình-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Với phương châm đó, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được người dân vùng biên tin yêu.

Bám địa bàn, gần dân

Chúng tôi gặp Thiếu tá Phan Trung Tình tại làng Nú khi anh xuống hỗ trợ bà con thu hoạch điều. Vừa làm, anh vừa trò chuyện, hỏi han công việc, cuộc sống của dân làng. Già làng Rơ Lan Din chia sẻ: “Cán bộ Tình thường xuyên giúp đỡ bà con nên ai cũng xem như người thân trong nhà. Đang vào mùa vụ thu hoạch điều nên nhà nào cũng bận. Nhà mình neo người nên cán bộ đến giúp đỡ. Không chỉ giúp thu hoạch nông sản, cán bộ Tình còn giúp bà con nâng cao nhận thức, vươn lên thoát nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai. Cán bộ gần dân, nói đúng thì bà con ai cũng nghe theo thôi”.

 

 Thiếu tá Phan Trung Tình. Ảnh Phan Lài
Thiếu tá Phan Trung Tình luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ảnh Phan Lài

Qua lời chia sẻ của già làng Rơ Lan Din, chúng tôi hiểu được tình cảm đặc biệt mà bà con dành cho Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan. Cùng đi thực tế với anh Tình, chúng tôi mới biết anh nắm rất chắc địa bàn, hoàn cảnh từng gia đình và đời sống, phong tục tập quán của dân làng. “Đối với những người lính Biên phòng, việc chăm lo, giúp đỡ bà con không chỉ là nhiệm vụ mà còn là tình cảm gắn bó quân dân. Không riêng tôi, các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều làm thế, hết lòng giúp đỡ bà con”-anh Tình tâm sự.

Kể về quá trình công tác của mình, anh Tình cho biết: Năm 2011, sau khi tốt nghiệp đại học, anh được điều động về công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, rồi luân chuyển về Đồn Biên phòng Ia Pnôn; đến năm 2018 được chuyển về công tác tại Đồn Biên phòng Ia Nan. Đây là xã biên giới, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%, hộ nghèo còn nhiều. “Chính vì thế, chúng tôi càng ý thức trách nhiệm phải hỗ trợ, giúp đỡ bà con nhiều hơn, thiết thực hơn”-anh Tình nói.

Được Đảng ủy Đồn Biên phòng Ia Nan phân công tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Đức Hưng (xã Ia Nan), mỗi buổi sinh hoạt, anh Tình thông tin đến đảng viên tình hình an ninh biên giới; đồng thời lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cán bộ, đảng viên để báo cáo, tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị kịp thời xử lý. Ông Hoàng Văn Ga-Bí thư Chi bộ thôn Đức Hưng-cho biết: “Đồng chí Tình góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong chi bộ, đảng viên hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong bảo vệ an ninh biên giới”.

Hết lòng vì người dân

Đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ địa bàn, Bí thư Chi Đoàn Đồn Biên phòng Ia Nan, Thiếu tá Phan Trung Tình luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đi cùng với các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, anh còn thường xuyên phối hợp với các đoàn thể địa phương trong công tác phòng-chống dịch Covid-19. Năm 2020, anh tham mưu giúp Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn triển khai mô hình “Tiếng loa Biên phòng” góp phần tích cực cùng các ngành, các cấp nâng cao nhận thức phòng-chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Mô hình này đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo nhân rộng trên toàn tuyến biên giới của tỉnh.

  Thiếu tá Phan Trung Tình (bìa trái)-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan trò chuyện với người dân làng Nú (xã Ia Nan). Ảnh: Phan Lài
Thiếu tá Phan Trung Tình (bìa trái)-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan trò chuyện với người dân làng Nú (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ). Ảnh: Phan Lài
Trung tá Hoàng Tuấn Minh-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Nan: “Đồng chí Tình luôn nỗ lực, chịu khó tìm tòi, chủ động trong quá trình công tác. Đặc biệt, đồng chí có nhiều sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền để những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con thuận lợi, nhanh chóng, dễ hiểu. Việc làm của đồng chí Tình góp phần tô đẹp hình ảnh người lính Biên phòng nơi biên cương Tổ quốc. Đồng chí Tình xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo”.

Tháng 10-2021, khi Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan) triển khai bếp ăn bán trú cho 40 em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, anh Tình đề xuất Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn triển khai mô hình “Rau xanh Biên phòng đồng hành cùng học sinh bán trú và hũ gạo tình thương”. Vào thứ hai và thứ ba hàng tuần, Đồn hỗ trợ 5 kg rau xanh và 15 kg gạo/tháng cho bếp ăn bán trú của trường. Tính đến nay, đơn vị đã hỗ trợ 260 kg rau xanh và 90 kg gạo, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh.

Bên cạnh đó, hàng tháng, anh Tình cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị trích một phần lương giúp đỡ 4 học sinh trong chương trình “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi đồn Biên phòng”; vận động 16 học sinh có nguy cơ bỏ học quay lại trường. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã đóng góp ngày công xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa, 4 nhà tiêu hợp vệ sinh, đào 6 hố rác cho các hộ dân. Các hoạt động tình nguyện “Tay kéo Biên phòng”, “Tủ quần áo từ thiện” cũng được tổ chức thường xuyên tại cơ sở, tạo sự gần gũi với người dân địa phương.

Với những thành tích đạt được, Thiếu tá Phan Trung Tình được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Mới đây, anh được bình chọn là công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2021.

 

PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.