Thêm mùa cà phê "đắng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Khoảng tháng 11, Tây Nguyên vào mùa thu hoạch cà phê.

Những ngày này, tại các vườn luôn xôn xao tiếng cười nói của công nhân hái cà phê. Những chiếc xe công nông, xe tải nối đuôi nhau chở đầy cà phê trên những con đường mù đất đỏ. Năm nay, trong khung cảnh tấp nập, rộn ràng là những ánh mắt buồn rười rượi của người trồng cà phê.


 

Người dân Tây Nguyên lại đối mặt với một vụ cà phê thua lỗ
Người dân Tây Nguyên lại đối mặt với một vụ cà phê thua lỗ


Những năm trước đây, cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của Tây Nguyên. Bất cứ hộ dân nào, dù là người dân bản địa hay di cư từ nơi khác tới cũng phải trồng từ vài trăm tới hàng ngàn cây cà phê. Cà phê đã trở thành cây trồng xóa đói giảm nghèo cho người đồng bào dân tộc thiểu số, cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện khi cà phê trúng mùa, được giá. Còn hiện tại, người trồng cà phê đang đứng ngồi không yên khi một mùa "cà phê đắng" hiển hiện. Liên tiếp 4 mùa vừa qua, giá cà phê xuống thấp, năng suất cũng chẳng cao, trong khi các chi phí khác như phân bón, nhân công… lại đồng loạt tăng cao.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 17-12, giá cà phê tươi chỉ 6.600 đồng/kg, bán nhân khô chỉ 33.000 đồng/kg. Trong khi đó, mức giá thuê nhân công hái cà phê bình quân hơn 1 triệu đồng/tấn. Ngoài ra còn hàng loạt các chi phí khác sau thu hoạch như vận chuyển, phơi, xát,… Khi bán lại bị thương lái ép giá, chê cà phê xấu, bụi bẩn, tạp chất… Vì vậy, vụ này, người trồng cà phê chỉ từ hòa đến lỗ.

Tại nhiều nơi, người dân tìm cách cắt giảm chi phí bằng cách hái cà phê sớm, thậm chí quả chưa chín đều, đạt trên 95% so với yêu cầu nhưng vẫn hái. Do mới đầu vụ, giá thuê lao động còn rẻ. Tuy nhiên, việc hái quả xanh sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt khi tiêu thụ ở thị trường nước ngoài.

Kết thúc vụ cà phê cũng là lúc Tết nguyên đán cận kề. Với người trồng cà phê ở Tây Nguyên, năm nào cà phê bội thu, giá cao thì chắc chắn năm đó cả nhà sẽ được ăn Tết "to". Còn năm nào mất mùa - mất giá, tiền bán cà phê vừa cầm trên tay đã phải trả nợ phân bón, thuốc trừ sâu, nhân công… thì Tết năm đó sẽ kém vui.


 

 



Bài và ảnh: Hoàng Thanh
(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giá điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vui nhưng vẫn lo mưa.

Giá hạt điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vẫn lo

(GLO)- Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi tại các xã vùng biên Gia Lai dao động trong khoảng 35-37 ngàn đồng/kg, cao hơn những năm trước, mang lại kỳ vọng thu nhập khá cho bà con nông dân. Tuy vậy, mưa trái mùa xuất hiện đúng thời điểm cây ra bông, đậu trái khiến nhiều vườn điều rụng bông, làm dấy lên nỗi lo giảm năng suất.

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

null